Hôm bữa mình được hỏi về việc chọn một món quà - nên chọn gì để vừa thiết thực mà vừa ý nghĩa đây? Nghĩ đi nghĩ lại, vẫn thấy tặng sách là dễ nhất. Cuốn sách bé xinh, chi phí vừa phải nhưng mang lại rất nhiều giá trị tinh thần.
Vậy nên mình cũng đặt câu hỏi cho bản thân: Nếu phải chọn một cuốn sách làm quà, mình sẽ chọn cuốn nào? Và đây là những lựa chọn của mình, trong kho sách khiêm tốn mà mình từng đọc:

1. Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Nguyễn Ngọc Thuần

Ảnh: Internet
Những ngày hè 2021, khi Covid khoá mình lại trong căn phòng 20m2, đây là cuốn sách đã cứu vớt tâm hồn mình. Một dòng suối mát lành, một chiếc kẹo ngọt vị dưa gang, một buổi chiều ra đồng ngửi hương lúa chín, đó là tất cả những gì mình dùng để miêu tả cuốn sách này (là tưởng tượng của mình thôi chứ đó không phải nội dung cuốn sách nhé). Nói vậy là bởi mỗi câu chuyện được kể đều thực ngọt ngào và trong trẻo, thông điệp và bài học không hề gượng mà rất tự nhiên. Dù cũng là fan của Nguyễn Nhật Ánh, mình thật lòng vẫn xếp cuốn sách này trên tất cả những tác phẩm về tuổi thơ đã đọc của bác Ánh.
Tình cờ khi mình đọc cuốn Mỗi ngày đều mở mang (Thuỳ Dung, một cuốn sách dành cho người làm nghề viết), tác giả cũng nhiều lần nhắc đến Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ như một tác phẩm must-read giúp học cách đặt câu và diễn đạt tự nhiên, dễ hiểu. Để thấy rằng cuốn sách này rất dễ đọc, mình tin những người lười đọc sách cũng đọc được, nhất là những ai đang thèm một liều thuốc chữa lành trước áp lực làm người lớn lại càng nên đọc.

2. Điểm đến của cuộc đời - Đặng Hoàng Giang

Ảnh: Internet
Bác Giang đứng ở ngoài, quan sát và ghi chép chân thật nhất những gì diễn ra với những người cận tử và người thân của họ. Họ nghĩ gì, họ ước muốn ra sao, nỗi đau của họ có đo đạc được bằng những liều thuốc hay không, họ nên chọn gắng gượng hay buông bỏ đây? Cuốn sách không phải một tấn bi kịch được kể lại nhằm thu lòng thương xót, đó chỉ đơn giản là đời sống: sinh - bệnh - tử (mà không cần trải qua bước “lão”). Chúng ta cứ nghĩ cái chết ở xa, mình còn hẳn một cuộc đời, những người thân yêu sẽ luôn hiện diện, nhưng thực ra cái chết ở đâu đó quanh mình, bất cứ lúc nào cũng có thể ùa ra bóp nghẹt mình. Vậy nên mình mở lòng với những người cận tử, để hiểu hơn về cái chết, và tìm cách sống thật trọn vẹn trước khi chết.

3. Cây cam ngọt của tôi - José Mauro de Vasconcelo

Ảnh: Internet
Cuốn này nổi quá, đến mức mình chẳng dám recommend nữa vì sợ mọi người nghe nhiều phát ngán. Nhưng mỗi lần nghĩ về câu thoại “Ai đã sinh ra trên đời cũng đều đáng sống con ạ”, mình lại mong mỗi người đều đọc cuốn sách một lần. Có lẽ đứa trẻ nào cũng từng bị tổn thương khi người lớn chẳng bao giờ chịu lắng nghe và luôn nghĩ trẻ con chẳng biết gì. Nhưng đứa trẻ biết đau, nỗi đau có thể làm méo mó cả tuổi thơ lẫn nhận thức khi trưởng thành của một đứa trẻ. Mình những ước loài người tử tế với nhau hơn, trước nhất là với những người thân yêu cạnh, và với những đứa trẻ đang chập chững học làm người nữa.
Tên sách nghe ngọt vậy nhưng cảnh báo cay mắt nha.
Mình chọn 3 cuốn vậy thôi, vì nghĩ chúng phù hợp với mọi đối tượng và cuốn nào cuốn nấy đều ngập tràn tình yêu thương - nên để đem làm quà thì cả người trao lẫn người nhận sẽ đều vui. Lỡ như chưa có ai để tặng, thì mình mua tặng cho chính mình cũng được hen.
Chúc mọi người đọc sách vui.