Những đế chế cổ đại hùng mạnh đã từng góp mặt trên dòng lịch sử của loài người. Một số chỉ cai trị được trong một thời gian ngắn như vương quốc Macedonia của Alexander đại đế. Một số khác thì lâu hơn, như đế quốc La Mã, đã tồn tại hơn cả nghìn năm. Mặc dù những đế chế hùng mạnh ấy không còn tồn tại, thế nhưng lãnh thổ trên lí thuyết thì vẫn còn. Về mặt địa lí, bản đồ trái đất không thay đổi quá nhiều qua hàng trăm năm. Sẽ thật thú vị khi thấy đế chế La Mã cổ đại vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ.
The Roman Empire in AD 117
The Roman Empire in AD 117
Đây là tấm bản đồ của đế chế La Mã vào lúc thời kì thịnh vượng nhất khi La Mã nắm giữ xấp xỉ 10% đất đai trên toàn thế giới.  Mặc dù rất hùng mạnh nhưng đế chế này vẫn không thể tránh khỏi sự diệt vọng. Những nguyên nhân dẫn đến diệt vọng của La Mã như là  cuộc di nhập của Cơ Đốc giáo hay thất bại của La Mã trước cuộc xâm lược của bộ tộc Goth,… đế chế hùng mạnh này củng phải tan biến và để lại các di sản về một La Mã cổ xưa trên khắp Địa Trung Hải và châu Âu.
Hãy xem La Mã hiện đại bao gồm các quốc gia: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Ý, Thuỵ Sĩ, Áo, Hy Lạp, Luxembourg, Switzerland, Austria, Slovenia, Croatia, Bosnia-Herzegovina, Montenegro, Albania, Macedonia, Kosovo, Greece, Bulgaria, Turkey, Lebanon, Israel và Palestine. Một số quốc gia sẽ bị La Mã chiếm đóng hầu hết lãnh thổ như: Anh Quốc (bao gồm xứ Wales), Iraq, Jordan và Ai Cập. Một số quốc gia sẽ bị chiếm một phần lãnh thổ: Hà Lan, Đức, Nga, Saudi Arabia, Slovakia, Hungary, Romania, Ukraine, Georgia, Armenia, Azerbaijan, Iran, Kuwait, Libya, Tunisia, Algeria và Morocco.
Xét về mặt lãnh thổ, Lã Mã hiện đại sẽ có lãnh thổ rộng hơn 6 triệu km vuông. Nghe có vẻ rất ấn tượng, nhưng đế chế này củng chỉ xếp thứ 7 trên thế giới về mặt lãnh thổ. Lớn hơn Ấn Độ, nhưng nhỏ hơn Úc và Brazil. Trong khi đó Nga rộng gấp 3 lần lãnh thổ La Mã.
Tiếp theo hãy đến về dân số, Nếu theo giả thuyết thì đế chế này sẽ có khoảng 711 triệu dân hoặc khoảng 10% dân số trên toàn thế giới. Lã Mã thời hoang sơ có khoảng 70 triệu dân, ít hơn 10 lần hiện tại, nhưng La Mã thời ấy chiếm khoảng 21% dân số trên toàn thế giới! Lã Mã hiện đại có dân số gấp 2 lần Mỹ, nhưng sẻ ít hơn dân số Ấn Độ và Trung Quốc.
 Thế thủ đô của La Mã sẽ ở đâu? Câu trả sẻ là Istanbul, nơi mà còn đuợc biết với cái tên ”Constantinople”. Ngày nay, dân số của Istanbul rơi vào khoảng 14,600,000, điều này khiến cho Istanbul trở thành phố đông dân nhất của La Mã. Trong quá khứ Rome của La Mã là thành phố đầu tiên trên thế giới đạt mốc 1 triệu dân.
Có vẻ một quốc gia hùng mạnh thì sẻ có một nền kinh tế hùng mạnh. Nếu tính GDP trên toàn lãnh thổ của La Mã hiện đại thì sẻ là 15.99 nghìn tỷ USD, ít hơn 2 nghìn tỷ USD khi so với Mỹ (số liệu 2016). Sự khác biệt giữa thu nhập đầu vào sẻ thú vị hơn. Lã Mã hiện đại sẽ có những vùng thịnh vượng như Anh Quốc, Pháp và Đức. Trong khi đó những vùng như Iraq, Armenia và Libya sẽ nghèo nàn hơn. Vì những lí do đó mà thu nhập đầu vào của La Mã rơi vào $24,623 đô la.
Với dân số và GDP lớn mạnh, có vẻ sức mạnh quân sự của La Mã củng không kém cạnh. Nếu gộp số quân đội trên toàn bộ lãnh thổ của Lã Mã thì tổng số quân sẽ là 2,771,000. Và đây sẻ là một trong những đội quân hùng mạnh nhất trên thế giới.
Có 2 câu hỏi lớn đối với quốc gia này: (1) Ngôn Ngữ nào phổ biến nhất? (2) Tôn giáo nào thống trị ở La Mã?
 Đối với ngôn ngữ, Tiếng Ả Rập sẻ là ngôn ngữ phổ biến nhất với khoảng 32% dân số nói thứ ngôn ngữ này. Ngôn ngữ phổ biến thứ 2 sẽ là tiếng Pháp với khoảng 14%. Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sẻ là 9.5%, tiếp theo đó là Ý và tiếng Anh.
 Đối với tôn giáo, Hồi giáo sẽ là tôn giáo thống trị ở đây với khoảng 44.6% dân số theo tôn giáo này (42.2% là Sunni và 2.4% là Shia). Đây sẽ là quốc gia có số người theo Hồi giáo lớn nhất. Cơ Đốc giáo sẽ tôn giáo phổ biến thứ hai với khoảng 39.3% người theo tôn giáo này. Công giáo sẻ có khoảng 25.2%, Chính Thống giáo là 8.3% và đạo Tin Lành là 5.6%. Với số liệu này thì La Mã hiện đại củng sẽ là quốc gia lớn nhất có người theo Cơ Đốc giáo. Đạo Do Thái chỉ chiến khoảng 1%, trong khi đó, những người theo thuyết Vô Thần, Bất Tri hay không tôn thờ bất cứ tôn giáo này sẽ là 10.5% dân số quốc gia này.
Well, vì tính chất bài viết này chỉ là lí thuyết, nếu có một La Mã hiện đại thì chắc chắn nó sẽ khác đi. Nhưng lỡ đâu ở một thế giới song song điều này lại tồn tại thì sao? Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.