Viết Nhật ký - 30 Ngày Để Trở Thành Người Đàn Ông Tốt Hơn


Ông tôi, Bill Hurst, cả một đời cống hiến cho sự nghiệp viết lách.  Cách ghi chép của ông khá đơn giản, chỉ bằng một cuốn sổ nhỏ trong túi  áo sơ mi và ghi lại mô tả ngắn về những việc ông đã làm và những người  ông làm việc cùng. Ông cũng lưu giữ nhiều trang nhật ký về thời gian làm  kiểm lâm ở Rặng Wasatch.
Khoảng 12 năm trước, ông tôi đã dựa những cuốn nhật ký này và bắt đầu  viết hồi ký cho con cháu. Thành phẩm là một tập tài liệu kếch xù dài  500 trang chứa đầy những câu chuyện về cuộc đời ông tôi. Đây chỉ là một  vài điều thú vị mà tôi học được khi đọc nó:
Ông đã gặp bà tôi bằng cách đánh bà khi bà đang là một nhà điều hành viễn thông.
Ông đã giúp trả tiền học đại học bằng cách chơi bida.
Ông làm công việc chăn cừu trong suốt mùa hè ở khi còn học trung học  và đại học. Ông cũng kể rất chi tiết về cách thiến cừu như thế nào. 
Ông có một vết sẹo do bị xe đụng khi đang đua ngựa qua các đường phố nơi thị trấn. Con ngựa chết.
Khi còn là một cậu bé, gia đình ông đã đi du lịch bằng ngựa và xe buýt.
Còn nữa… Câu chuyện thú vị thật đấy, nhưng điều tôi thấy thú vị hơn  là lời bình luận của ông về những sự kiện khác nhau trong cuộc đời.  Trong những khoảnh khắc này, ông đã truyền lại một số hiểu biết và bài  học về ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông. Hồi ký của ông tôi  là một kho tàng kiến thức và sự khôn ngoan từ một cuộc sống tốt đẹp.  Bằng cách viết hồi ký, ông đảm bảo rằng di sản của mình sẽ tồn tại mãi  mãi.
  

ĐÀN ÔNG VĨ ĐẠI LƯU GIỮ NHẬT KÝ

Khi nghiên cứu cuộc đời của những vĩ nhân, tôi nhận thấy một đặc điểm  chung: họ đều là những người viết lách nhất quán. Tôi không nói sự vĩ  đại đến từ việc ghi nhật ký. Nhưng tôi cho rằng, nếu những người đàn ông  tuyệt vời như vậy nghĩ rằng việc viết nhật ký là quan trọng, thì có lẽ  tôi cũng nên làm vậy. Nếu không có nhật ký của họ, có lẽ chúng ta sẽ  không biết nhiều về cuộc đời cũng như những việc vĩ đại họ làm.
Dưới đây là danh sách ngắn các vĩ nhân trong lịch sử đã ghi lại nhật ký của mình:
- Theodore Roosevelt
- Thomas Jefferson
- Charles Darwin
- Benjamin Franklin
- Captain Cook
- Lewis và Clark
- Andrew Carnegie
- Ralph Waldo Emerson
- Winston Churchill
- Ngài Edmund Hilary 
- Ngài Ernest Henry Shackleton
- Doogie Howser M.D.
Tôi có thể tiếp tục, nhưng tôi nghĩ bạn đã hiểu.
  

