Dạo này tôi thấy nhiều chị em bán thực phẩm chức năng, bán nước thải độc hay trích dẫn thông tin từ sách của Ty Bollinger. Thế là tôi lên mạng tìm hiểu thông tin về ông tác giả này:
Ty Bollinger (sinh năm 1968) là một nhà tiếp thị thông tin sai lệch và chuyên gia thuyết âm mưu người Mỹ, người thúc đẩy các “phương pháp điều trị thay thế” cho bệnh ung thư, và cũng là người antivaccine.
Bollinger không được đào tạo về y tế và có tiền sử phổ biến thông tin sai về phương pháp điều trị ung thư (các phương pháp chữa trị không hiệu quả hoặc chưa được chứng minh) và các thuyết âm mưu trên các nền tảng truyền thông xã hội.
Cùng với vợ là Charlene, ông điều hành trang web “The Truth About Cancer” (Sự thật về bệnh ung thư) và các tài khoản mạng xã hội liên quan, nơi họ bán sách, video hướng dẫn, thực phẩm chức năng dựa trên những thông tin mà họ gieo rắc. Một số video có lượt view lên đến hàng triệu. Bollinger nói rằng hầu hết các trang web chỉ có thể truy cập được đối với các thành viên đã trả phí, để ngăn cản các quan chức thực thi pháp luật và cơ quan y tế công cộng xem xét các tuyên bố y tế của ông.
Loại hình kinh doanh bằng cách gieo rắc thông tin sai và thuyết âm mưu để bán sản phẩm được Giáo sư Dorit Reiss gọi là "ngành công nghiệp thông tin sai lệch" (disinformation industry).
Có một cô gái trẻ tên là Cassandra Callender mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin vào năm 2015. Do chưa đủ quyền công dân nên tòa án tối cao Connecticut đã quyết định phương pháp điều trị ung thư trái với ý muốn của Callender và mẹ cô. Trong một video “Sự thật về bệnh ung thư”, người ta thấy Bollinger hướng dẫn Callender cách trì hoãn các đợt điều trị y tế chính thống cho đến khi cô đủ tuổi và đủ quyền công dân để tự quyết định phương pháp điều trị cho riêng mình. Theo hướng dẫn của Bollinger, Callender đã dừng các phương pháp điều trị chính thống và đến một phòng khám y học thay thế ở Mexico, nhưng cô nhận được các phương pháp điều trị không hiệu quả. Cuối cùng, cô quay trở lại Hoa Kỳ để hoá trị, nhưng đã quá muộn. Cô qua đời vào năm 2020.
Vào năm 2020, các tài khoản mạng xã hội của Bollingers có trên 3,5 triệu người theo dõi. Ngoài việc quảng bá sản phẩm và lý thuyết về bệnh ung thư, ông còn lợi dụng sự nổi tiếng trên mạng xã hội của mình để gieo rắc thông tin sai về vaccine, các thuyết âm mưu liên quan đến chính phủ trong phong trào tiêm chủng. Tin tức mà họ bán cho các khách hàng trả tiền đã góp phần thúc đẩy phong trào chống tiêm chủng.
Vào tháng 5 năm 2021, YouTube đã khoá kênh “Sự thật về vaccine” của Bollingers, như một phần trong nỗ lực giảm sự lan truyền của thông tin giả về COVID-19. Kênh này có khoảng 75.000 subscriber. Riêng kênh “Sự thật về ung thư” thì không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.
Bollinger thường xuyên lặp lại các tuyên bố từ các nhà hoạt động chống tiêm chủng. Một nghiên cứu của NewsGuard xếp hạng trang Facebook của Bollingers là một trong những nơi phát tán thông tin sai về COVID-19 lớn nhất (tính đến tháng 4 năm 2020). Nghiên cứu cho thấy trang này lặp lại nhiều tuyên bố sai về COVID-19 phổ biến, bao gồm cả việc đại dịch đã được lên kế hoạch, virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm, COVID-19 được truyền bằng công nghệ không dây 5G… Tất cả những tuyên bố này đã được các đơn vị y tế công cộng và các nhà nghiên cứu y tế độc lập vạch trần.
Một phân tích khác về nội dung chống vaccine trên Twitter và Facebook, vào tháng 3 năm 2021, cho thấy Bollingers “là một trong 12 tài khoản sản xuất 65% tất cả nội dung chống vaccine trên các nền tảng”.
Bollinger đã cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2020 là gian lận. Các cáo buộc gian lận kiểu này đã bị các tòa án bác bỏ do thiếu bằng chứng.
Bollinger khuyến khích những người biểu tình phớt lờ các biện pháp phòng dịch COVID bằng cách nói với họ: "Những quy tắc này không phải là luật nên họ không thể bắt chúng ta tuân theo."
Cặp vợ chồng Bollinger đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ Trump, mà đỉnh điểm là cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Nguồn: Wikipedia
Đọc phần tiểu sử trên, chắc mọi người đã hiểu ông tác giả này uy tín cỡ nào.
Theo tôi biết, Ty Bollinger có 2 cuốn sách dạy chữa ung thư đã được dịch ra tiếng Việt và bán khá chạy ở Việt Nam:
- Ung Thư - Sự Thật, Hư Cấu, Gian Lận Và Những Phương Pháp Chữa Lành Không Độc Hại
- Sự Thật Về Ung Thư: Hiểu Đúng, Chữa Đúng Và Phòng Ngừa Đúng
Trong những cuốn sách kiểu này không thiếu phần “Miễn trừ trách nhiệm”, họ tuyên bố đại ý là: nếu bạn lỡ tin và làm theo sách mà có hậu quả gì thì chẳng ai chịu trách nhiệm đâu. Và tất nhiên cũng không quên phần quảng cáo thực phẩm chức năng cùng mấy trung tâm chữa ung thư lang băm.
Ngoài ra, nhà Thái Hà Books cũng phát hành một cuốn sách chữa ung thư nổi tiếng không kém là Thoát Khỏi Ung Thư (Cancer – Free) của Bill Henderson.
Cuốn này xuất bản lần đầu vào năm 2007 ở Mỹ. Năm 2016, tác giả của nó – Bill Henderson mất vì bệnh ung thư.