Có rất nhiều bộ phim nói về sự hủy diệt, từ những thảm họa tự nhiên hay những sai lầm mà con người mang tới để rồi tất cả nền văn minh của nhân loại cũng tan thành cát bụi. Nhưng phim ảnh vẫn chỉ là phim ảnh bởi trong đó luôn xuất hiện những siêu anh hùng hay những người bạn ngoài hành tinh, quái vật đến cứu nền văn minh của nhân loại.
Nhưng nếu có một ngày hành tinh của chúng ta thực sự gặp thảm họa, nhân loại không hề có những siêu anh hùng hay sự cứu giúp, nền văn minh của chúng ta thực sự bị thổi bay và bước vào kỷ nguyên diệt vong của nhân loại, chúng ta sẽ an phận giống như những con khủng long thì liệu loài tinh tinh có thể bước tiếp trên đà tiến hóa để thành người? nhân loại có được hồi sinh lại một lần nữa hay không?

Chúng ta đến từ đâu?

Trên thực tế, ý tưởng cho rằng con người tiến hóa từ loài tinh tinh là hoàn toàn sai lầm, những con tinh tinh trong sở thú không phải là tổ tiên của chúng ta, những loài vật trông có vẻ giống con người như đười ươi, khi vàng hay vượn về bản chất chúng đều là những sinh vật hoàn toàn khác nhau.
Nói một cách chính xác, con người đã tiến hóa từ loài linh trưởng cổ đại.
Bằng chứng từ những mẫu hóa thạch 26 -35 triệu năm trước cho thấy, loài người được tiến hóa từ Liên họ Người - một liên họ gồm hai họ "khỉ không đuôi dạng người" hay "vượn dạng người" đang tồn tại là Hominidae và Hylobatidae, và có thể bao gồm cả bốn họ tuyệt chủng trong tiểu bộ Catarrhini, bộ Linh trưởng.
Theo đó tổ tiên sớm nhất của loài người được bắt nguồn từ chi Propliopithecus - một chi tuyệt chủng của linh trưởng. Sinh vật dài 40 cm giống như vượn ngày nay.
Loài linh trưởng cổ đại này sinh sống trong nhưng khu rừng đi bằng bốn chân và rất thích trèo cây. rừng, đi bộ trên bốn chân và thích trèo cây.
Linh trưởng hiện đại bao gôm hai phân nhánh chính đó là linh trưởng Châu Phi (Khỉ đột, hắc tinh tinh và con người) cùng với linh trưởng Châu Á (vượn, đười ươi...), giữa hai phân nhanh này tổn tại những ranh giới hết sức rõ ràng và được hình thành từ 12-15 năm về trước.
Từ 4 cho tới 8 triệu năm về trước, loài khỉ đột và tinh tinh đã tách ra khỏi cây tiến hóa chính của loài người và cho tới nay, chúng đã trở thành những loài riêng biệt và thường được con người sử dụng vào mục đích nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hoặc bảo tồn trong sở thú, vườn quốc gia...
Tiếp theo, từ nhanh phân hóa chính đã tiến hóa thành loài linh trưởng cổ đại phương Nam sinh sống khoảng 2,4 triệu năm về trước, chúng được cho là tổ tiên trực tiếp của loài người ngày nay, bởi hình dáng họp sọ và đặc điểm khuôn mặt khá giống với người hiện đại.
Tiếp theo đó là những tổ tiên gần hơn đã hết sức quen thuộc với chúng ta đó là người Homo habilis, người đứng thẳng và người Homo sapiens (người khôn ngoan, người hiện đại), nhưng trước đó còn tồn tại một phân nhanh khác là người Neanderthal.
Giữa tổ tiên trực tiếp của người hiện đại và họ trước đó đã xảy ra những cuộc chiến rất khốc liệt để tranh giành phần thằng trong con đường tiến hóa, nhưng bên cạnh đó còn có cả sự ghép đôi giữa hai loài dẫn đến việc trong gen của người hiện đại ngày nay có khoảng 2% gen của người Neanderthal, bao gồm các gen như bệnh tim và bệnh tâm thần.

