Trước khi viết bài này, chúng tôi đã hỏi những người tạm coi là thân thiết với Nga một câu:
“Cảm nhận của anh/bạn/em về Nga Levi như thế nào?”
Và sau đây là những câu trả lời chúng tôi thu nhận được:
Anh Trường (The Merc):
“Ban đầu anh tưởng Nga hiền lắm, không ngờ trong công việc nó lại “bà la sát” đến thế”
Truê:
“Mình sợ chị Nga vãi chưởng. Khoan đã, câu này chị ấy có đọc được không đấy?”
Việt Anh: 
“Chờ anh tí đã, chị Nga đang gọi giục việc. Anh bận lắm.”
Hùng Vũ: 
Trên đời này tôi chưa từng biết sợ ai, cho tới khi tôi lấy vợ”
Hmmm, vậy tóm lại phía sau những bài viết dễ thương nhưng không kém phần sâu sắc, rốt cuộc Nga Levi là người như thế nào?
Trò chuyện với Nga, chúng tôi mới biết chị có một “thói quen” khá… độc: không hài lòng với 3 phiên bản đầu tiên của bất kỳ sản phẩm nào, dù là kế hoạch, bài viết hay hình ảnh. Tự nhận mình là người rất cầu toàn và khắt khe, Nga luôn cẩn thận và tỉ mỉ từ những công việc nhỏ nhất. Khi làm việc cùng chị, những ai chưa quen thường sẽ rất áp lực với việc phải sửa đi sửa lại rất nhiều lần các sản phẩm đúng như Nga yêu cầu. 
“Quan điểm của mình là nếu không làm được những việc nhỏ một cách tử tế thì sẽ không thể làm được việc lớn hơn. Vì vậy mình luôn muốn mọi người có những tiêu chuẩn cao trong công việc từ những thứ nhỏ nhặt nhất, đơn giản nhất mà đôi khi người khác có thể bỏ qua.”
Nga cũng biết khi bản thân cầu toàn quá thì việc sẽ “khó trôi”, còn những người xung quanh đôi lúc sẽ cảm thấy áp lực và nản lòng. Nhưng chị tin rằng khi vượt qua được giai đoạn đó thì trình độ và tiêu chuẩn của mỗi người cũng sẽ tăng cao lên rất nhiều. Với Nga, việc nhìn thấy những người đồng đội quanh mình tiến bộ từng ngày là một niềm cảm hứng và hạnh phúc khó diễn tả bằng lời.
Những bạn theo dõi fanpage Spiderum chắc hẳn đã biết Nga mới chào đón một “em bé Nhện” đến với gia đình nhỏ của mình. Thế nhưng ít ai biết rằng chị chỉ nghỉ làm… 1 hôm trước khi nhập viện và trải qua hành trình tuyệt vời nhất đời người phụ nữ. Lý do là vì quá cẩn thận và tỉ mỉ, Nga phải đảm bảo chuẩn bị tất cả những gì cần thiết để team có thể vận hành tốt kể cả khi không có chị - đặc biệt trong bối cảnh team sách (team Nga đang chịu trách nhiệm) đang phải “gồng gánh” một khối lượng công việc tương đối lớn trong năm nay. Nếu cần thêm dẫn chứng cho tinh thần trách nhiệm và tiêu chuẩn cao của Nga, bạn có thể đọc thử những trao đổi trong nội bộ team sách Spiderum dưới đây:
Tin nhắn buổi sáng là Nga nhờ chồng nhắn tin cho team về công việc sau khi đã mẹ tròn con vuông. Tin nhắn buổi chiều là ngay khi mới hồi phục và đủ tỉnh táo
Và ngay ngày hôm sau…
Trước khi Nga nghỉ, chúng tôi vẫn thường đùa rằng chị sắp được trải nghiệm cảm giác “sinh đôi” độc nhất vô nhị: 1 thiên thần nhỏ và 1 “đứa con tinh thần” để đời. Tất cả chỉ trong vỏn vẹn ít ngày, sau nhiều tháng trời tâm huyết thai nghén. Nga có vẻ cũng rất hào hứng với ý tưởng này, vậy nên trước khi nghỉ chị đã dặn dò chúng tôi rất kỹ:
“Bài Humans of Spiderum của chị đợi đến khi nào ra sách Người Trong Muôn Nghề: Ngành IT có gì? thì hẵng lên nhé. Tranh thủ quảng cáo luôn hihi”
Vâng lời, chúng tôi vô tình đánh rơi một chiếc link đọc thử nhỏ xinh ở ngay phía trên, hy vọng bạn đọc nếu có quan tâm thì đăng ký - vừa để ủng hộ đứa con tinh thần của Nga, vừa giúp cho Truê không… ăn mắng vì không hoàn thành KPI.
