Dọn Dẹp Nhà | 30 Ngày Để Trở Thành Người Đàn Ông Tốt Hơn

Cuộc sống đơn giản là một cuộc sống nam tính. Một số người đàn ông vĩ  đại nhất trong lịch sử đã sống một cuộc sống giản dị, không vướng bận  những thứ không cần thiết. Người Sparta về cơ bản có một vài bộ quần áo  mà họ mặc cả năm, một cây giáo, một chiếc khiên và một số nông cụ. Nhờ  lối sống đơn giản, họ có thể tập trung vào việc học cách trở thành những  cỗ máy chiến đấu.
Mặc dù tương đối giàu có, Ben Franklin cũng có sống cuộc sống khá  giản dị. Ông đã có thể dành thời gian của mình để phát minh ra bếp, tạo  ra thư viện công cộng, khám phá ra điện và thành lập cả một quốc gia.
Henry David Thoreau và Ralph Waldo Emerson là những nhà truyền bá  phúc âm về sự đơn giản. Khi Thoreau đến Walden Pond, anh ấy chỉ mang  theo một vài thứ và vì thế đã có thể tập trung sức lực của mình để viết  ra một số suy nghĩ sâu sắc đáng kinh ngạc.
Cuộc sống giản dị là một cuộc sống nam tính bởi vì một người đàn ông  định nghĩa bản thân không phải bằng tài sản của mình mà bằng tính cách,  đức tính, mối quan hệ và kinh nghiệm của anh ta. Đây là những thứ mà anh  ta đầu tư thời gian, sức lực và tình cảm của mình vào, vì đó là những  thứ mà không thiên tai, bom đạn, nhà tù nào có thể lấy đi. Chúng ta càng  tích lũy ít thứ, chúng ta càng phải dành ít năng lượng để duy trì nó,  và chúng ta càng có nhiều năng lượng để trở thành những người đàn ông  tốt hơn.
 

TẠI SAO CẦN SỐNG TỐI GIẢN

 

1. Giảm căng thẳng

Bất cứ khi nào ở trong một căn phòng đầy những thứ tào lao, tôi sẽ  căng thẳng và cảm thấy như bị chôn vùi trong đống đồ đạc. Khi tôi giải  tỏa mọi thứ, tôi cảm thấy như trút được gánh nặng về cả thể chất lẫn  tinh thần. Tôi suy nghĩ mạch lạc, làm việc hiệu quả hơn và cảm thấy có  một chút thuận lợi hơn trong bước đi của mình.
 

2. Mang lại một khởi đầu mới

Nếu gần đây bạn cảm thấy như thể bạn đang gặp khó khăn trong cuộc  sống hoặc nếu đã trải qua một cuộc chia tay khó khăn hoặc bị cho thôi  việc, bạn có thể loại bỏ những thứ nhắc nhở bạn về một phần cuộc sống  tồi tệ đã trải qua bằng cách thay đổi không gian sống. Giữ chặt những  thứ liên tưởng đến những ký ức và cảm giác tồi tệ sẽ giữ năng lượng xấu  trong nhà bạn. Sau khi xóa sạch những thứ vớ vẩn của mình, bạn sẽ có một  bức tranh sạch sẽ để tạo ra một khởi đầu mới.
 

3. Tiết kiệm thời gian

Tôi không biết mình đã lãng phí bao nhiêu giờ trong đời để tìm kiếm  thứ gì đó trong những chiếc hộp và ngăn tủ đựng toàn những thứ rác rưởi  mà tôi tích cóp được. Khi có một ngôi nhà không còn lộn xộn, bạn có thể  dành ít thời gian hơn để tìm kiếm đồ đạc và có nhiều thời gian hơn để  tập trung vào những việc quan trọng hơn như lập bucket list hoặc kết nối  lại với thiên nhiên. Xét cho cùng, “Một nơi cho mọi thứ và mọi thứ ở  đúng vị trí của nó” là một trong những câu thần chú mà bạn có thể sắp  xếp cuộc sống của mình.
 

4. Tiết kiệm tiền

Khi có một mớ hỗn độn vô tổ chức, những thứ quan trọng như hóa đơn có  thể bị lẫn lộn. Khi điều đó xảy ra, bạn có nguy cơ quên thanh toán hóa  đơn và bị trả một khoản phí quá hạn. Bạn cũng quên mất những gì bạn có  và không có, và do đó kết thúc bằng việc mua những thứ trùng lặp đang sở  hữu. Hãy tiết kiệm tiền cho bản thân bằng cách giữ cho nơi ở của bạn  không lộn xộn.
Ngoài ra, thông qua quá trình sống tối giản, bạn có thể gặp một số đồ  cũ có thể bán trên eBay hoặc Amazon và từ đó kiếm được một số tiền  trong quá trình này.
 

DỌN DẸP NHƯ THẾ NÀO?

 

1. Dành một khoảng thời gian

Thông thường, khi tôi dọn dẹp nhà cửa, tôi mất khoảng bốn giờ làm  việc tập trung. Bạn có thể mất nhiều hoặc ít thời gian hơn. Nhưng tôi sẽ  dành cho bản thân ít nhất 2 giờ vào cuối tuần này để làm việc này.
 

