"Ngã ngửa" với tác giả của những cuốn sách dạy chữa ung thư
Chuyên gia thời nay nó lạ lắm: chuyên gia tâm lý thì nghiện đồ ngọt, chuyên gia dinh dưỡng thì béo phì, tác giả sách dạy thi IELTS thì làm giả bằng IELTS, tác giả sách dạy chữa ung thư thì...
Dạo này tôi thấy nhiều chị em bán thực phẩm chức năng, bán nước thải độc hay trích dẫn thông tin từ sách của Ty Bollinger. Thế là tôi lên mạng tìm hiểu thông tin về ông tác giả này:

Ty Bollinger (sinh năm 1968) là một nhà tiếp thị thông tin sai lệch và chuyên gia thuyết âm mưu người Mỹ, người thúc đẩy các “phương pháp điều trị thay thế” cho bệnh ung thư, và cũng là người antivaccine.
Bollinger không được đào tạo về y tế và có tiền sử phổ biến thông tin sai về phương pháp điều trị ung thư (các phương pháp chữa trị không hiệu quả hoặc chưa được chứng minh) và các thuyết âm mưu trên các nền tảng truyền thông xã hội.
Cùng với vợ là Charlene, ông điều hành trang web “The Truth About Cancer” (Sự thật về bệnh ung thư) và các tài khoản mạng xã hội liên quan, nơi họ bán sách, video hướng dẫn, thực phẩm chức năng dựa trên những thông tin mà họ gieo rắc. Một số video có lượt view lên đến hàng triệu. Bollinger nói rằng hầu hết các trang web chỉ có thể truy cập được đối với các thành viên đã trả phí, để ngăn cản các quan chức thực thi pháp luật và cơ quan y tế công cộng xem xét các tuyên bố y tế của ông.
Loại hình kinh doanh bằng cách gieo rắc thông tin sai và thuyết âm mưu để bán sản phẩm được Giáo sư Dorit Reiss gọi là "ngành công nghiệp thông tin sai lệch" (disinformation industry).
Có một cô gái trẻ tên là Cassandra Callender mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin vào năm 2015. Do chưa đủ quyền công dân nên tòa án tối cao Connecticut đã quyết định phương pháp điều trị ung thư trái với ý muốn của Callender và mẹ cô. Trong một video “Sự thật về bệnh ung thư”, người ta thấy Bollinger hướng dẫn Callender cách trì hoãn các đợt điều trị y tế chính thống cho đến khi cô đủ tuổi và đủ quyền công dân để tự quyết định phương pháp điều trị cho riêng mình. Theo hướng dẫn của Bollinger, Callender đã dừng các phương pháp điều trị chính thống và đến một phòng khám y học thay thế ở Mexico, nhưng cô nhận được các phương pháp điều trị không hiệu quả. Cuối cùng, cô quay trở lại Hoa Kỳ để hoá trị, nhưng đã quá muộn. Cô qua đời vào năm 2020.
Vào năm 2020, các tài khoản mạng xã hội của Bollingers có trên 3,5 triệu người theo dõi. Ngoài việc quảng bá sản phẩm và lý thuyết về bệnh ung thư, ông còn lợi dụng sự nổi tiếng trên mạng xã hội của mình để gieo rắc thông tin sai về vaccine, các thuyết âm mưu liên quan đến chính phủ trong phong trào tiêm chủng. Tin tức mà họ bán cho các khách hàng trả tiền đã góp phần thúc đẩy phong trào chống tiêm chủng.
Vào tháng 5 năm 2021, YouTube đã khoá kênh “Sự thật về vaccine” của Bollingers, như một phần trong nỗ lực giảm sự lan truyền của thông tin giả về COVID-19. Kênh này có khoảng 75.000 subscriber. Riêng kênh “Sự thật về ung thư” thì không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.
Bollinger thường xuyên lặp lại các tuyên bố từ các nhà hoạt động chống tiêm chủng. Một nghiên cứu của NewsGuard xếp hạng trang Facebook của Bollingers là một trong những nơi phát tán thông tin sai về COVID-19 lớn nhất (tính đến tháng 4 năm 2020). Nghiên cứu cho thấy trang này lặp lại nhiều tuyên bố sai về COVID-19 phổ biến, bao gồm cả việc đại dịch đã được lên kế hoạch, virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm, COVID-19 được truyền bằng công nghệ không dây 5G… Tất cả những tuyên bố này đã được các đơn vị y tế công cộng và các nhà nghiên cứu y tế độc lập vạch trần.
Một phân tích khác về nội dung chống vaccine trên Twitter và Facebook, vào tháng 3 năm 2021, cho thấy Bollingers “là một trong 12 tài khoản sản xuất 65% tất cả nội dung chống vaccine trên các nền tảng”.
Bollinger đã cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2020 là gian lận. Các cáo buộc gian lận kiểu này đã bị các tòa án bác bỏ do thiếu bằng chứng.
Bollinger khuyến khích những người biểu tình phớt lờ các biện pháp phòng dịch COVID bằng cách nói với họ: "Những quy tắc này không phải là luật nên họ không thể bắt chúng ta tuân theo."
Cặp vợ chồng Bollinger đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ Trump, mà đỉnh điểm là cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Nguồn: Wikipedia
Đọc phần tiểu sử trên, chắc mọi người đã hiểu ông tác giả này uy tín cỡ nào.
Theo tôi biết, Ty Bollinger có 2 cuốn sách dạy chữa ung thư đã được dịch ra tiếng Việt và bán khá chạy ở Việt Nam:
- Ung Thư - Sự Thật, Hư Cấu, Gian Lận Và Những Phương Pháp Chữa Lành Không Độc Hại
- Sự Thật Về Ung Thư: Hiểu Đúng, Chữa Đúng Và Phòng Ngừa Đúng