Sách “Người Trong Muôn Nghề: Ngành IT có gì?” sẽ mở pre-order chính thức vào 01/07/2020
Không chỉ kỹ tính trong công việc hay với người khác, Nga còn đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho chính bản thân mình. Những thành viên Spiderum lâu năm hẳn đều biết ba năm trước, chị được biết đến trên Spiderum như một cây viết hay chia sẻ về những trải nghiệm và suy nghĩ của chính mình trong cuộc sống. Sau một thời gian dài dành nhiều tâm huyết cho việc viết lách, đột nhiên chị gần như… biến mất khỏi Động Nhện. Lý giải bí ẩn này, Nga chia sẻ:
“Mình không còn viết quá nhiều một phần là do đang phải làm khá nhiều công việc vận hành của Spiderum. Ngoài ra thì sau một thời gian viết, mình cảm thấy bản thân cần được nâng cấp, học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn để tăng vốn liếng cuộc sống, từ đó giúp những câu chuyện chia sẻ có chiều sâu hơn và thực sự mang lại giá trị cho cộng đồng. Cảm giác này giống như càng học càng thấy dốt đi, càng thấy mình nhỏ bé hơn vậy”
Với những đặc điểm tính cách như vậy, không khó hiểu khi Nga cực kỳ thích học hỏi và cải thiện kỹ năng mỗi ngày. Trong công việc, chị đặc biệt cảm thấy thích thú khi liên tục được va chạm và xử lý các vấn đề mới, tìm ra giải pháp mới hay tối ưu hóa những giải pháp có sẵn. Gần đây nhất, chính Nga là người đã xây dựng và hoàn thiện quy trình làm sách cho Spiderum, sau rất nhiều “thương đau” trong suốt quá trình hơn một năm làm sách của Động Nhện. Theo chị, việc gặp và vượt qua khó khăn thế này có thể khiến mỗi cá nhân trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình trước đó rất nhiều.
“Khi gặp khó khăn, mình không nghĩ nặng nề theo kiểu phải đương đầu hay đối nghịch lại bằng mọi giá vì sự va chạm lúc này hoàn toàn có thể gây tổn thương. Ngược lại, mình coi tất cả là những con sóng, mà đã là sóng thì hoàn toàn có thể lướt phía trên và tận hưởng như một khoảnh khắc cool ngầu mà.”
Tinh thần ham học hỏi của Nga còn được thể hiện ở cách chị tiếp cận mọi khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Chẳng hạn như trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ, Nga quan niệm rằng:
“Yêu thương là điều cần phải học và phải học một cách nghiêm túc. Khi giữ cho bản thân tâm thế không ngừng học hỏi, mình có thể quan sát và cảm nhận những người yêu thương đang phải chịu đựng hay dồn nén những gì, đồng thời hiểu được những khó khăn họ đang phải trải qua. Sự thấu hiểu này giúp chúng ta kiên nhẫn hơn và biết đặt ra câu hỏi “Trong hoàn cảnh đó, điều tốt nhất mình có thể làm là gì?” trước khi có những phản ứng gây tổn thương tới người khác”
Cụ thể thì theo Nga, chính quá trình học cách yêu thương này đã giúp chị-của-hiện-tại biết cách lắng nghe người đối diện thay vì ngay lập tức phản đối gay gắt chỉ vì bản thân đang ở trạng thái nóng giận. Nga cho rằng dù bản thân có ý định tốt nhưng nếu truyền đạt sai thì vẫn sẽ chỉ gây tổn thương thay vì tạo ra được hiệu ứng tích cực.
“Đó là một quá trình trưởng thành. Ngay cả khi bạn dành tình cảm cho người khác thì vẫn phải học cách thể hiện cho đúng mực. Đừng lấy lý do yêu quý ai đó để cho bản thân quyền thích thể hiện thế nào cũng được.” - Nga chia sẻ.

