Học Kỹ Năng Thủ Công - 30 Ngày Để Trở Thành Người Đàn Ông Tốt Hơn

Tôi đọc một bài báo thú vị trên The New York Times, nơi các biên tập  viên yêu cầu tám nghệ sĩ vẽ chân dung của cha họ và nêu tên một điều mà  cha họ có thể làm nhưng họ không thể. Những câu trả lời thật thú vị và  khiến tôi nghĩ đến bố. Giống như làm sạch một khẩu súng hay lột da một  con nai. Mặc dù điều này không đúng trên toàn thế giới, nhưng đối với  những người ở độ tuổi của tôi, có vẻ như các ông bố của chúng ta là  người khéo léo hơn chúng ta rất nhiều. Đôi khi tôi tưởng tượng điều gì  sẽ xảy ra nếu có một cuộc tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên  xóa sổ điện và làm xáo trộn xã hội. Có bao nhiêu người trong chúng ta sẽ  đứng trên bãi cỏ, vò đầu bứt tai, hoàn toàn không biết phải làm gì tiếp  theo?
Học các kỹ năng thủ công không chỉ là sinh tồn. Đàn ông được tạo ra  để trở nên hiệu quả, để tạo ra mọi thứ bằng bàn tay của mình, để tận  hưởng sự sung sướng của đàn ông khi tháo rời mọi thứ, xem cách chúng  hoạt động và gắn chúng lại với nhau. Các kỹ năng thủ công đã không còn  được truyền từ cha sang con trai ở thế hệ ngày nay.
Bạn có thể nghĩ rằng nhu cầu về sự khéo léo đã trở nên không còn  thích hợp trong thời đại công nghệ cao của chúng ta. Mặc dù làm việc  bằng tay có thể không còn cần thiết cho cuộc sống, điều đó không có  nghĩa là nó không cần thiết cho tâm hồn bạn. 
Sự suy giảm trong việc sử dụng công cụ thủ công và phụ thuộc quá  nhiều vào máy móc dường như báo trước sự thay đổi trong phương thức sinh  sống của chúng ta trên thế giới: thụ động hơn và phụ thuộc hơn. Quả  thực, có ít dịp hơn để loại tinh thần phấn chấn được phát ra khi chúng  ta tự tay cầm lấy mọi thứ, dù là sửa chữa hay chế tạo chúng. Ngày nay,  chúng ta mua bất cứ thứ gì chúng ta cần miễn là vật dụng đó có trên thị  trường; và đối với những vật dụng cần sửa, họ thay thế toàn bộ hoặc thuê  một chuyên gia sửa chữa, trong khi việc sửa chữa của chuyên gia thường  bao gồm việc lắp đặt một bộ phận thay thế mới được tạo sẵn với giá cả  không hề phải chăng.
Có lẽ đã đến lúc xem xét lại một lý tưởng đã không còn được ưa  chuộng: năng lực thủ công. Dù sao, với tư cách là người lao động cũng  như người tiêu dùng, hầu hết chúng ta đều không được kêu gọi thực hiện  năng lực này. Nhà kinh tế cứng đầu sẽ chỉ ra chi phí cơ hội của việc tạo  ra những gì có thể mua được, và nhà giáo dục cứng rắn sẽ nói rằng không  thể dạy những người trẻ về các ngành nghề, vốn được coi là nghề của quá  khứ.
 

SỰ HẤP DẪN NGOẠI CẢM CỦA CÁC VIỆC THỦ CÔNG

Nghề thủ công có thể được định nghĩa đơn giản là mong muốn làm tốt  điều gì đó, vì lợi ích của chính nó. Như Alexandre Kojève viết:
Những người có sở thích thủ công sẽ nói với bạn rằng việc tự làm đồ  nội thất của riêng mình là điều khó có thể biện minh về mặt kinh tế. Và  họ vẫn tồn tại. Những kỷ niệm gắn liền với những đồ vật trong cuộc sống  của chúng ta, và tạo ra chúng là một kiểu giao cảm, với người khác và  với tương lai. Vào một mùa hè ở Berkeley, thấy bản thân mình đang lạc  lõng, tôi đã đóng một chiếc bàn cà phê bằng gỗ gụ. Vào thời điểm đó, tôi  chưa đủ khả năng trở thành một người cha ngay lập tức, nhưng tôi đã  tưởng tượng ra một đứa trẻ sẽ hình thành ấn tượng không thể xóa nhòa về  chiếc bàn này và biết rằng đó là do cha mình làm ra. Tôi tưởng tượng  chiếc bàn mờ dần vào nền của cuộc sống tương lai, những khiếm khuyết  trong quá trình làm ra nó cũng như những vết bẩn và vết sẹo do thời gian  trở thành một bề mặt đủ để ký ức và tình cảm có thể bám vào nó. Về cơ  bản hơn, những đồ vật sử dụng lâu bền do nam giới sản xuất “làm phát  sinh sự quen thuộc của thế giới, phong tục và thói quen giao hợp giữa  nam giới với mọi vật cũng như giữa nam giới và nam giới”. 
Nghề thủ công đề cập đến các tiêu chuẩn khách quan không xuất phát từ bản thân và mong muốn của nó, nó đặt ra một thách thức đối với đạo đức  của chủ nghĩa tiêu dùng, như nhà xã hội học Richard Sennett đã lập luận  gần đây: Người thợ thủ công tự hào về những gì mình đã làm ra và trân  trọng nó, trong khi người tiêu dùng loại bỏ những thứ hoàn toàn có thể  còn sử dụng được để theo đuổi cái mới không ngừng nghỉ. Người thợ thủ  công sau đó sở hữu nhiều hơn, bị ràng buộc nhiều hơn với hiện tại, hiện  thân của quá khứ lao động.

NHIỆM VỤ HÔM NAY – HỌC KỸ NĂNG THỦ CÔNG

Hôm nay, bạn sẽ chọn một kỹ năng thủ công mà bạn luôn muốn học và  thực hiện những bước đầu tiên cho đến khi thành thạo nó. Dưới đây là một  số kỹ năng bạn có thể muốn xem xét học tập:
- Cách điều chỉnh xe đạp
- Cách thay nhớt ô tô
- Cách làm giá sách
- Cách lắp đặt quạt trần
- Cách đấu dây điện
- Cách sửa vòi nước bị rò rỉ
- Cách làm đồ nội thất
- Cách xây dựng một ngôi nhà trên cây
- Cách thay thế phanh ô tô
- Cách sử dụng mỏ hàn
- Cách tách gỗ
- Cách đốt lửa trại
- Cách làm sạch súng
- Cách làm vườn
Lý tưởng nhất là bạn nên chọn một kỹ năng mà bạn có thể thực hành  ngay lập tức. Vì vậy, để biết ý tưởng về những gì cần học, hãy xem xét  những gì bị hỏng trong nhà.
Rõ ràng, bạn không thể học những kỹ năng này trong một ngày. Nhiệm vụ này chỉ đơn giản là yêu cầu bạn thực hiện ít nhất một bước để học một  kỹ năng thủ công mới. Các bước này có thể bao gồm:
- Tìm trong thư viện hoặc mua một cuốn sách kỹ năng thủ công
- Xem video trực tuyến hoặc đọc báo về cách thực hiện.
- Nhờ một người bạn hoặc thành viên trong gia đình biết cách thực hiện kỹ năng này hướng dẫn hoặc cho bạn lời khuyên.
- Đăng ký một khóa học kỹ năng tại một trường kỹ thuật địa phương.