Lên Kế Hoạch Trả Nợ - 30 Ngày Để Trở Thành Người Đàn Ông Tốt Hơn


Một số món nợ là cần thiết để tiến lên trong cuộc sống và xây dựng  tương lai. Nhưng đừng nên nợ quá nhiều. Một người đàn ông nên cố gắng tự  chủ nhất, để có thể tự đứng trên đôi chân của mình, để có thể lập kế  hoạch cho tương lai mà không bị quá khứ cản trở, để thoát khỏi xiềng  xích của sự phụ thuộc.
Nợ nần cướp đi rất nhiều thứ. Tiền lãi từ khoản nợ là kẻ bắt giữ, đeo  bám bạn mọi lúc mọi nơi: “Lãi suất [trên nợ] không bao giờ ngủ, không  ốm cũng không chết; nó không bao giờ đến bệnh viện; nó làm việc vào chủ  nhật và ngày lễ; nó không bao giờ có một kỳ nghỉ; nó không bao giờ đến  thăm và cũng không đi du lịch; nó không có niềm vui;… Khi đã mắc nợ,  tiền lãi là người bạn đồng hành của bạn từng phút cả ngày lẫn đêm; bạn  không thể xa lánh hoặc trốn tránh nó; bạn không thể gạt bỏ nó; và bất cứ  khi nào bạn cản đường hoặc vượt qua lộ trình, hoặc không đáp ứng được  yêu cầu của nó, nó sẽ nghiền nát bạn. “—J. Reuben Clark Jr.
Trong 10 năm qua, mọi người có thái độ khá thiếu cân nhắc về tài  chính của họ, khi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ theo kịp với khoản nợ của họ.  Cuộc suy thoái làm vỡ bong bóng tưởng tượng này. Trung bình một gia  đình Mỹ đang gánh khoản nợ thẻ tín dụng từ 8.000 đến 10.000 đô la và số  tiền đó thậm chí không bao gồm số tiền họ nợ để mua những chiếc ô tô  mới!
Mọi người đã thức dậy khỏi cơn khát chi tiêu với một cảm giác nôn nao  khó chịu và đầy nợ nần. Ngay cả khi bạn không bị tổn hại quá nặng nề vì  khoản nợ mà bạn đã gánh, việc trả bớt nợ chắc chắn là điều mọi người  nên làm. Không mắc nợ mang lại cho bạn cảm giác độc lập và tự tôn không  gì sánh được.
Có một số cách để tấn công khoản nợ của bạn. Dưới đây chúng tôi cung  cấp hai gợi ý, nhưng trước hết bạn cần tìm ra số tiền có thể dành ra mỗi  tháng để trả nợ. Vì vậy, hãy bắt đầu ở đó.
Lưu ý: Nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn nên lập quỹ khẩn cấp trước khi bắt đầu trả nợ. Sự lựa chọn là của bạn.
 

SỐ TIỀN TRẢ NỢ HÀNG THÁNG

Nếu bạn chưa trả bất kỳ khoản nào cho khoản nợ của mình hoặc nếu bạn chưa trả được nhiều tiền vì bạn cảm thấy như thể không có bất kỳ khoảng trống nào trong thu nhập hàng tháng của mình, thì điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra chính xác số tiền bạn có thể trả cho khoản nợ của mình mỗi tháng bằng cách lên kế hoạch ngân sách hàng tháng.
Quay lại ngân sách mà bạn đã tạo một vài ngày trước. Bạn đã dành bao nhiêu để trả nợ? Bạn có thể dành thêm không? Có thể bạn đang nghĩ: “Tôi không còn tiền để trả nợ cho mình! Tôi đã đạt đến giới hạn của mình.” Nhưng tôi nhận thấy rằng nếu chúng ta đủ chăm chỉ và sẵn sàng hy sinh, chúng ta luôn có thể tìm được nhiều tiền hơn để có thể trả nợ. Ví dụ,  bạn có thể bỏ cáp, đi chung xe với vợ / chồng hoặc mang bữa trưa đi làm  thay vì đi ăn ngoài. Làm đủ những điều nhỏ nhặt này và bạn sẽ nhanh  chóng có một khoản tiền mặt kha khá để trả nợ.
 