Là  một người cầu toàn và tỉ mỉ, gần như ai nếu mới tiếp xúc cũng nghĩ rằng Nga là một cô gái luôn làm theo lý trí. Trên thực tế, cách chị sắp xếp công việc, cuộc sống thường cực kỳ logic và khoa học lại càng khiến cho nhận định này có thêm cơ sở. Thế nhưng, trước hầu hết các quyết định quan trọng, Nga lại thường làm theo những gì con tim mình mách bảo.

Đầu tiên phải kể đến quyết định tham gia Spiderum Team. Vài năm trước, Spiderum xuất phát điểm chỉ là 1 trong 2 dự án trong một công ty startup nhỏ với khoảng dưới 10 nhân sự. Khi đó, Việt Anh là leader của team Spiderum và Nga là một trong những thành viên cốt lõi của dự án còn lại. Dự án ngày ấy Nga đảm nhiệm vốn rất tiềm năng, được đầu tư nhiều, có team xịn gồm các thành viên có background khủng: từng học tập và làm việc nhiều năm ở Singapore hoặc ở các tập đoàn lớn tại Việt Nam… Còn Spiderum khi đó nhỏ hơn, ít tiềm năng và đầu tư hơn.

Sau những thất bại đầu tiên vì thiếu kinh nghiệm và định hướng, Spiderum gặp không ít khó khăn. Đó là thời điểm Nga được điều động sang hỗ trợ team xây dựng lại quy trình và lộ trình phát triển. Lúc này, sau khi tiếp xúc nhiều hơn với Việt Anh và hiểu hơn về sản phẩm Spiderum thông qua “vision” có vẻ thú vị do ông này chém gió, Nga quyết định… một đi không trở lại khi tuyên bố sẽ gia nhập team Spiderum luôn. Ở thời điểm đó, các thành viên còn lại gần như không thể hiểu nổi quyết định của Nga, thậm chí cả các thành viên Spiderum Team cũng không tính được nước đi có phần táo bạo này. Cũng may là sau đó Nga không xin lỗi và xin “cho mình đi lại”.

“Mình còn nhớ như in cảm giác lúc đó: cứ ngồi nghĩ về Spiderum và hình dung nếu chuyển hẳn qua bên này sẽ như thế nào. Mình thấy có vẻ tin tưởng Việt Anh hơn vì cảm nhận được sự chân thành của bạn này. Nghĩ ngợi mãi cuối cùng cũng đưa ra được lựa chọn và tin là nó đúng, mặc dù xét một cách lý trí thì cũng… không chắc lắm.”

Dường như những quyết định lớn nhất trong cuộc đời Nga tính tới hiện tại đều có ít nhiều liên quan tới Spiderum. Sau nước đi táo bạo kể trên là cả một quãng thời gian vật lộn chiến đấu mà đỉnh điểm của sự căng thẳng là khoảng mùa thu năm 2017 khi Spiderum Team quyết định tạm tách ra, mỗi người đi làm full-time một nơi trong khi vẫn duy trì và phát triển Động Nhện trong thời gian ngoài giờ.

Với năng lực của mình, không khó để Nga có được một vị trí chính thức trong bộ phận marketing tại một tập đoàn lớn. Thế nhưng những thứ vị trí này mang đến cho chị như lương cao, đãi ngộ tốt, công ty xịn, sản phẩm dẫn đầu thị trường trớ trêu thay lại không khiến Nga cảm thấy hạnh phúc hơn:

“Những ngày tháng đó khiến mình luôn tự hoài nghi về khả năng của bản thân, mình đã rất vật vã và khổ sở, ngày nào đi làm cũng như một trận chiến, cũng luôn cảm thấy mệt mỏi và không thể hào hứng tràn trề năng lượng như mọi người”

Trên thực tế, chất lượng công việc hay tần suất làm việc không phải lý do chính khiến Nga không cảm thấy hạnh phúc. Ngược lại, chính việc được học và phát triển năng lực trong một môi trường chuyên nghiệp lại là thứ thu hút và giữ chị ở lại vị trí này hơn 1 năm. Thứ khiến Nga mệt mỏi và stress, thậm chí dẫn tới đau dạ dày tới 2 lần, là cảm giác không phù hợp về môi trường và văn hóa công sở với nhiều thị phi, tranh đấu.

“Dựa vào phản hồi từ các phòng ban khác, mình nhận ra năng lực bản thân không phải là kém. Nhưng mình thực sự không hợp với những chuyện cạnh tranh nơi công sở, những cuộc hội thoại vô cùng cẩn trọng và việc không được là chính mình.”

Vậy là, vào một ngày đẹp trời, Nga đi làm, mở máy tính lên và tự hỏi tại sao mình phải ngồi đây và làm những công việc này. Sau sự kiện này, Nga quyết định nghe theo tiếng gọi của con tim một lần nữa và xin nghỉ để quay trở về Spiderum.

