Cá nhân tôi thì thấy ngày này chưa có ý nghĩa sâu sắc. Thử nhìn sang các nước văn minh tiên tiến như Mỹ Âu thì gần như chỉ thiểu số quá quan tâm tới “Ngày quốc tế phụ nữ” như hiện tại.
Vậy có phải là những Mỹ, Anh, Pháp, Đức hay Úc đều lạc hậu và không văn minh? Càng không. Họ luôn đứng trong top những nơi đáng sống cho phái đẹp. Còn Việt Nam chúng ta thì dù dùng cả ngày, cả quà cáp rồi đến hoa, quả, bưởi, kẹo, ... để tôn vinh nhưng lại có vị trí từ dưới đếm lên
Cho nên chớ tự hào và coi đây là sự đặc quyền. Bởi thứ họ muốn không phải là những bông hoa hay món quà ru ngủ trong một số ngày lễ, mà là sự đòi hỏi quyền được bình đẳng và thấu hiểu trong suốt 365 ngày.
8/3 là ngày che giấu những ẩn khuất của họ.

Tôi có thể chỉ ra hàng loạt lý do vì sao, Việt Nam, chưa phải là nơi sống lý tưởng với phụ nữ. Từ cái toilet dơ bẩn, bạo hành gia đình, sàm sỡ, không được đền bù khi ly hôn hay tự nuôi con. Hỏi bất cứ cô gái nào thì họ cũng sẽ nói y chang như tôi thôi.
Từ chuyện nhiều ông chồng có tính gia trưởng, ăn rồi tối ngày đi nhậu, chém gió, khoán trắng mọi việc nội trợ cho vợ bởi vì "đó không phải là việc của đàn ông"; hoặc ít bộc lộ tình cảm, cũng không đánh giá đúng công sức, sự đóng góp của vợ trong vô số công việc không tên hàng ngày. Thậm chí, nhiều người đi làm lương chỉ vừa đủ tiêu cho mình, còn vợ phải chạy ngược chạy xuôi mưu sinh, buôn bán, làm thêm để đủ chi tiêu cho cả nhà, chăm sóc con cái…
Thế vẫn còn đỡ. Ở nông thôn, hoặc trong các gia đình không có trình độ cao, không hiếm gì chuyện các bà vợ bị bạo hành, đánh đập…Chúng ta vẫn thường đọc thấy những câu chuyện các bà vợ bị đánh, các cô bị bồ giết bằng những hình thức dã man như đổ xăng châm lửa đốt, chém…chỉ vì từ chối tiếp tục mối quan hệ hay thậm chí chỉ vì người đàn ông kia ghen bóng ghen gió.
Và nếu vào Google, tìm cụm từ "bạo hành phụ nữ ở Việt Nam" sẽ cho ra hàng loạt kết quả với tỷ lệ bạo lực gia đình, bạo hành phụ nữ ở Việt Nam thuộc loại cao trên thế giới.
Theo "Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời và gần 32% phụ nữ bị bạo lực hiện thời (trong 12 tháng qua)…" 

Ở thành thị, ngay trong thành phần có học, chuyện bất bình đẳng giới cho tới bạo hành vẫn có, dưới những hình thức khác-bạo hành bằng lời nói, tình dục, tài chính, hay có những thái độ không tôn trọng…
Cái họ cần không phải là mấy đóa hoa mấy anh tặng vì nhận xong sẽ héo rồi vứt bỏ. Họ cũng không quá quan trọng mấy cái ngày này để tôn vinh. Cái họ thèm là một môi trường sống tốt và phân nửa dân số kia phải đóng vai trò cột trụ trong xã hội.
Các chàng trai có thể bắt đầu bằng việc bớt nhậu, bỏ hút thuốc, giữ gìn nhà vệ sinh sạch, dắt xe khi cần và luôn dùng bao cao su khi quan hệ thay vì coi việc tránh thai là của người nữ. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ rồi.
Dù không đồng ý nhưng vẫn nên nhận hoa và dùng nó để làm biểu tượng quảng bá ý thức. Điều đó nói rằng:
 “Bây giờ em nhận hoa của anh nhưng hành động đó cũng sẽ phai tàn. Cái em cần là sự vững chắc.”
Hình thức màu mè chỉ che giấu sự sáo rỗng. Vì trong một xã hội văn minh, ngày nào cũng sẽ là ngày của phụ nữ.
________________________________________________________________________________
Dyle ft. PHD
P/s: Chúc các bạn nữ có 1 ngày 8/3 trọn vẹn cùng người mình thương nha.
Gửi Chi, yêu em hihi <3