Lựa chọn # 1: Trả hết các khoản nợ với lãi suất cao nhất trước

Trả hết nợ với lãi suất cao nhất có ý nghĩa kinh tế nhất. Bằng cách  giải quyết các khoản vay khiến bạn phải trả nhiều tiền lãi nhất, bạn có  thể tiết kiệm tiền về lâu dài và có thể trả hết nợ nhanh hơn. Hãy làm  theo các bước sau để bắt đầu giảm nợ theo cách này:
Lấy một tờ giấy và liệt kê tất cả các khoản nợ của bạn theo thứ tự từ lãi suất cao nhất đến lãi suất thấp nhất. Thông thường, lãi suất cao nhất của bạn sẽ là thẻ tín dụng và các khoản  vay mua ô tô, và lãi suất thấp hơn của bạn sẽ là các khoản vay dành cho  sinh viên.
Tập trung vào việc trả bớt khoản nợ với lãi suất cao nhất. 
Tiếp tục thanh toán tối thiểu cho phần còn lại của khoản nợ. 
Khi khoản nợ có lãi suất cao nhất được trả hết, hãy bắt đầu chuyển số  tiền bạn đang trả cho khoản nợ có lãi suất cao nhất tiếp theo. Khi  khoản nợ đó được trả hết, hãy bắt đầu trả sau mức lãi suất cao nhất tiếp  theo, và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi trả hết.
 

Lựa chọn # 2: Kế hoạch Kế hoạch quả cầu tuyết (Debt Snowball) của Dave Ramsey

Một kế hoạch trả nợ phổ biến là “Kế hoạch quả cầu tuyết” của Dave Ramsey. Đây là cách nó hoạt động: 
1. Liệt kê các khoản nợ của bạn theo thứ tự từ số dư thấp nhất đến số dư cao nhất. Đừng tính đến lãi suất, chúng ta chỉ tập trung vào số dư nợ.
2. Phân bổ nhiều nhất ngân sách hàng tháng để trả hết nợ với số dư thấp nhất.
3. Khi  khoản nợ có số dư thấp nhất được trả hết, bạn cộng số tiền trước đó đã  dành cho khoản nợ đó với số tiền bạn đang trả cho khoản nợ thấp nhất  tiếp theo. Mỗi khi bạn trả hết một khoản nợ, số tiền bạn có thể trả cho các khoản nợ còn lại sẽ lớn hơn một chút. 
Lợi ích của kế hoạch quả cầu tuyết là tâm lý. Bằng cách thành công  trong việc thanh toán các khoản nợ nhỏ trước tiên, phản hồi tích cực tức  thì có thể khuyến khích bạn tiếp tục trả khoản nợ của mình.
 

NHIỆM VỤ HÔM NAY – BẮT ĐẦU TRẢ NỢ

Chúng ta sẽ không trả hết nợ trong một sớm một chiều, nhưng ít nhất chúng ta có thể bắt đầu nó từ hôm nay.

Kế hoạch Trả nợ

Liệt kê các khoản nợ từ lãi suất cao nhất đến lãi suất thấp nhất hoặc  số nợ ít nhất đến cao nhất tùy thuộc vào kế hoạch trả nợ bạn muốn thực  hiện.
 
Chủ nợ / Số tiền / Lãi suất
 
___________________ / _________________ / _________________
 
___________________ / _________________ / _________________
 
___________________ / _________________ / _________________
 
___________________ / _________________ / _________________
 
___________________ / _________________ / _________________
 
Tôi có thể dành ra bao nhiêu mỗi tháng để trả nợ?
 
_________________________________________________________