2. Chuẩn bị túi rác

Cần chuẩn bị các loại túi rác cho từng mục đích: vứt bỏ, bán hoặc tặng cho ai đó…
 

3. Dọn từng phòng một

Sẽ tốt hơn khi chỉ tập trung vào một phòng hoặc tủ quần áo tại một  thời điểm và chú tâm hoàn toàn vào việc dọn dẹp cho đến khi hài lòng.  Chọn một phòng trong nhà và dọn dẹp cho đến khi hoàn thành, sau đó mới  tiếp tục đến các phòng khác.
Sau khi chọn một phòng, hãy bắt đầu với từng phần. Ví dụ, bắt đầu  vớibàn làm việc và đi hết từng ngăn kéo. Hoặc bắt đầu với tủ quần áo và  xem những gì có trên mỗi giá treo. Đừng chuyển sang phần khác cho đến  khi hoàn thành một phần.
Cuối cùng, vứt những thứ hết giá trị sử dụng. Đi qua ngăn kéo đồ lót  và vứt những chiếc tất bị doãng hoặc những chiếc quần đùi có lỗ hổng  trên đó. Dọn dẹp tủ thuốc và vứt bỏ bất cứ thứ gì đã hết hạn sử dụng. Đi  qua ngăn kéo bàn và cất những chiếc bút đã hết mực. Hãy vứt bỏ tất cả  những thứ lộn xộn không sử dụng được trong ngôi nhà.
 

4. Sắp xếp

Hãy lấy mọi thứ theo từng mục và quyết định xem sẽ giữ nó hay bỏ vào  túi nào: thùng rác, bán hay quyên góp. Dưới đây là một số lời khuyên về  cách đưa ra quyết định đó:
 
- Sách. Cầm từng cuốn sách và tự hỏi bản  thân xem bạn có bao giờ đọc hay đọc lại. Hãy trung thực. Đừng giữ một  cuốn sách vì nó khiến bạn cảm thấy tri thức trong khi sâu thẳm bạn biết  rằng bạn sẽ không đọc nó. Sách không phải là phụ kiện hay đồ trang trí.  Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu vứt bỏ một cuốn sách và sau đó hối tiếc, bạn  luôn có thể tìm nó từ thư viện hoặc mua nó đã qua sử dụng với giá 2 đô  la trên Amazon hoặc tại một cửa hàng sách cũ. Đây không phải là quyết  định sống chết, vì vậy sai lầm ở khía cạnh gọn gàng.
Lấy những cuốn sách bạn không muốn đọc và bán chúng trên các trang  web như Amazon hoặc half.com. Cũng có thể mang chúng đến cửa hàng sách  cũ tại địa phương, hoặc nếu không thể bán chúng, hãy tặng chúng cho thư  viện.
 
- Quần áo và các vật dụng linh tinh. Hãy  tự hỏi bản thân câu hỏi này khi bạn cầm từng món đồ, “Đây có phải là  thứ tôi đã sử dụng/mặc trong năm qua không?”. Nếu câu trả lời là không,  hãy vứt nó đi. Chúng ta thường giữ lại mọi thứ bởi chúng ta nghĩ rằng sẽ  cần nó “một ngày nào đó”. Nhưng nếu không sử dụng thứ gì đó trong một  năm, có thể bạn sẽ không bao giờ sử dụng nó và nó sẽ chiếm mất không  gian trong nhà của bạn. Ngay cả khi bạn sẽ sử dụng nó 10 năm sau kể từ  bây giờ, việc phân tích chi phí/lợi ích của việc gắn kết thứ đó trong  thập kỷ tới sẽ không có ý nghĩa.
 
Bỏ quần áo cũ, ngoại trừ quần áo lót vào túi quyên góp.
 
Khi đưa ra quyết định này, hãy nhanh chóng. Đừng suy nghĩ về nó quá  nhiều. Bạn càng nghiền ngẫm, bạn càng có nhiều khả năng giữ nó lại.
 
- Giấy tờ và thư. Nếu bạn chưa có, hãy  ra ngoài và mua một hộp đựng tài liệu, tạo các thư mục được gắn nhãn là  “Hóa đơn”, “Sách hướng dẫn”, “Thư”, “Biên lai”, v.v. Sau đó, lướt qua  từng đống thư và giấy tờ, vứt bỏ những thứ không cần và sắp xếp lại  những thứ bạn cần.
 

NGĂN CHẶN SỰ LỘN XỘN THÂM NHẬP LẠI CUỘC SỐNG

Khi đã dọn dẹp và sắp xếp thành công ngôi nhà của mình, bạn sẽ ngạc  nhiên về cảm giác thỏa mãn. Điều khó khăn là giữ được cảm giác đó và  không để mọi thứ trở nên lộn xộn một lần nữa. Vì vậy, đây là một số bước  cần thực hiện để ngăn chặn sự lộn xộn quay trở lại cuộc sống:
 
- Mỗi khi mang về nhà một thứ gì đó mới, hãy loại bỏ một thứ gì đó. Điều này giữ cân bằng cho sự lộn xộn.
- Trước khi đi ngủ, hãy dành 5 phút di chuyển từ phòng này sang phòng khác và vứt bỏ những thứ rác rưởi xung quanh.
- Mỗi khi bạn nhận được thư, hãy mở nó ngay lập tức, vứt bỏ những tin rác và  những lại những tài liệu cần thiết.
 

NHIỆM VỤ HÔM NAY – DỌN DẸP NHÀ CỬA

Có thể bạn có quá nhiều thứ tào lao đến nỗi bạn có thể mất cả ngày để dọn xong một phòng. Nhưng như chỉ thị, chỉ cần bắt đầu.