Image result for blackboard
nguồn: internet
Thì sếp của bạn sẽ là cô giáo chủ nhiệm, người có thể sẽ giao rất nhiều bài tập về nhà, sẽ đảm bảo công bằng cho mọi người trong phân chia công việc hoặc cũng có thể là người chuyên phải đứng ra bao che cho cả 'lớp' khi có bất kì phàn nàn nào từ các 'thầy cô' ở bên trên, hoặc từ những 'lớp' khác. Và quan trọng là, cho dù bạn có yêu, hoặc cũng có thể, không thích "giáo viên chủ nhiệm" của mình, thì đó vẫn sẽ là người đi cùng bạn trong một thời gian rất dài phía trước.
Thì đồng nghiệp của bạn, sẽ giống như những đứa bạn đi học cùng. Cùng phải 'học và làm bài tập về nhà', trả bài đầy đủ khi đến hạn, và chuẩn bị tài liệu cho những lần kiểm tra định kì dưới một tên gọi mỹ miều hơn - 'đi khách'. Và cũng như cô giáo chủ nhiệm của bạn, bạn có thể thích, có thể căm thù những đứa "bạn cùng lớp" nhưng bạn không thể nào làm việc, ăn chơi, đú bẩn, chém gió và nói xấu sếp nếu thiếu chúng. Tất nhiên, cũng giống như bạn cấp 3 thì khác bạn mẫu giáo, bạn tiểu học hay bạn cấp 2; đồng nghiệp cũng không thể so sánh với lũ bạn đại học suốt ngày dụ bạn cúp học cúp làm đi chơi được. 
Thì các sếp Tổng sẽ được sắm vai thầy Hiệu trưởng. Đôi khi thầy sẽ ghé "lớp" bạn đột suất, tỏ vẻ quan tâm hỏi han các em học sinh nhỏ bé tên gì, dù thầy sẽ sớm quên thôi, rồi tiếp tục câu chuyện nhắc nhở các em về thái độ "học tập" và phải thường xuyên "trao dồi" trình độ để nâng cao hình ảnh của "nhà trường" 
Thì các anh chị phòng Pháp lý, hay Hành chính, thường cũng sẽ Hành là Chính các em "học sinh" giống như các cô giám thị, với cặp kính lão trễ tới sống mũi và gườm gườm tia xem đứa nào hôm nay đi "học" mà mặc sai đồng phục, "ăn vặt trong giờ" hay là "sử dụng điện thoại trong lớp". Cứ dè chừng, ngày bé bị đánh vào mông, nhưng lớn bị đánh vào lương, thì sẽ có khối kẻ lại muốn được bị dằn vặt về thân xác cho mà xem...
Hừm. Nhân vật như thế cũng là điển hình, giờ đến một số sự vụ không thể thiếu khi đi học:
Tỉ dụ như, ngắm gái team khác, cũng như việc bạn luôn cảm thấy gái lớp khác, hoặc gái trường khác, luôn xinh gấp "trăm lần, vạn lần" gái trong "lớp bạn". Đã thế, những thằng ở team khác, luôn gầm gừ với bạn, khi thấy bạn lượn qua lượn lại khu team chúng nó quá nhiều lần mà lại còn muốn nhai đầu con bé trong team chúng nó. "Bảo vệ gái làng, sẵn sàng đổ máu là có thật".
Image result for meeting
nguồn: internet
Đã thế, mỗi lần đi họp thì chả khác gì phải vác sách lên lớp như ngày xưa. Hôm nào mà họp triển khai thông báo lương thưởng, là hào hứng y như đi học thể dục mà được thầy thả cho ra đá banh ở sân trường, như một lũ ruồi bặng nhặng bu theo quả bóng. Còn hôm nào mà họp triển khai dự án lê thê lếch thếch thì có khác gì đi học Hóa mà làm rơi cây bút đâu. Mấy đứa mà mất căn bản từ hồi nhặt bút thì sẽ ngồi ăn vụng, bấm điện thoại hoặc xì xầm nói chuyện riêng. Có mấy đứa mà được giao làm đúng phần mình thích, thì y như cái bọn lớp phó học tập ngày xưa, làm như cái tay bọn nó bị ngứa hay gì á, tụi nó luôn sẵn sàng giơ tay để được phát biểu, hoặc thậm chí phát biểu trước khi cả kịp giơ tay. Ghê vãi chưởng.

Thôi tạm thế. Mình giống kiểu như luôn cố gắng liên kết những thứ lạ lẫm với những kí ức tươi đẹp ngày xưa để tự thỏa mãn bản thân với những gì đang có, đang đối diện. Mà ngày xưa cũng sống sót qua mười mấy hai chục mùa deadline, ba mấy bốn chục lần kiểm tra thi cử; thì chả có lý gì mà bây giờ có thể chết với cái đống "bài vở" bùi nhùi này được. Héng.