TẠI SAO NÊN GIỮ NHẬT KÝ

1. Con cháu của bạn sẽ muốn đọc nó

Tôi biết lúc này thật khó tin. Cuộc sống của bạn có vẻ khá bình  thường và ít được ai khác quan tâm. Và mọi thế hệ đều tin rằng cuộc sống  sẽ tiếp tục diễn ra như bây giờ. Khi ông cố của bạn ở những năm 1920,  ông ấy tự nghĩ: “Ai sẽ muốn đọc về chiếc radio có răng cưa mới này hoặc  cách tôi lấy thức ăn ra khỏi thùng đá? Phhht! Đó là thứ nhàm chán! ”  Nhưng nó đâu có nhàm chán nữa; đối với thế hệ ngày nay, một cái nhìn về  những ngày xa xưa như vậy thật hấp dẫn. Đến lượt bạn. Khi cháu của bạn  đang nói chuyện với mọi người qua ảnh ba chiều, chúng sẽ hoàn toàn bị  cuốn hút bởi những thứ cổ xưa như điện thoại di động. Và thật không may,  chúng sẽ không tò mò về điều đó cho đến khi bước vào độ tuổi 20, nhận  ra bạn sắp chết và bắt đầu đặt câu hỏi cho bạn.
Tin tôi đi, trong khi bạn nghĩ rằng mình sẽ có thể nhớ mọi thứ rõ  ràng như vậy trong tương lai, thì không. Hãy nhớ lại khi bạn còn là một  đứa trẻ và bạn nghĩ rằng những trải nghiệm của bạn sẽ dễ dàng được nhớ  lại ở tuổi 30? Bây giờ bạn còn nhớ gì về những ngày đó ngoài lần bị một  con chó cắn vào mặt?
Mỗi năm trôi qua, những điểm ảnh trong ký ức của chúng ta sẽ cạn kiệt  và mây mù bắt đầu xuất hiện. Đến 80 tuổi, bạn sẽ chỉ nhớ những nét sơ  lược nhất về những điều lớn lao đã xảy ra. Nhưng điều thực sự thú vị  thường là những chi tiết nhỏ nhặt, có vẻ trần tục trong cuộc sống. Vào  năm 2009, thói quen hàng ngày của một người đàn ông như thế nào? Tất  nhiên, cũng sẽ có câu hỏi về những điều quan trọng: “Bạn đã ở đâu khi  phát hiện ra các cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới?” và  “Bạn nghĩ gì về cuộc bầu cử của Barack Obama?” Nhật ký của bạn sẽ cung  cấp cho họ những tư liệu mà họ tìm kiếm.
Ai mà biết một ngày nào đó cả thế giới sẽ quan tâm đến suy nghĩ của  bạn. Có thể bây giờ bạn không nghĩ vậy, nhưng có bao nhiêu người đàn ông  nổi tiếng biết rằng họ sẽ nổi tiếng trước khi họ thực sự bùng nổ? Và có  bao nhiêu người đàn ông không được đếm xỉa khi còn sống, và chỉ được  tôn vinh sau khi họ đã chết?
 

2. Phát triển trực giác

Bạn đã bao giờ đấu tranh với một sự lựa chọn, suy nghĩ về nó rất lâu  và thật  khó khăn để đưa ra quyết định, nhưng rồi một thời gian sau bắt  đầu hối tiếc? Bạn đã bao giờ sa vào con đường mòn mà bạn dường như không  thể tìm ra lối thoát? Nhật ký có thể hỗ trợ bạn trong những tình huống  khó xử này. Khi bạn đưa ra quyết định, bạn có thể viết ra tất cả những  lý do bạn có để đi đến kết luận. Thời gian trôi qua, khi bạn bắt đầu  nghi ngờ sự lựa chọn đó thì bạn có thể nhìn lại, nhắc nhở bản thân về lý  do tại sao bạn lại đưa ra quyết định đó ngay từ đầu và cảm thấy yên tâm  khi tiếp tục. Hoặc, nếu bạn đang ở trong một cuộc vui chán nản và không  biết làm thế nào để thoát khỏi nó, bạn có thể nhìn lại nhật ký của mình  để tìm những thời điểm bạn hạnh phúc nhất. Các mục nhật ký cũ có thể  giúp bạn khám phá hàng loạt thay đổi bạn cần thực hiện để cuộc sống trở  lại đúng hướng. Hoặc bạn có thể nhìn lại nhật ký và thời điểm mình ở 5  năm trước và nghĩ, “Chết tiệt! Tôi không bao giờ muốn trở thành người  đàn ông đó nữa! Tôi đang nghĩ gì vậy?” Viết nhật ký về cơ bản là cơ hội  để bản thân trong quá khứ cho bạn lời khuyên cho bản thân ở hiện tại. 
Cuối cùng, chỉ cần viết về cảm xúc và sự thất vọng cũng sẽ giúp bạn  tập trung vào những gì thực sự đang diễn ra trong cuộc sống và trong đầu  bạn, để bạn có thể đưa ra giải pháp cho vấn đề của mình.
 

