Để tôi tiết lộ với bạn một bí mật nhé. Tôi luôn để một thứ ở trong ví, suốt từ hồi đại học đến giờ.
Đó là Danh mục Hệ thống Tài khoản Kế toán Doanh nghiệp.
Cho dù tôi chưa bao giờ có ý định làm kế toán cả.
Ngày 7 tại AIA
Ngày 7 tại AIA
Xin chào. Tôi là Giang. Hôm nay là ngày thứ bảy của tôi tại AIA.
“Em không bán bảo hiểm. Em hoạch định tài chính cho khách hàng.”
Đó là câu nói ấn tượng nhất tôi nghe được từ một chị giám đốc hồi phỏng vấn việc làm. Một câu nói nhằm định vị lại bản thân trong cuộc nói chuyện với khách hàng.
Tôi thấy rằng lâu nay mình đã tự hoạch định tài chính cá nhân không quá tệ, cũng gọi là có phương pháp. Tôi tâm niệm: trước khi học cách kiếm tiền thì mình cần học cách tiêu tiền. 
6 năm nay, tôi thực hành phương pháp chi tiêu của tỷ phú Lý Gia Thành mà tôi đọc được trong một bài báo. Rồi 3 năm trở lại đây, tôi chuyển phương pháp đó từ ghi chép trên Evernote sang nhập liệu trên Money Lover.
Theo đó, tôi chia chi tiêu thành 5 khoản mục: Thiết yếu, Mối quan hệ, Học tập, Du lịch và Đầu tư. Phía dưới là các nguồn thu nhập và các khoản vay.
Hôm nay tôi có đọc được hai bài viết rất hay trên Vietcetera: một bài tên là Tại sao nên nhìn vào net worth thay vì lương tháng? của chị Chi Nguyễn và bài Giàu có hay Giàu nợ? của anh Võ Đình Trí.
Bài Net Worth thì nhấn mạnh quan điểm: Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền, quan trọng là bạn giữ được bao nhiều tiền sau khi đã trừ đi chi tiêu và các khoản nợ phải trả.
Bài Giàu Có hay Giàu Nợ cũng nhấn mạnh quan điểm tương tự, nhưng nói dưới góc độ chuyên môn hơn khi đưa tài chính doanh nghiệp vào tài chính cá nhân.
Từ Giàu nợ làm tôi giật mình. Vì nó rất chính xác.
Trong kế toán có 2 từ khoá quan trọng là Nợ và Có, tiếng Anh là Credit và Debit, luôn cân bằng với nhau. Nguyên tắc kế toán là khi ghi có ở tài khoản này thì sẽ cần ghi nợ ở tài khoản khác. 
Ấy vậy mà trái ngược với sự nổi tiếng của từ “giàu có”, đây mới là lần đầu tiên tôi nghe có người nói “giàu nợ”.
Thực sự những câu hỏi như: "Lương tháng của bạn bao nhiêu? Chi tiêu hàng tháng của bạn thế nào?" rất quan trọng để tôi giúp khách hàng hoạch định tài chính nhưng nó cũng vô cùng tế nhị.
Nếu ai đó sẵn sàng chia sẻ với tôi những con số đó, chắc hẳn họ đã phải tin tưởng tôi rất nhiều.
Tôi nhận ra rằng người giàu có là người giàu lòng tin từ người khác.
Và cách để trở nên giàu có đó là trở nên đáng tin cậy.
Tôi là Giang
Hẹn gặp bạn vào ngày mai.