Đã tròn 1 tháng từ ngày mình tập viết, mình nhận ra bản thân gặp phải rất nhiều vấn đề mà chắc hẳn ai khi bắt đầu viết cũng sẽ gặp phải. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một vài điều về trải nghiệm cá nhân của mình trên hành trình chinh phục các con chữ.
Bản thân mình, một đứa không khéo léo trong việc sử dụng câu từ, viết có thể coi là một việc vô cùng khó khăn.
Khi xưa mình cực kỳ ghét môn ngữ văn, sau khi tốt nghiệp THPT Quốc gia, mình đã nghĩ rằng bản thân đã hoàn toàn thoát khỏi việc viết lách, nhưng sự thật luôn đi ngược lại với những gì chúng ta mong đợi.
Đến năm đại học, chuyên ngành học của mình là Truyền thông. Một lần nữa, các con chữ quay lại để "khủng bố" mình. Ngoài việc phải viết trong các bài tập lớn, dự án cá nhân và các bài nghiên cứu trong trường, mình còn phải viết khi đi làm thêm, mặc dù công việc chính của mình là thiết kế.
Không đầu hàng số phận, mình quyết biến nỗi sợ lớn nhất trong cuộc đời mình trở thành công cụ đắc lực của mình khi đi học và đi làm. Đây chính là lý do tại sao mình xuất hiện trên Spiderum để chia sẻ về quá trình luyện viết của mình.
"No pain - No gain". Dưới đây là những "nỗi đau" mà mình đã gặp phải trên hành trình làm chủ ngôn từ.

1. Quá nhiều ý tưởng nhưng không biết viết gì

Trước khi viết, trong đầu mình nảy ra vô số những ý tưởng thú vị và muốn triển khai chúng thành một bài viết thật hay. Ấy vậy mà khi bắt đầu viết, mình lại chẳng biết bắt đầu từ đâu. Thậm chí, mình còn chẳng thể nào viết xuống được câu mở đầu.
Sau nhiều lần như vậy, mình nhận ra rằng, việc muốn bài viết của mình thật hay, thật hoàn hảo đã vô hình chung đặt lên vai chúng ta áp lực, rằng phải thật cẩn thận khi viết để có thể triển khai ý tưởng của mình một cách hoàn hảo. Điều này không xấu, nhưng đối với những người mới tập viết như mình thì đây sẽ trở thành một trở ngại trong quá trình luyện viết.
Cách giải quyết của mình là, hãy cứ viết đi, viết hết những gì đang xuất hiện trong đầu. Sau khi thấy bản thân đã viết đủ, hãy đọc lại vài lần, kiểm tra và sửa những những lỗi gặp phải. Cứ lặp lại nhiều lần, chúng ta sẽ hiểu hơn về cách bản thân sắp xếp từ ngữ, qua đó sửa lỗi và học hỏi từ những lần sai ấy.

2. Sai cấu trúc câu, sai chính tả.

Sai cấu trúc câu là lỗi mà đa số mọi người đều gặp phải, bất kể là người mới hay những người đã từng có kinh nghiệm. Lỗi cơ bản nhất là sai chính tả, sử dụng dấu vô tội vạ. Tiếp đến là lỗi thiếu bộ phận câu, thừa chữ và sử dụng ngôn từ gây khó hiểu.
VD: "Hãy mua hàng của chúng tôi."
Đây là một câu cầu khiến, nếu không để ý thì sẽ thấy hợp lý. Nhưng thực chất, đây là một câu thiếu chủ ngữ. Thường khi làm nghiên cứu khoa học hay viết content thì đây là điều tối kỵ.
Một ví dụ khác về sử dụng ngôn từ gây khó hiểu:
"Đây là một khu vườn phương phi."
Từ "phương phi" có nghĩa là "hoa cỏ thơm tho". Tuy nhiên từ này ít khi được sử dụng, gây khó hiểu cho người đọc.
Mình khắc phục việc này bằng việc, đọc thật nhiều sách và các bài viết trên mạng xã hội, tất nhiên là phải có chọn lọc chứ không đọc tràn lan đại hải. Mình áp dụng cách hành văn của họ vào những bài viết, dần dần sẽ hình thành được tư duy viết, tránh gặp phải những lỗi nêu trên.

3. Nội dung, lan man thiếu tính logic

Trái ngược với việc không biết viết gì, việc viết quá nhiều những nội dung ngoài lề, không liên quan đến ý chính sẽ khiến bài viết trở nên lan man, dài dòng và thiếu tính logic.
Theo quan điểm cá nhân của mình, bài viết lan man và thiếu tính thống nhất là do tư duy tổng hợp nội dung của chúng ta chưa tốt. Để khắc phục, đối với những newbie như mình thì tốt nhất là hình dung cụ thể những gì mình sẽ viết, trước khi bắt đầu gõ phím. Nếu không hình dung được thì có thể ghi ra giấy các tiêu đề trong bài, những nội dung chính của từng phần càng chi tiết càng tốt. Sau đó cứ bám sát vào phần khung đã lên để triển khai nội dung của bài.
Trên đây là những vấn đề mình gặp phải trong quá trình làm quen với những con chữ. Hãy cho mình biết thêm về chia sẻ của các bạn nhé, cảm ơn mọi người nhiều. <3 <3 P/S: "Newbie chia sẻ" sẽ là series đầu tiên của mình, để chia sẻ về những trải nghiệm cá nhân của mình khi học những kỹ năng mới, tất nhiên là không chỉ dừng lại ở viết lách. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, những comments của các bạn sẽ giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình hoàn thiện bản thân.