Trong những cuốn sách kiểu này không thiếu phần “Miễn trừ trách nhiệm”, họ tuyên bố đại ý là: nếu bạn lỡ tin và làm theo sách mà có hậu quả gì thì chẳng ai chịu trách nhiệm đâu. Và tất nhiên cũng không quên phần quảng cáo thực phẩm chức năng cùng mấy trung tâm chữa ung thư lang băm.
Ngoài ra, nhà Thái Hà Books cũng phát hành một cuốn sách chữa ung thư nổi tiếng không kém là Thoát Khỏi Ung Thư (Cancer – Free) của Bill Henderson.

Cuốn này xuất bản lần đầu vào năm 2007 ở Mỹ. Năm 2016, tác giả của nó – Bill Henderson mất vì bệnh ung thư.

Sách
/sach
Thuykieu
Những điều bạn viết cũng chỉ chứng minh quan điểm cá nhân của bạn thôi. Mình có rất nhiều người quen bị ung thư sau khi vào hóa trị rồi thì đa số đều không sống được bao lâu, và quan trọng trong thời gian đó họ sống rất khổ sở do đau đớn sau khi hóa trị. Mình cũng đã đọc xong cuốn sách sự thật về Ung thư của tác giả Ty Bollinger, nếu nhìn góc độ tích cực thì cuốn sách cũng cho mình biết được rất nhiều loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, và nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình. Trong bài bạn nêu ví dụ về cô gái Cassandra Callender bị ung thư hạch năm 2015 dùng phương pháp thay thế ko chữa khỏi đến năm 2020 bị mất sau khi vào hóa trị, ko ai biết được nếu cô hóa trị sớm từ năm 2015 thì cô sống được bao lâu ? Hay tệ hơn là sớm hơn năm 2020. Còn về vacxin covid, sau 1 thời gian dài khi mọi người đều đã chích đến mũi 3 mũi 4 thì không khó khăn khi tìm hiểu về hậu quả do vacxin covid gây ra, bạn bè mình đều nói rằng họ bị rụng tóc, bị dị ứng nặng, bị mụn, hay hụt hơi, đề kháng yếu hơn ...sau khi chích vx. 1 số người quen của mình không chích mũi nào thì cơ thể không thay đổi như vậy dù sau khi họ đã bị nhiễm covid.
Cầu trí
@Thuykieu Về vấn đề vaccin, dẫn chứng của bạn chỉ dựa vào vài quan sát đời thường và không đủ để đưa ra kết luận nên hay không nên tiêm vaccin được.
Cầu trí
@Thuykieu Nếu bạn có thể xem hiểu được video này thì xin chúc mừng
Huỳnh Đức
1/ Sau 2 năm dịch, giờ bạn thấy Covid có ghê gớm như lời truyền thông ban đầu ko? Bạn nói ông ta anti vaccine, vậy xin hỏi chính bản thân bạn có tiêm mũi 4-5 chưa? Bạn có cho con cái bạn tiêm mũi 1-2-3 chưa? Thẳng thắng thừa nhận nhé.
2/ Bạn nói ông ta ko chịu trách nhiệm với nội dung, vậy xin hỏi các cơ quan y tế nói chung và bác sĩ nói riêng có chịu trách nhiệm về thông tin và quyết định của họ ko? Hay bất kỳ ai đặt chân lên bàn mổ cũng phải ký cam kết "tôi hoàn toàn tự chịu trách nhiệm" ???
3/ Bạn dẫn nguồn từ Wikipedia và kết luận ông ta "uy tín cỡ nào", trong khi cái nguồn bạn trích dẫn cũng "uy tín cỡ nào". Cái nguồn mà trâu bò heo chó gì cũng có thể viết lên đó được. Điều này từng gặp ở rất nhiều học giả và chuyên gia bị bôi nhọ. Ví dụ như Biswaroop Roy Chowdhury, wikipedia viết rằng ông là 1 bác sĩ tự xưng, lang băm, anti vaccine các kiểu, bị Twitter và Youtube khóa mõm. Trong khi thực tế ông ta đang là giám đốc của 5 bệnh viện lớn nhất tại Ấn Độ, được chính phủ Ấn Độ mời về giảng dạy cho quan chức chính phủ. Mấy cái này Wiki nó đâu nói cho bạn biết. Wiki là sự thật hay chính những kẻ lo sợ bị làm ảnh hưởng đến túi tiền nên muốn che giấu sự thật.
Cuối cùng thì những tranh luận kiểu này cũng chốt lại là "tùy đức tin mỗi người". Khoa học hay y học cũng chỉ là 1 tôn giáo, bằng chứng mà khoa học đưa ra cũng như kinh thánh mà tín đồ dựa vào đó viện dẫn chứ có hiểu cái mẹ gì đâu.
Nguy hiểm cho bản thân những kẻ nghĩ là mình hiểu biết, nhưng thật ra chỉ ngồi đáy giếng và nhìn bầu trời thông qua cái miệng giếng có tên Google hay Wikipedia. Tự mình trải nghiệm, thực chứng đi, cái đó mới là trí tuệ thật sự.