Thời điểm này là ngay sau khi Spiderum sắp phát hành cuốn sách đầu tiên (Dăm ba cái tuổi trẻ). Sau khi hỏi Việt Anh “Bây giờ tớ nghỉ để về làm fulltime Spiderum được không?” và nghe anh quả quyết “Ok được chứ. Tớ vẫn sẽ đi làm nên yên tâm là vẫn trả lương được”, Nga càng có thêm tự tin để đưa ra quyết định hơn.

Ai ngờ chỉ sau đó vài tháng, Việt Anh cũng… nghỉ nốt và bắt đầu cùng Nga có một năm đầy sóng gió cùng Spiderum. Thế nhưng, khi nghĩ lại, chị chưa bao giờ nuối tiếc vì lựa chọn này:

“Sự phù hợp có thể khiến mình hạnh phúc nhất và đi được xa nhất, khi đó mình có làm việc bao nhiêu tiếng một ngày cũng không cảm thấy mệt mỏi. Với mình, Spiderum là một thứ phù hợp như vậy."
Sau nhiều năm nỗ lực và nhiều bài học thương đau, Spiderum đến nay có hơn 50.000 người dùng, khoảng 1.5 triệu lượt xem trang và hơn 500.000 người truy cập mỗi tháng. Đặc biệt, Spiderum đã ra mắt 3 cuốn sách (kèm cuốn thứ 4 mà bạn chắc chắn sẽ muốn đăng ký đọc thử ở đây ahihi) và sẽ tiếp tục cho ra mắt nhiều sản phẩm chất lượng trong năm nay. Kênh Youtube đang tăng trưởng nhanh và đang có khoảng hơn 65.000 người theo dõi. Ngoài ra, cuối năm vừa rồi Spiderum đã ký kết được một khoản đầu tư từ một Quỹ đầu tư mạo hiểm ở Singapore.

Chia sẻ về sứ mệnh của Spiderum, Nga nói: “Bọn mình muốn xây dựng Spiderum trở thành một hệ sinh thái với giá trị cốt lõi là phát triển kỹ năng cho người trẻ Việt Nam. Người trẻ ở đây không đơn giản là những bạn 18 - 20 tuổi, mà là cả một thế hệ với tư duy đúng đắn và mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội”.

Theo Nga, hệ sinh thái Spiderum sẽ xoay quanh sản phẩm cốt lõi là nền tảng website Spiderum.com - không gian cho những chia sẻ và “va chạm” về quan điểm/kiến thức, cũng là nơi quy tụ những cá nhân ham học hỏi, cởi mở và mong muốn phát triển. Ngoài website và hệ thống vệ tinh như fanpage Facebook, channel Youtube, Instagram,… Spiderum cũng sẽ phát hành sách và cân nhắc những thử nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Nói về dự án sách, là mảng công việc mình đang trực tiếp phát triển và điều hành, Nga cho biết:

“Cũng giống như tinh thần các sản phẩm khác của Spiderum, những cuốn sách tụi mình phát hành sẽ luôn hướng tới việc cung cấp nhiều góc nhìn, trải nghiệm để người đọc có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Mình cũng lựa chọn sự phù hợp và chưa bao giờ hối hận.”

Kết thúc buổi phỏng vấn, Nga nhắn nhủ các độc giả Spiderum:

“Bọn mình biết Spiderum đang lớn lên và khi nền tảng lớn lên, người dùng đông đảo hơn thì cũng sẽ có nhiều thành viên với đa dạng sắc màu hơn. Dẫu vậy, mình hi vọng mọi người sẽ giữ được tinh thần Spiderum cốt lõi. Tinh thần của Spiderum chính là tinh thần cho đi. Ở đó, chúng ta được học hỏi từ những câu chuyện của người khác và cũng sẵn sàng chia sẻ những điều bổ ích, ý nghĩa đến mọi người.”
P/S: Đôi lời nhắn gửi từ Ban Biên Tập:
Khi bài viết này lên sóng thì Nga cũng mới sinh em bé, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho bé Nhện Con của chúng ta. Thay mặt cho Spiderum Team, chúng tôi cũng muốn gửi tới Nga lời cảm ơn chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất <3
Để góp một tay vào công cuộc… mua sữa cho bé Nhện, 500 anh em đừng quên đăng ký đọc thử dự án sách mới nhất của Spiderum - “Người trong muôn nghề: Ngành IT có gì?” ngay tại đây.
Người thực hiện: Luong Thuy Ha
Thiết kế: Isa Quan