Tôi đã sai khi nghĩ rằng đa phần mọi người sẽ lựa chọn những tờ tiền có mệnh giá cao. Sau khi nhận được một số câu trả lời từ những người quen và cả những người lạ thì tôi nhận ra tính cách và bản chất của con người cũng được thể hiện một phần qua việc chọn mệnh giá của tờ tiền.
"Đương nhiên ai cũng thích mệnh giá cao, 500k, 200k, 100k hay các mệnh giá khác. Em chọn 500 đồng vì bỗng nhiên em nghe thì nghĩ đến thôi. Nếu nói 500 đồng là thấp ở hiện tại, thì thời xưa 500 đồng lại là mệnh giá cao. Hiện tại, 500 đồng chỉ mua được 1 viên kẹo, nhưng vẫn có giá trị lịch sử. Những giá trị xưa đều quý giá, em trân trọng những điều ở ngày xưa, em còn cảm thấy mệnh giá này hiện tại vẫn còn được sử dụng. Vậy tại sao lại không chọn?" . Đây là câu trả lời đầu tiên tôi nhận được từ một đàn em, tôi thật sự bất ngờ vì câu trả lời này, phải chăng em là một người luôn sống và nghĩ về quá khứ , là một người luôn trân trọng những gì đã xảy ra.
"Tờ 200k , vì tao nghĩ tờ 500k thì sẽ có nhiều người chọn rồi , nó đại trà quá ". Tôi nói : "Mày là một người không muốn quá nổi bật , nhưng cũng không muốn mình quá thấp kém , không muốn mình quá giống với đại đa số nên nên mày chọn tờ 200k". Nhận được câu trả lời nó gật đầu đồng ý.
"Tao muốn làm một tờ tiền cổ , mày có nhớ tờ 200đ không , hay đồng 10 xu. Tao muốn mọi người giữ tao trong ví tiền , mặc dù là tờ tiền giá trị nhỏ nhưng giá trị của tao sẽ tăng dần theo thời gian," Tôi thật sự rùng mình khi nhận được câu trả lời của một người lạ , cách suy nghĩ của bạn rất hay , mặc dù là một tờ tiền có giá trị nhỏ hay không còn được sử dụng nhưng giá trị của nó đôi khi lại còn to hơn những tờ tiền đang được sử dụng hiện tại , cũng như bạn ấy muốn được người khác quý trọng và được giữ làm của riêng.
Và tất nhiên 500k cũng sẽ có người chọn với lý do là thấy giá trị của bản thân cao trong mắt bản thân hoặc là giá trị của bản thân so với xã hội không thấp.
Có hai lối suy nghĩ khi nhận được câu hỏi này:
Lối suy nghĩ thứ nhất là "Giá trị của mình là bao nhiêu nhỉ ? hmmmm chắc là (một giá trị nào đó) "
Lối suy nghĩ thứ hai tôi đánh giá cao hơn về cách tư duy đó là chọn những mệnh giá có giá trị lịch sử hay là có kỉ niệm với họ, chọn mệnh giá thấp không hẳn có giá trị thấp mà mệnh giá thấp đôi khi có giá trị hơn mệnh giá cao.
Đó là những quan điểm của tôi về việc chọn mệnh giá khi làm một tờ tiền , bài đọc chỉ mang tính chất tham khảo cho zui, cảm ơn bạn đã đọc đến đây , tôi hy vọng sẽ được biết thêm nhiều góc nhìn của mọi người về chủ đề này.
-Kiki.