Tân Phạm
Đọc comment của bạn mình thấy một thái độ vô cùng thờ ơ được dẩn dắt bởi lối tư duy dựa cảm tính. Mình không nghĩ trả lời comment này có thể thay đổi cách suy nghĩ của bạn, vì bản thân bạn đã thừa nhận "khoa học cũng là một loại tôn giáo". Tuy nhiên, sự vô cảm và thờ ơ của bạn thật sự làm mình thấy rợn tóc gáy và cảm thấy bắt buộc phải đưa ra các phản biện.
1. Bạn nói mức độ đại dịch Covid-19 bị truyền thông thổi phồng. Số liệu về hậu quả của Covid-19 có thể dễ dàng tra cứu. Và nếu bạn không tin thì bản thân mình đã tham gia chống dịch Covid-19 từ những ngày đầu tiên. Chứng kiến những mất mát mà đại dịch đem lại, bản thân mình thấy nhận xét của bạn đầy bàng quan và vô cảm. Có thể gia đình bạn và những người xung quanh bạn ko phải chịu mất mát vì Covid-19 nên bạn mới có một thái độ thờ ơ đến vậy. Phúc cho gia đình bạn nhưng thái độ của bạn thật quá đáng sợ!
2. Bạn nói rằng "Bạn nói ông ta anti vaccine, vậy xin hỏi chính bản thân bạn có tiêm mũi 4-5 chưa? Bạn có cho con cái bạn tiêm mũi 1-2-3 chưa?". Câu nói này mắc lỗi ngụy biện "bạn cũng vậy". Việc ông Ty Bollinger antivaccin rõ ràng là đúng và việc tác giả ko tiêm mũi 4/5 không nói lên rằng tác giả cũng antivaccin. Thực tế, Bộ Y tế VN cũng chỉ khuyến cáo tiêm mũi 4/5 cho các đối tượng có nguy cơ cao. Bản thân mình cũng ko tiêm. Nhưng ko phải vì mình antivaccin mà gần thời điểm tiêm mình bị mắc Covid-19 và XN kháng thể cho thấy mình đã được boost kháng thể sau lần mắc đó.
3. Bạn nói cơ quan y tế và bác sĩ không chịu trách nhiệm cho lời nói của họ. Bản thân mình là bs làm việc tại khoa ICU, hằng ngày phải giải thích tình trạng của các bệnh nhân nguy kịch cho thân nhân. Xin thưa bạn những lời mình giải thích là thông tin về tỷ lệ về tiên lượng dựa vào số liệu từ các nghiên cứu và kinh nghiệm cá nhân. Tuy bệnh nhân và thân nhân là người đưa ra quyết định dựa theo thông tin đã được tư vấn, nhưng bạn nghĩ bác sĩ là người vô cảm và vô tâm để đưa ra các lời khuyên liên quan đến sinh mệnh con người dựa vào những kiến thức lỏng lẻo hay sao? Hay chính nhận định của bạn mới là kết luận đầy cảm tính và thiếu hiểu biết?
Cuối cùng, như bạn nói, theo bạn "Tự mình trải nghiệm, thực chứng đi, cái đó mới là trí tuệ thật sự". Tuy nhiên, trải nghiệm của một con người thì nhỏ nhoi và chủ quan biết bao. Hi vọng những lời này có thể thay đổi chút nào trải nghiệm của bạn.

