Nếu có 1 đứa em gái thì mình sẽ nhắn nhủ gì nó trước khi lấy chồng nhỉ?
1. Điều quan trọng nhất trước khi lấy chồng là cần có 1 nghề nghiệp ổn định, có thể tự lo cho bản thân và cũng tự tin để bước về nhà chồng. Không dựa dẫm, phụ thuộc vào ai cả, cuộc sống không biết trước biến cố gì có thể xảy đến, nên cứ khi nào tự lo được cho bản thân, có nghề nghiệp rồi thì hãy lấy chồng nhé. Mình thích câu này nè: “Dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ đi, sống trên đời phải luôn nhớ bản thân mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất.”
2. Tuổi trẻ, quan trọng nhất là phát triển bản thân và trải nghiệm, còn tiền thì có cả đời để kiếm. Từ 20-30 tuổi đặt mục tiêu phát triển bản thân hàng đầu. Có 1 khoản tiết kiệm nhỏ chứ không cần tiết kiệm quá rồi không dám chi tiền cho việc học hành hay du lịch trải nghiệm. Luôn sẵn sàng chi tiền đầu tư vào việc học, học những gì mình thích và đến những nơi mình muốn đến. Nhìn nhiều bạn nữ chưa lấy chồng, đi làm cũng có tiền nhưng để tiết kiệm chả dám đi đâu cũng chẳng định hướng phát triển chuyên môn lâu dài, mình thấy hơi tiếc vì con gái, tuổi thanh xuân có hạn, lấy chồng có con xong muốn đi đâu cũng khó, nên còn trẻ là cứ học tập trau dồi kiến thức và đi khắp nơi nhiều nhất trong khả năng có thể.
3. Yêu người cho xứng, người thật sự yêu thương mình chắc chắn mình sẽ cảm nhận được, người không yêu mình, khiến mình phải buồn, tủi thân, phải khóc nhiều hơn cười thì bỏ sớm cho đỡ phí. Mọi lí do không đến được với nhau thì có nghĩa là “tình yêu chưa đủ lớn”, đừng nghe mấy đứa con trai nói vì cái này vì cái kia nó bỏ mình, xong mình lại dằn vặt, đau khổ, bi lụy vì người không đáng. Người yêu mình thật sự thì cứ nhìn từ bố mẹ mình là ra: yêu thương, có trách mắng, có cãi vã khi không đồng quan điểm nhưng không bao giờ từ bỏ, luôn mong mình thật sự hạnh phúc.
4. Báo hiếu bố mẹ trong khả năng, quan tâm mua tặng những gì bố mẹ thích, về thăm bố mẹ thường xuyên, đưa bố mẹ đi chơi những nơi bố mẹ muốn đến…Mình rất tự tin nói là mình đã làm những gì tốt nhất trong khả năng có thể để báo hiếu bố mẹ trước khi đi lấy chồng và đây là điều mình tự hào và cũng thấy an tâm nhất trước khi quyết định lập gia đình.
5. Trước khi quyết định cưới ai đó có thể xem xét đến việc sống thử khoảng 6 tháng – 1 năm để thật sự hiểu về thói quen, lối sống của nhau. Sống với nhau thì điểm tốt và xấu đều lộ ra hết xem thử cả 2 có thật sự hòa hợp trong những thói quen, cách suy nghĩ không? Yêu đương hẹn hò sẽ rất khác với việc sống cùng nhau, khi yêu chỉ đi chơi vui vẻ thì sao nhìn thấy hết con người, thói quen xấu của nhau được, nhìn thấy hết cả điểm tốt lẫn xấu mà vẫn có thể chấp nhận, dung hòa rồi chọn lấy nhau thì sẽ bền lâu và đỡ shock hậu hôn nhân hơn.
Mình nghĩ là, trên đời có bao việc dám thử sai, dù sai vẫn có thể làm lại, mà hôn nhân lại có ảnh hướng lớn nhất trong cuộc đời mỗi người, chọn sai người là đi một đời luôn mà nhiều khi lại không chọn dám sống thử với người mình định chung sống suốt đời. Mình không cổ súy cho việc yêu ai cũng sống thử nhưng mình đồng ý với việc trước khi quyết định lấy ai đó hãy nên sống thử 6 tháng - 1 năm trước khi đi đến quyết định cuối cùng.
6. Học cách yêu bản thân, hiểu giá trị bản thân mình, không phụ thuộc vào cảm xúc của người khác, dù trong hoàn cảnh nào thì vẫn có niềm tin bản thân có đủ sức mạnh để vượt qua. Nói chuyện nhiều với các chị đã có chồng để có thêm cái nhìn đa chiều về cuộc sống hôn nhân hơn trước khi quyết định lấy ai đó. Yêu người nào mà gia đình ngăn cản thì cũng nên suy xét thật kĩ trước khi quyết định lấy nha.
7. Trải nghiệm cá nhân của mình thì yếu tố quan trọng nhất để lấy ai đó là tính cách (quan điểm sống, cách tư duy, đạo đức, ở bên người này mình có cảm nhận được yêu thương và tôn trọng không?...) hơn là các yếu tố về ngoại hình, vật chất, công việc, gia đình (các yếu tố này có quan trọng nhưng không phải là điều quyết định để lấy một ai đó). Một người đàn ông tử tế không chỉ mang đến hạnh phúc cho người phụ nữ họ yêu thương mà sự tử tế còn là giá trị cốt lõi, nền tảng cho một hôn nhân được bền vững và lâu dài cùng nhau đó.
20/10 sắp đến. Chúc tất cả chị em phụ nữ chúng mình ai cũng sẽ nhận được sự yêu thương, nâng niu và trân trọng của người mình thương. Một đời luôn được an yên và hạnh phúc<3
Yêu thương,
Như Là Mei