Ngày nay trên YouTube đã có rất nhiều các video với hằng hà các thể loại và chủ đề khác nhau. Mấy hôm trước mình có lướt qua một vài những chiếc Vlog cũ của các vlogger đời đầu, những người được coi là đặt nền móng cho sự phát triển của YouTube Việt Nam. Điều khiến cho mình ngạc nhiên đó là các vấn đề mà họ đặt ra từ cách đây hàng chục năm về trước đến bây giờ vẫn còn vẹn nguyên giá trị và phù hợp với diễn biến xảy ra bây giờ. Hãy cùng thử điểm qua một vài vlog và các vấn đề được nêu ra nhé!

1. Không thích thì cút

Vlogger 1 thời của Việt Nam
Đây là 1 vlog của anh Toàn Shinoda nói về những comment phản bác lại những comment trái chiều trên YouTube. Trong thời đại nơi mà mạng xã hội đã dần trở thành một thứ không thể thiếu trong đời sống của mỗi người thì rõ ràng việc nhận về những comment trái chiều là điều không thể tránh khỏi, dù đó là bất cứ nội dung nào, video clip nào với nội dung ra sao. Ngoài những chia sẻ quan điểm cá nhân quen thuộc thì có một câu nói của anh khiến mình ấn tượng đó là khi anh nói về sự khác biệt giữa thế giới ảo và thế giới thực khi mà con người ta có xu hướng thành thật ở trên thế giới ảo dễ hơn là thế giới thực. Ngoài ra quan điểm của anh về câu chuyện định kiến giữa những người ở mỗi quốc gia khác nhau cũng đáng lưu tâm khi mà thay vì thanh minh rằng "Ở đâu chả có người này người kia" thì chúng ta nên tự nhìn nhận và soi xét lại chính mình để từ đó thay đổi dần những quan điểm và định kiến của mọi người xung quanh.

2. Chân dài não dài

1 vlog hay nữa của anh Toàn
Lại là 1 vlog nữa của anh Toàn với chủ đề liên quan đến các chân dài, người mẫu bị chê là "não ngắn". Clip cũng là sự cảnh tình cho những ai hay GATO với các người đẹp, chân dài tận dụng thế mạnh về nhan sắc của mình để tiến thân thì hãy tập trung phát huy thế mạnh của mình. Đặc biệt trong clip còn có đề cập đến chuyện người nổi tiếng làm từ thiện. Thời gian gần đây khi mà tin tức về những KOL sao kê việc mình làm từ thiện, đặc biệt là các KOLs nữ có ngoại hình thì sẽ có rất nhiều những ý kiến trái chiều về việc nào là khai báo không trung thực hay đạo đức giả. Anh Toàn trong clip đã có nước đi cực "chất" khi chỉ ra rằng các người mẫu, chân dài vẫn đang ngày đêm làm từ thiện cho cánh mày râu khắp cả nước.

3. Flappy Bird và văn hóa GATO

Không biết đến bây giờ có bao nhiêu người còn nhớ chú chim huyền thoại này đã từng làm dậy sóng cộng đồng mạng trong nước khi nó đã giúp cho người chủ của mình có thể kiếm được 50,000 đô 1 ngày. 50,000 đô 1 ngày? Một con số mà ngay cả những công ty, tập đoàn lớn trên thế giới cũng hằng ao ước có được. Những tưởng điều này sẽ được tuyên dương thì sự việc đã bị "vùi dập" không thương tiếc vì những nghi ngờ về đạo nhái, mặc cho những người được cho là "bị ăn cắp bản quyền" không hề có chút động tĩnh gì liên quan đến việc này. Kể từ đó cho đến nay cũng đã được một thập kỉ trôi qua và những người Việt Nam thực sự "vươn ra thế giới" như Sơn Tùng MT-P thì ngày đêm vẫn phải đón nhận những ý kiến cho rằng anh "đạo nhạc".

4. Bạn là ai khi online

Vlog JVevermind
Tạm gác lại những vlog của Toàn Shinoda, chúng ta hãy đến với một "huyền thoại" khác - JVevermind. Khi xem lại thì ngay những câu mở đầu video có cảm giác như anh JV nhìn trước được tương lai vậy. Nhưng không, thực tế thì đây đơn giản là bản chất của mạng Internet và thế giới ảo, nơi mà chúng ta có thể trở thành bất cứ ai. Thế nhưng dường như không nhiều người ngày nay rút ra được bài học và vẫn để bị lừa một cách đáng tiếc, tiêu biểu là các vụ việc liên quan đến lừa đảo trên Tinder mà sau này đã được làm phim.
Trên đây là một vài vlog cũ mà mình cảm thấy vẫn còn đúng cho đến tận ngày hôm nay. Đáng tiếc là những video này đều là các video re-up và có lượt xem còn không bằng các video tại gia và nghiệp dư khác. Điều này hoàn toàn trái ngược với số phận của những video gốc cách đây hàng chục năm về trước. Trong bài tiếp theo mình sẽ đưa ra thêm các video khác cũng có tính thời sự và giá trị kể cả cho đến bây giờ.