Loài nào sẽ tiến hóa thành chúng ta khi nhân loại diệt vong?

Chỉ từ một loài linh trưởng nhỏ bé cổ đại mà có thể tiến hóa được thành người hiện đại như ngày nay, vậy thì có thể chắc chắn rằng, khi nhân loại diệt vong, cũng sẽ có một loài vật khác trải qua thời gian dài tiến hóa mà thành một giống loài sinh vật thông minh và tiến bộ tương tự như nhân loại.
Để được như ngày nay, nhân loại đã phải trải qua quá trình tiến hóa hết sức phức tạp và ngẫu nhiên, đó là kết quả của sự chọn lọc tự nhiên, di truyền, đột biến, di cư...Và phải mất thời gian rất dài để thay đổi và tiến hóa.
Đó đều là sự tiến hóa một cách hết sức ngẫu nhiên, không ai có thể đặt ra nhưng mục tiêu cụ thể cho quá trình tiến hóa, đồng thời sự đột biến luôn tồn tại và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chẳng ai có thể biết những đột biến nào sẽ được di truyền lại cho những thế hệ sau..
Chúng ta không thể xác định loài vật nào có khả năng trở thành thế hệ chủ nhân tiếp theo của hành tinh xanh, bởi theo thời gian dài, rất nhiều đột biến có thể xảy ra, theo đó là những loài vật sẽ có tốc độ tiến hóa bất thường không thể lường trước được, bất kỳ thay đổi nào trong một liên kết gen cũng có thể khiến mọi thứ thay đổi đến mức không thể nhận ra chúng nếu so với hình thái ban đầu.
Trên thực tế, dù là hai loài khác nhau, nhưng con người và tinh tinh có quan hệ hết sức gần gũi, 4% là con số thể hiện sự khác biệt giữa tinh tinh và con người, ADN của hai loài giống nhau đến 96% (một số nghiên cứu cho rằng con số là 98,8%).
Nhưng cũng không vì vậy mà có thể vội khẳng định chúng sẽ tiến hóa thành con người sau thời gian dài tiến hóa để có thể trở thành sinh vật thông minh hơn.
Nếu chúng có thể tiếp tục tiến hóa, chúng ta vẫn không thể biết được rằng chúng sẽ có thể hình giống con người hay không, có biết săn bắt các loài động vật khác để lấy lông làm áo giữ ấm trong mùa đông hay đơn giản hơn là lớp lông của chúng có còn tồn tại khắp cơ thể như bây giờ hay không?
Nhưng có một điều chắc chắn, những con tinh tinh tiến hóa sẽ không còn tự xưng là con người. Ai biết được rằng chúng sẽ tự gọi mình là gì, ngôn ngữ sử dụng của chúng ra sao, chúng sáng tạo ra chữ viết như thế nào và chúng có biết sáng tạo ra những phát minh vĩ đại như nhân loại hay không?

Sẽ không có sinh vật nào có thể tiến hóa thành con người

Nhà khoa học Nga Alexandr Markov cho rằng, mỗi loài sinh vật đều là duy nhất và chỉ xuất hiện một lần nên chuyện loài tinh tinh hiện đại hay bất kì loài nào khác có thế tiến hóa để trở thành con người là điều không thể.
Do đó, nếu loài người tuyệt chủng, sẽ không có loài động vật nào tiến hóa thành người. Một khi một loài bị tuyệt chủng, nó sẽ biến mất mãi mãi.
Đó là một câu chuyện rất buồn, nhưng chúng ta không thể làm gì được, hay có thể giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, thiết lập một ngân hàng gen của con người mà cài đặt những robot có nhiệm vụ hồi sinh nhân loại từ ngân hàng gen đó khi con người diệt vong.
Trên thực tế, 99% các loài từng tồn tại trên Trái đất đều đã bị tuyệt chủng và một ngày nào đó sẽ đến lượt chúng ta, hoặc nhân loại có thể cố gắng phát triển các nhóm dân tộc của riêng mình, đi đến hành tinh bên ngoài sinh sống để không còn bị tuyệt chủng.