Nếu đã phải là nông dân, hãy là nông dân thời đại mới!

Nhiều người sinh ra trong một gia đình làm nông truyền thống, sở hữu trong tay một, hai công ruộng nhưng làm mãi cũng chỉ đủ ăn. Họ ao ước được thoát ra khỏi cái mác nhà nông ấy, được lên thành thị nhộn nhịp dù phải làm công và bon chen mãi cũng chẳng thể có 1 chỗ đứng vững chắc ở cái xứ phồn hoa này.
Trên thực tế , những "con nhà nông"" ấy sở hữu những điều mà rất nhiều người khác mơ ước. Họ có đủ ruộng đất để canh tác kiếm cái ăn qua ngày, có thể xây nhà ở rộng rãi mà không phải lo giá đất cao tận mây xanh.
Thế Giới mà chúng ta đang sống là một Thế Giới Phẳng, nơi chỉ cần 1 cái laptop, một đường truyền Internet, ta có thể làm được mọi thứ, đọc được mọi tin tức, giao lưu với tất cả mọi người trên Trái Đất.
Một người đàn anh của tôi, 26 tuổi, sinh ra trong một gia đình trung lưu, có cha mẹ làm công nhân viên chức bình thường. Anh được cho ăn học hết Đại học, ra đời bon chen làm thuê làm mướn tận 4 năm trời mà thấy tương lai cũng mịt mờ.
Với mức lương như hiện tại, anh không thể nào đủ sức mua 1 căn nhà ở thành phố chứ đừng nói gì đến chuyện lấy vợ, sinh con. 
Nhờ tiết kiệm, anh dành dụm được gần trăm triệu, quyết định không mua nhà chung cư ở thành phố mà bỏ việc, chuyển về 1 vùng ngoại ô còn hoang sơ để sống.
Anh mua 1 công đất với giá 70 triệu, cất căn nhà gỗ đủ để che nắng che mưa. Sau đó dùng phần đất trống trồng rau màu, cây trái, vừa để ăn vừa để đem ra chợ bán. 
Hàng ngày anh theo bà con trong xóm ra đồng bắt cua, bắt ếch, chày tôm, chày cá kiếm cái ăn, dư ra thì cũng mang ra chợ bán.

Tối đến anh lại lên mạng học thêm, quyết định đổi cái nghề kỹ sư cầu đường mà anh vốn không yêu thích mấy. Anh học copywriting, học design, xong rồi học lập trình, ngoài ra còn học cách đầu tư cổ phiếu, bất động sản.
Cuối cùng sau một năm, anh đã trở thành nông dân kiểu mới "độc nhất vô nhị"". Ban ngày đi làm ruộng, làm vườn đủ để sống cuộc sống gần như tự cung tự cấp, lạm phát phi mã cũng chả ăn nhằm gì đến cuộc sống bình yên của anh. Đêm đến anh lại mở máy tính viết code tạo trang web cho khách hàng, làm vài cái clip cho kênh youtube của mình,...
Cuộc sống tuy thu vào không được nhiều như lúc đi làm ở thành phố, nhưng chi tiêu không bao nhiêu nên cũng không lạ khi một thời gian sau anh sở hữu một lượng tài sản đáng kể, có vài cái bất động sản cho thuê tạo thu nhập thu động ổn định. Không những vậy còn mua thêm đất để trồng cây dược liệu, cho thu nhập cao.
Cuộc sống như vậy có buồn hay không? Xin thưa là không hề. Nơi anh ở cách thành phố lớn chừng 20 - 30 km, thỉnh thoảng lại lên coi gameshow trực tiếp, đi siêu thị mua sắm, tham gia các khóa học, hội thảo, triển lãm để phát triển bản thân, đến bệnh viện tốt bậc nhất để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nhìn chung cuộc sống còn xa hoa hơn cả nhiều người ở thành thị.
Vậy đấy, sống ở thành thị tuy là đông vui nhộn nhịp, nhưng làm vừa đủ ăn, tiền bạc không có bao nhiêu thì cũng chả hưởng thụ được cái xa hoa thành thị. Chẳng thà về sống cuộc sống nhà nông, nhưng có cái đầu tiến bộ, một cái laptop, một đường truyền Internet cũng đủ để sống vui, sống khỏe.
Làm nông dân không có gì là xấu là xấu hổ cả, nếu đã chọn làm nông dân thì hãy là nông dân thời đại mới!
6
897 lượt xem
6
3
3 bình luận