Ngày 07 – Liên Lạc Với Bạn Cũ

Gần đây, tôi có đọc cuốn “Team of Rivals”, kể về những người đàn ông Abraham Lincoln đã chọn cho nội các của mình. Tôi bị ấn tượng bởi đoạn văn liên quan đến tình bạn giữa Ngoại trưởng tương lai William H. Seward và người bạn của ông ấy David Berdan:
“Các nam thanh niên cùng nhau đi xem kịch, đọc thơ, thảo luận sách vở và theo đuổi phụ nữ. Tin chắc rằng Berdan sẽ trở thành một nhà văn nổi tiếng, Seward tỏ ra kinh ngạc trước tài năng và sự cống hiến của bạn mình. Tất cả những kỳ vọng và triển vọng lớn lao như vậy đã bị dập tắt khi Berdan, khi còn ở độ tuổi 20, bị “xuất huyết phổi” khi đang tạm trú ở châu Âu. . . Căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của anh ấy… Seward bị tàn phá nặng nề, sau này anh ấy nói với vợ rằng anh ấy đã yêu Berdan như như chưa từng được yêu. Nhà sử học E. Anthony Rotundo chỉ ra rằng những gắn bó mật thiết của nam giới như của Seward với Berdan, hoặc như chúng ta sẽ thấy, Lincoln với Joshua Speed và Chase với Edwin Stanton . Vào buổi bình minh của thế kỷ mới, cuộc sống tập trung vào gia đình và cộng đồng được dẫn dắt bởi hầu hết đàn ông trong thời kỳ thuộc địa đã được biến đổi thành một cuộc sống cá nhân và định hướng nghề nghiệp. Khi những thanh niên thuộc thế hệ của Seward và Lincoln rời bỏ sự quen thuộc của các cộng đồng nhỏ và đi tìm việc làm ở những thành phố vô danh, đang phát triển nhanh hoặc ở những vùng lãnh thổ xa xôi, họ thường cảm thấy cô đơn đến không thể chịu nổi. Khi thiếu vắng cha mẹ và anh chị em, họ đã hướng về nhau để được hỗ trợ, chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc một cách trọn vẹn để tình bạn thân thiết của họ phát triển những phẩm chất của những mối tình lãng mạn nồng nàn.”
Trước đây chúng ta đã thảo luận về tình bạn nồng nhiệt của thế kỷ 19 và lịch sử thú vị của tình bạn nam giới nói chung. Mặc dù đã có nhiều thay đổi trong thế giới kể từ thời Lincoln, nhưng nó không còn là một xã hội nơi chúng ta đi từ quê hương đến các địa điểm xa xôi để theo đuổi sự nghiệp hoặc học đại học, và chúng ta chẳng phải ở trong hoàn cảnh "cô đơn không thể chịu nổi?” nữa.
Tuy nhiên, không giống như những người đàn ông của thế kỷ 19, những người đàn ông ngày nay không tìm kiếm những mối quan hệ bạn bè thân thiết để làm phong phú thêm cuộc sống và hỗ trợ họ. Thay vào đó, với lý do quá bận rộn, chúng ta thường tạo khoảng cách với những người đàn ông khác, cố gắng trở thành con sói đơn độc. Hoặc, như Wayne đã chỉ ra, chúng ta tìm đến các mối quan hệ với nữ giới để chữa khỏi cơn thèm muốn gần gũi.

SỰ KẾT NỐI SỤP ĐỔ

Chúng ta đang bị cô lập hơn bao giờ hết. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Xã hội học Mỹ năm 2006, trong hai thập kỷ qua, số người tâm sự mà người Mỹ cảm thấy thoải mái khi thảo luận những vấn đề quan trọng đã giảm đi một phần ba. 25% số người được hỏi cho biết họ không có ai mà họ cảm thấy thoải mái khi thảo luận những vấn đề quan trọng, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 20 năm trước. Và 20% nói rằng họ chỉ có một người để làm như vậy. Sự sụt giảm tâm sự nhiều nhất xảy ra trong các mối quan hệ ngoài gia đình. Hay nói cách khác là những người bạn của chúng ta.
Thật là một thực trạng đáng tiếc. Chúng ta có thể sống mà không có người bạn nào không? Chắc chắn. Nhưng liệu bạn bè có thể làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta và khiến chúng ta hạnh phúc hơn không? Chắc chắn. Thật vô giá khi bạn biết rằng mình không hề đơn độc trên thế giới rộng lớn này. Dù có chuyện gì xảy ra, vẫn có một chàng trai ngoài kia mà bạn biết đã chống lưng cho bạn, một người bạn sẽ đến bên bạn nếu bạn rơi vào cơn khủng hoảng.
Vậy sự khác biệt giữa những người đàn ông của thế kỷ 19 và thời đại là gì? Sự bận rộn là lý do cửa miệng để giải thích tại sao chúng ta không thể dành thời gian cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhưng những người đàn ông của thế kỷ 19 không có điện, không có thiết bị hiện đại, không có internet, không có xe hơi, không có đồ ăn nhanh và cũng chẳng có điện thoại di động trừ khi họ là chủ nô thì họ sẽ không ngồi xoay ngón tay cái cả ngày.
Vậy sự khác biệt giữa họ và chúng ta là gì? Họ không mải mê với những điều “quan trọng” trong cuộc sống của ta. Họ không lao động với niềm tin rằng xem ‘Lost’ là một sự thay thế thích hợp để bồi đắp tình bạn. Và họ không nghĩ rằng việc cập nhật Facebook của bạn thân tương đương với việc gặp gỡ anh ấy.
Thật ngạc nhiên là với sự gia tăng của các thiết bị tiết kiệm thời gian ngày nay, chúng ta lại cảm thấy bận rộn hơn bao giờ hết. Đó chỉ là “cảm thấy”, thực tế là chúng ta không hề bận rộn hơn bao giờ hết. Và nếu cảm thấy như vậy, đó là bởi vì ta không ưu tiên những thứ phù hợp trong cuộc sống của mình. 

NHIỆM VỤ HÔM NAY - LIÊN LẠC VỚI BẠN CŨ

Đàn ông hồi đó cũng giống như bạn, họ đã có tình bạn thân thiết và sau đó thường đi những con đường riêng. Sự khác biệt là họ đã cố gắng giữ liên lạc. Thomas Jefferson và John Adams xa nhau 14 năm, nhưng họ vẫn giữ được tình bạn bằng cách viết 158 bức thư cho nhau.
Nhiệm vụ của bạn ngày hôm nay là kết nối lại với một người bạn cũ, bằng thư, điện thoại hoặc email. Chó hoang sẽ được thả khi bất kỳ người đàn ông nào cố gắng hoàn thành nhiệm vụ này qua Facebook.
Cá nhân tôi không thích nói chuyện trên điện thoại. Viết thư là một truyền thống tuyệt vời để bắt đầu, và không giống như email, nó yêu cầu câu trả lời và gần như chắc chắn sẽ không bị bỏ qua. Đây không phải là một nhiệm vụ để sắp xếp một buổi đi chơi với bạn bè của bạn (điều đó sẽ được đưa ra sau, cứ yên tâm).

3 người bạn có thể kết nối lại

________________________________________________________
________________________________________________________
________________________________________________________