3. Viết nhật ký cho bạn sự bất tử

Hãy nghĩ đến hàng tỷ người đã và sẽ diệt vong trên trái đất mà không  để lại dấu vết. Nhật ký giúp bạn trở nên bất tử. Đó là một bằng chứng  hữu hình chứng minh rằng bạn đã ở đây! Bạn đã sống và yêu như thế nào!  Rằng có một người như Jared Matthews sống ở Austin, Texas đã nghĩ và thở  rồi chết.
 

4. Viết nhật ký giúp cải thiện sức khỏe  

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng viết về những sự kiện đau buồn hoặc  căng thẳng cũng như những cảm xúc sâu sắc nhất của bạn giúp tăng cường  sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như cảm giác hạnh phúc.
Đặc biệt là đàn ông, chúng ta thường có xu hướng khiến cho mọi thứ  trở nên chai sạn. Viết nhật ký cung cấp một lối thoát tuyệt vời để loại  bỏ những điều khiến chúng ta bận tâm hoặc lo lắng.
  

VIẾT NHẬT KÝ NHƯ THẾ NÀO?

1. Chọn một phương tiện

Nếu chưa bao giờ hoặc đã từng viết nhật ký, nhưng đã bị rơi mất ở đâu  đó, điều đầu tiên bạn cần quyết định là loại nhật ký bạn sẽ lưu giữ. Về  cơ bản có hai loại phương tiện lưu trữ: ghi chép truyền thống và ghi  chép thế hệ số.
Ghi chép truyền thống liên quan đến các loại giấy bút. Bạn có thể sử  dụng thứ cơ bản như sổ tay xoắn ốc và bút bi hoặc thứ gì đó lạ mắt như  sổ tay bìa da và bút máy. Chỉ cần dùng những gì phù hợp với bạn.
Với sự ra đời của máy tính, nhiều người đã chuyển sang kỹ thuật số  trong việc ghi nhật ký. Thế giới kỹ thuật số cung cấp rất nhiều tùy chọn  để ghi lại những diễn biến và suy nghĩ hàng ngày. Dưới đây là danh sách  các công cụ kỹ thuật số dành cho máy tính để bàn có thể sử dụng để ghi  nhật ký của bạn:
- Chỉ cần mở Word hoặc OpenOffice Writer và bắt đầu.
-TextEditor  / Notepad. Chỉ cần mở trình soạn thảo văn bản cho hệ điều hành của bạn,  đặt tên tệp “journal.txt” và bắt đầu viết. Ghi ngày mỗi lần nhập. Nếu  bạn đang sử dụng Notepad, đây là một thủ thuật nhỏ tiện lợi để tự động  chèn ngày vào mục nhật ký.
-JDarkroom. JDarkroom là một trình  soạn thảo văn bản dựa trên Java miễn phí. Điều làm cho nó khác với các  trình soạn thảo văn bản khác là nó chiếm toàn bộ màn hình để không bị  phân tâm trong quá trình viết. 
-Microsoft OneNote – một chương  trình ghi chú có thể đóng vai trò như một cuốn nhật ký. Chỉ cần tạo một  sổ ghi chép trong OneNote cho nhật ký và bắt đầu viết. Với chương trình  này, bạn có thể dễ dàng thả ảnh và video vào mục nhật ký của mình.  OneNote chỉ có sẵn cho Windows.
-Evernote. Evernote khá giống  Microsoft OneNote ngoại trừ (1) miễn phí, (2) hoạt động trên mọi nền  tảng và (3) bạn có thể lưu và truy cập các mục nhập trên internet một  cách dễ dàng, do đó cho phép bạn truy cập nhật ký của mình ở mọi nơi. 
Internet cũng cung cấp một số tùy chọn để bạn lưu trữ nhật ký của  mình trên “đám mây” và thậm chí chia sẻ nó với những người khác. Một số  tùy chọn:
-Blogspot. Nó miễn phí và cung cấp tùy chọn giữ nhật ký ở chế độ  riêng tư hoặc chia sẻ nó với một vài người. Ngoài việc viết văn bản, bạn  có thể dễ dàng đưa ảnh vào các mục nhật ký của mình.
-LiveJournal. Khá giống với Blogspot. Nó miễn phí và bạn có tùy chọn giữ nó ở chế độ riêng tư hoặc chia sẻ với người khác.
-WordPress.com.  Trong số tất cả các nền tảng blog, tôi thích WordPress hơn. Bạn có thể  có một blog wordpress.com miễn phí và bắt đầu viết nhật ký với nó.
-Sử dụng Gmail làm nhật ký. Đây là một ý tưởng thú vị.
 