Thái Đức Phương

Cảm ơn bạn vì đã comment rất có tâm. Trong gia đình mình có người thân chưa tiêm mũi vaccine nào thì đã mất vì covid19, mình đọc được cmt của bạn Huỳnh Đức lâu rồi, nhưng không muốn tranh cãi với bạn ấy, vì gợi lại nỗi buồn...
Awerqd
ông làm về giải mã nhạc tần số, đặc biệt là subliminal đi ông ơi. Tôi thấy nhiều người u mê nó lắm rồi đấy, giống như tự kỷ ám thị của self help vậy. Nghe nhạc để chỉnh sửa adn, thu hút tiền bạc và tình yêu, thành công hơn? Tôi thừa nhận là nhạc tần số rất tốt nhưng không phải là ảo đến mức vậy. Tôi nghe nó chỉ để giải tỏa căng thảng mà thôi
Yashmine242
cái này tui cũng thấy kì nha.
Gì mà nghe nhạc mà sửa được mũi thành cao, đổi màu mắt, giúp cao lên, thu hút tiền,...
Vậy mà cmt toàn khen có hiệu quả @@

Thái Đức Phương

t nghe về subliminal lâu rồi, đúng là nó hứa hẹn nhiều kết quả ảo lòi. Để bóc được nó thì phải có kiến thức về cách hoạt động của tiềm thức. Mà càng tìm hiểu về tiềm thức thì t càng thấy mình chả biết gì. Nói tóm lại là ko đủ trình để bóc.
Haylinh
Đương nhiên là sẽ chỉ có tác dụng về mặt tinh thần thôi, chứ mặt vật lý thì chẳng có tác dụng nào cả. Tựa như đây là cách để củng cố niềm tin cho bản thân vậy. Ví dụ như nghe sub giảm cân thì phải kèm hành động tập thể dục, ăn kiêng,.. thì mới có hiệu quả. Chứ không làm gì vẫn thu hút tiền có mà nằm mơ.
Yashmine242
Mình cũng k tin cái này lắm nên mình quyết tâm chứng minh là nó không có tác dụng. Mình nghe sub giảm kg trong 2-3 tháng, trong quá trình đó mình vẫn sinh hoạt bình thường nhưng tự dưng bị chán ăn nên giảm kg thật nè. @@
Awerqd
bên cạnh cuốn này thì cũng có cuốn khác khá viral trên mạng, tên là "Cơ thể tự chữa lành" của Athony William miêu tả khá chi tiết những căn bệnh chưa đc xác nhận và công bố với cách sử dụng hoa quả đúng cách để điều trị những bệnh đó ( những thông tin đều được cung cấp từ một ông thần luôn bên cạnh tác giả).
Tôi chưa có kiến thức về y khoa nên chưa dám nhận xét liệu có đúng không .
Tác giả liên tục spam trong cuốn sách những câu chuyện thần kì về một bệnh nhân nào đó liên tục bị kê thuốc sai bệnh bởi các bác sĩ truyền thống nhưng may mắn đc gặp ông tác giả và đc cho những phương pháp điều trị khỏi bệnh bằng trái cây
Đầu trang sách thì cx nói chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn làm theo
Trong chương cuối cuốn sách nói về các hình thức thiền khác với thiền truyền thống(thiền ngồi) như :quan sát sóng trên bãi biển, ở giữa cây xanh, tự do như chim trời, theo dõi bầy ong ... .Tôi đã thử nghiệm và thấy khá hay. Rồi đến cách cầu xin các thiên thần chữa bệnh thì tôi không tin đc cho lắm.Nếu ông muốn đọc phần này thì tôi có thể chụp cho ông.

Thái Đức Phương

đã đặt tựa sách là "tự chữa lành" mà lại dạy cách xin thiên thần chữa bệnh! thôi ông khỏi cần chụp nha =))

Anh Vu
hay quá papa t có quyển sách y như này thấy nghiên cứu mấy tuần liền rồi tin sai cổ😂
phải gửi link bài viết này về papa mới dc:)