Hey yo, nội dung bài đăng hôm nay có vẻ lạ, lí do là bài tập về nhà đang chồng chất đến mùa ôn thi đại học nên chủ đề hôm nay đăng sẽ thiên hướng mới lạ xíu.
Thật ra đề bài tập về nhà ghi là ngạn ngữ Ả Rập, nhưng lúc tra mạng tìm tài liệu đối chiếu, so sánh thì lại hiển thị kết quả mang tên ''ngạn ngữ...Nga :)))''
Mà thôi, vào đề:
giới - giải - phân - chứng - bình - bác - mở - nêu - tóm - rút
*giới:
- Dẫn: Có thể thấy, nhu cầu về giá trị vật chất đã trở nên không thể thiếu đối với cuộc sống con người có thiên hướng ''vật chất hóa'' hơn so với các thời đại trước, nhưng không có nghĩa là sự gắn liền với nhu cầu thưởng ngoạn các giá trị tinh thần sẽ ngày càng giảm dần đi.
- Trích: Thật vậy, ngạn ngữ Ả rập cũng có câu: ''nếu tôi có hai cái bánh mì thì tôi sẽ bán đi một cái để mua hoa hồng, bởi vì tâm hồn tôi cũng cần được ăn uống.''
- Chuyển: Vậy thực chất hàm nghĩa của câu nói này rõ hơn là gì?
*giải
- Đúng, câu nói có hàm chứa một lớp ý nghĩa bên trong. Một cách thông hiểu, bánh mì tượng trưng cho các giá trị vật chất, còn hoa hồng chính là sự thưởng ngoạn các giá trị tinh thần.=> con người cần phải có cả sự đáp ứng về mặt vật chất và tâm hồn cần được nuôi dưỡng.
- Phân tích sâu vào câu ngạn ngữ, để đổi lấy được hoa hồng, người ta phải bán đi một chiếc bánh mì. Đây cũng chính là quy luật tất yếu của sự vận hành: có giá trị vật chất thì mới sản sinh ra giá trị tinh thần, tức nghĩa giá trị vật chất đóng vai trò nên tảng, không thể thiếu được.
*phân:
- Thật vậy, một con người sống tất yếu phải cần các nhu cầu vật chất: ăn uống, bài tiết,...vv...
- Khi có thể được đáp ứng về vật chất, nhu cầu tinh thần từ đó mới được sinh ra.
- nhưng nếu thiếu đi giá trị tinh thần, sự đói khát từ nhu cầu của tâm hồn sẽ trỗi dậy.
*chứng:
- Để có thể tồn tại và phát triển, con người cần phải ăn uống, bài tiết, có các giấc ngủ theo chu kì sinh học,... mà tất cả các nhu cầu trên được gọi là nhu cầu vật chất. - nhu cầu căn bản nhất và là nền tảng của sự sống con người.
 => Nhu cầu tinh thần từ sau đó mới nảy sinh ra.
- Bạn có thể nào rút đầu vào màn hình máy tính chỉ để làm việc trong hàng giờ liền mà không có thời gian để nghỉ ngơi, tiếp xúc với các môi trường làm mình thư giãn? Đại đa số ngày nay, thì câu trả lời sẽ có một phần lớn là có. Nhu cầu vật chất - được trả lương khi ngồi hàng giờ với núi công việc, nhưng sự mất mát về giá trị thưởng ngoạn của nhu cầu tinh thần sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, dẫn đến các hành vi, biểu hiện tâm lý thất thường và phổ biến như ngày nay: căng thẳng, mất ngủ,...
*bình:
-Nếu nói nhu cầu vật chất cho con người một cuộc sống đủ đầy trên phương diện hình thức, thì nhu cầu tinh thần cho con người một cuộc sống tốt đẹp trên phương diện nội dung, ý nghĩa.
- Xã hội ngày nay đang trong tiến trình cần được đáp ứng nhu cầu tinh thần một cách cấp thiết, vì nhiều nguyên nhân khách quan. Việc chạy theo các giá trị vật chất một cách vượt quá giới hạn đã làm cho ''cán cân'' tinh thần - vật chất trở nên ngả về một phía. Người trẻ cuốn mình vào các thú chơi không lành mạnh, người lao động mải mê công việc để kiếm chát lương thưởng,...
*mở: (nếu giá trị, ý nghĩa)
- câu nói dung hòa hai yếu tố, hướng đến sự cân bằng về nhu cầu cuộc sống.
- hướng đến giá trị cân bằng sẽ khiến cho cuộc sống xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.
* nêu:
- Con người không nên quá chú tâm và chạy theo niềm khao khát vật chất mà quên mất sự tồn tại của các giá trị tinh thần.
- Cố gắng dung hòa vật chất - tinh thần trên mọi phương diện để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.
* Tóm:
- Sự dung hòa cả hai yếu tố vật chất và tinh thần sẽ đem đến hạnh phúc cho con người.
* Rút:
- Bản thân học sinh nên cố gắng học tập, làm việc thật tốt, thêm vào đó chú trọng vào các nhu cầu tinh thần của bản thân như nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc căng thẳng để duy trì, cải thiện chất lượng cuộc sống theo hướng tốt hơn.
*nêu:
- Con người cần phải cân bằng nhu cầu về cả mặt vật chất và tinh thần để đem lại chất lượng cuộc sống tốt nhất.
.
Kết thúc. Đây là dàn ý lập luận cho dạng nghị luận về tư tưởng đạo lý. Không biết bác nào có cách sắp xếp hay hơn để bài viết trở nên chặc chẽ và thuyết phục người đọc hơn ^^?