2. Lên lịch

Bắt đầu viết nhật ký là điều dễ dàng. Gắn bó với nó hàng ngày mới  khó. Nếu bạn muốn biến nó thành thói quen, chỉ cần chọn một khoảng thời  gian trong ngày để viết nhật ký và biến nó thành một thứ không thể  thương lượng trong cuộc sống. Tôi thích làm điều đó vào buổi tối ngay  trước khi đi ngủ. Đó là cách tốt để giải tỏa và xem lại các sự kiện  trong ngày. Một số người lại thích viết vào buổi sáng hoặc ghi lại những  suy nghĩ trong ngày. Chỉ cần làm những gì phù hợp với bạn.
Đôi khi sẽ có ngày bạn không có năng lượng hoặc mong muốn viết nhật  ký. Vào những ngày đó, chỉ cần viết một điều bất kỳ. Nó có thể là một  câu dài, hoặc đơn giản là “Tôi không có tâm trạng để viết”. Chỉ cần giữ  cam kết lịch trình là được.
Một trong những dòng nhật ký đáng nhớ nhất mà tôi xem qua được khi  T.R. viết vào ngày cả vợ và mẹ anh ấy qua đời. Thay vì dành vài trang để  phác thảo nỗi đau buồn của, đây là tất cả những gì anh viết: “ Ánh sáng  đã biến mất khỏi đời tôi”.
  

VIẾT CÁI GÌ?

Chỉ cần viết về ngày của bạn, không cần phải cầu kỳ. Một số ngày có  thể là thông lệ, nhưng những ngày khác, bạn có thể cảm thấy triết lý  hoặc có vấn đề đòi hỏi bạn phải viết các mục chuyên sâu hơn. Chỉ cần  viết những gì tự nhiên đến với bạn vào ngày đó.
Như chúng tôi đã đề cập ở trên, trong khi bạn có thể nghĩ rằng cuộc  sống của mình thật tẻ nhạt, thì những đứa con vĩ đại tuyệt vời của bạn  lại không như vậy. Chúng sẽ bị mê hoặc về việc bạn lái một chiếc ô tô  chạy bằng xăng cũng như bạn trầm trồ khi ông nội bạn cưỡi một con ngựa  hay lái xe buggy. Nếu cuộc sống thực sự tẻ nhạt, có lẽ viết nhật ký sẽ  giúp bạn có động lực để thực hiện nhiều cuộc phiêu lưu hơn để bạn có  điều gì đó để viết.
  

NHIỆM VỤ HÔM NAY – VIẾT NHẬT KÝ

Đã đến lúc bắt đầu. Chọn phương tiện viết và bắt đầu. Nếu đã có nhật  ký nhưng bỏ bê nó trong một thời gian, hãy bắt đầu lại ngay hôm nay.