Viết Thư Cho Cha | 30 Ngày Để Trở Thành Người Đàn Ông Tốt Hơn

Ông già, tía, bố, cha… Bất kể chúng ta gọi ông ấy là gì, bất kể ông  ấy là một người cha tốt hay tồi tệ, ảnh hưởng của ông ấy lên chúng ta là  không thể tránh khỏi. Mọi cậu bé đều muốn có một người cha hoàn hảo.  Cậu ấy muốn cha mình đóng vai trò là người bảo vệ – người dạy cậu cách  bẻ găng tay bóng chày và cách cạo râu, người cho cậu lời khuyên về phụ  nữ, người trở thành bạn tâm giao trong cuộc sống…
Tất nhiên, mọi người cha đều là con người và hoàn hảo ở những mức độ  khác nhau. Ông ấy có thể khiến ta thất vọng đến đau đớn, hoặc ngược lại,  có thể lý tưởng đến mức chúng ta sợ rằng mình không bao giờ có thể sống  theo tấm gương sáng của ông. Dù thế nào đi nữa, cảm xúc của mỗi người  về mối quan hệ cha con đều rất sâu sắc, cho dù ta có thừa nhận hay  không.
Tình cảm cha con hiếm khi được bày tỏ. Hầu hết chúng ta chưa bao giờ  dành thời gian để thực sự cảm ơn cha mình vì tất cả những gì họ đã làm  hoặc có đủ can đảm để thừa nhận rằng họ đã làm tổn thương chúng ta nhiều  như thế nào. Tuy nhiên, nếu không tự hiểu cảm giác của chúng ta về cha  mình, ta cũng chẳng thể hiểu được cách họ định hình chúng ta và bản thân  chúng ta ngày hôm nay là nhờ đâu mà có. Nhiệm vụ bây giờ là viết một lá  thư cho những hình mẫu đầu tiên của chúng ta về sự nam tính: cha của  chúng ta.
 

NHIỆM VỤ HÔM NAY – VIẾT THƯ CHO CHA

Dù bạn có mối quan hệ tốt với cha hay không, thì hôm nay bạn vẫn sẽ  viết cho ông ấy một bức thư. Ngay cả khi ong ấy đã qua đời hoặc bạn  không biết ông ấy đang ở đâu. Gửi hay không là tùy chọn, nhưng viết là  nhiệm vụ của bạn. Mục đích của bài tập này là để bạn viết ra những cảm  xúc của bạn về cha mình.
 

NẾU CÓ MỐI QUAN HỆ TỐT VỚI CHA

Nếu bạn có mối quan hệ tốt với bố mình, mục đích của bức thư hôm nay  là để cho ông biết bạn đánh giá cao ông ấy như thế nào. Dưới đây là một  số khuyến nghị về cấu trúc bức thư:
- Điều tuyệt vời mà Kate đã làm cho bố khi ông bước sang tuổi 50  là đưa ra danh sách 50 kỷ niệm yêu thích của cô về bố, đánh máy trên  giấy chất lượng rồi đóng khung. Bạn không cần phải làm thứ gì đó cầu kỳ  như vậy, nhưng bạn có thể viết thư cho bố và nói với ông ấy rằng bạn đã  nghĩ về tất cả những khoảng thời gian tuyệt vời mà hai người đã có với  nhau. Nó cho ông ấy biết rằng tất cả những công việc khó khăn ông ấy đã  làm để nuôi dạy bạn không hề bị lãng quên và bạn vẫn còn nhớ cái lần ông  ấy thức cả đêm để lắp ráp chiếc xe đạp của bạn sau khi bạn đi ngủ vào  đêm Giáng sinh.
- Một lựa chọn khác là đóng khung bức thư bằng cách phác thảo tất  cả những điều cha bạn đã dạy bạn. Hãy cho ông ấy biết bạn đã suy nghĩ  như thế nào về hình mẫu đàn ông mà bạn đã trở thành. Nói cho ông ấy biết  những cách cụ thể mà ông ấy đã ảnh hưởng đến bạn, những điều ông đã dạy  bạn và những ví dụ mà ông đã cho bạn thấy. Hãy cho cha mình biết ông ấy  đã giúp bạn trở thành người đàn ông như ngày hôm nay như thế nào.
 

NẾU KHÔNG CÓ QUAN HỆ TỐT VỚI CHA

Nhiều người đàn ông không có mối quan hệ với cha của họ như họ mong  muốn. Cho dù bạn bị ghẻ lạnh hoặc ông ấy đã qua đời hay hai người không  hợp nhau, mối quan hệ có thể đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo  nhiều cách. 
Bức thư hôm nay không được thiết kế để trở thành một bài tập mà ở đó  bạn than vãn về việc cuộc sống bị xáo trộn như thế nào vì cha của bạn.  Hãy suy nghĩ và viết ra những ví dụ về nơi bạn thực sự cần cha mình và  ông ấy không có ở đó, hay những lần bạn thực sự nhớ bố. Nhưng ở phần  cuối của lá thư, hãy đặt một xu hướng tích cực vào mọi thứ. Hãy nói với  cha rằng bạn đã học được cách không trở thành một người đàn ông từ ông  ấy và ông ấy đã khiến bạn làm việc chăm chỉ hơn như thế nào để trở nên  khác biệt.
Bức thư này rõ ràng là thứ mà bạn có thể không muốn gửi. Nhưng điều  quan trọng vẫn là thực sự nghĩ về cảm giác của bạn đối với bố mình thay  vì khiến nó khó chịu trong lòng.