Người ta thường cho rằng những bạn ngủ muộn (hay “cú đêm”) thức khuya để xem Netflix hoặc để đắm chìm trong meme trên các trang mạng. Đây không phải một điều đáng mừng. Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đã chứng minh rằng bạn càng thức và dậy muộn bao nhiêu, nguy cơ bạn mắc những căn bệnh nguy hiểm càng cao bấy nhiêu.
Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu từ hai đại học Northwestern và Surray tại Anh lại một lần nữa chứng minh những người hay thức khuya thường dễ mắc nhiều các loại bệnh và sự rối loạn hơn – ví dụ như tiểu đường, bệnh về tâm thần, vấn đề về thần kinh, vấn đề về đường ruột, bệnh tim và nhiều bệnh khác. Và đây cũng là lần đầu tiên người ta kết luận rằng người thức khuya có tỉ lệ chết sớm hơn là 10 % (trong thời gian thực hiện nghiên cứu) so với những người dậy và ngủ sớm.
“Tôi nghĩ những người thường thức khuya rất cần thiết biết được điều này”, người đứng đầu nghiên cứu và phó giáo sư thần kinh học tại trường Y Northwestern’s Feinberg Kriston Knutson nói. “Thói quen này có thể dẫn đến những hậu quả rât nghiêm trọng. Họ nên chú ý vào việc thực hiện một lối sống lành mạnh hơn.”
Theo tin mới nhất trên tạp chí quốc tế về thời sinh học (Chronobiology International), nghiên cứu của Kriston Knutson đã phân tích 433.268 cá thể tham gia vào UK Biobank, một nghiên cứu đoàn hệ quy mô lớn bắt đầu từ năm 2006 đến năm 2010 nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của khuynh hướng di truyền và của môi trường lên tỉ suất hiện mắc. Những người tham dự sẽ được hỏi về chronotype (thời gian trong ngày mà họ có xu hướng buồn ngủ hoặc tỉnh táo), thời điểm họ muốn ngủ và thời gian ngủ trong một ngày. Sau đó họ được phân loại theo “người buổi sáng hoàn toàn”, “người buổi sáng hơn người buổi tối”, “người buổi tối hơn người buổi sáng”, hoặc “người buổi tối hoàn toàn”.
Những người nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 10.000 người chết trong vòng 6 năm rưỡi khi kết thúc nghiên cứu, và những người thuộc nhóm “người buổi tối hoàn toàn” có tỉ lệ tử vong lớn hơn 10 % so với những người thuộc nhóm “người buổi sáng hoàn toàn”. Con số này, những người nghiên cứu cho biết, được khẳng định sau khi đã xem xét về tuổi tác, giới tính, sắc tộc và tiền sử bệnh án.
Điều đó nghe thật đáng sợ, chắc chắn rồi – nhưng có một số điều chưa được kết luận rõ ràng mà chúng ta nên cân nhắc. Một trong số đó, Knutson nói: “Chúng tôi vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân tại sao những người thức khuya có xu hướng chết sớm hơn.” Vậy nguyên nhân trực tiếp của số người chết vẫn chưa được biết, và đến mức độ nào lối sống của những người “cú đêm” ảnh hưởng đến số người chết đó vẫn còn là bí ẩn.

“Chúng tôi nghĩ”, bà Knutson cho biết, “việc này ít nhất liên quan một phần đến đồng hồ sinh học. Những người thích thức đêm bị ép phải sống theo cách của người buổi sáng: họ phải dậy sớm để làm việc một cách trái với đồng hồ sinh học bên trong họ. Hay nói cách khác, đồng hồ bên trong họ và thế giới bên ngoài đối lập nhau, và nó sẽ gây hậu quả xấu trong thời gian dài.”
Sự đối lập mà Knutson nói đến có liên quan tới nhịp điệu sinh học hàng ngày (circadian rhythm), quá trình sinh học điều khiển cơ thể chúng ta hàng ngày. Nó quyết định thói quen ngủ, mức năng lượng, hooc-môn, và nhiệt độ cơ thể - nói chung là tất cả những yếu tố quan trọng nhất của cơ thể. “Tại một thời điểm thích hợp, một số điều nhất định sẽ diễn ra”, Knutson nói. Thời gian ngủ yêu thích của bạn bị rối loạn sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng nhịp điệu sinh học của cơ thể và cuối cùng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Chúng ta để cảm nhận được điều này ở một mức độ nào đó, bất kể là chúng ta thích ngủ lúc nào; nghiên cứu khoa học cho thấy rằng con người thời nay có chất lượng giấc ngủ rất kém do ánh sáng nhân tạo, nhiệt độ ấm hơn, lo lắng, và các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu những tác hai mà nó đem lại cho sức khỏe chúng ta. Một số nghiên cứu về trường hợp của những nghề chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ rối loạn thời gian ngủ - người làm việc thay ca, bác sĩ cấp cứu, lính cứu hỏa là những người thường xuyên thức trắng đêm -cho thấy hậu quả lên sức khỏe của họ sẽ rất tồi tệ.
Thật không may, dữ liệu của nghiên cứu Biobank chỉ chỉ ra những người tham gia là “người buổi sáng” hay “người buổi tối” mà không chỉ ra là giờ giấc ngủ của họ có thích hợp với cơ thể của họ hay không. “Chúng tôi biết thời gian ngủ yêu thích của họ là khi nào, nhưng chúng tôi không biết họ làm gì mỗi ngày”, Knutson nói. Đây là vấn đề mà bà muốn giải quyết trong nghiên cứu tiếp theo.
Hơn nữa, dữ liệu của nghiên cứu chỉ giới hạn trong người Anh Quốc. Hầu hết họ là người da trắng, con cháu của nước Ai-len và Anh. Có thể kết quả cũng sẽ tương tự đối với những người thuộc nước Châu Âu khác, nhưng cũng có thể sẽ khác đối với những người thích sống về đêm ở nơi khác.
Ở một mức độ nào đó, bạn phải sống theo quy luật của cơ thể bạn. Gen đóng một vai trò to lớn trong việc điều hành đồng hồ sinh học của bạn. Như vậy nếu bạn được “lập trình” để đi ngủ lúc 3 giờ sáng và ngủ dậy lúc 11 giờ trưa thì tốt nhất bạn nên tìm cho mình một công việc và lối sống phù hợp với nhịp sinh học đó.
Nhưng có một số cách để chúng ta thu nhỏ sự khác biệt giữa đồng hồ sinh học bên trong và cuộc sống bên ngoài. Trong một cuộc sống lý tưởng, Knutson nói, những nhà tuyển dụng có thể hiểu và cho phép nhân viên tự sắp xếp thời gian làm việc sao cho thỏa mãn thỏa thuận giữa hai bên. Chúng ta cũng có thể ngủ và dậy sớm hơn một chút để thu nhỏ sự khác biệt đó, nhưng nó phải được làm một cách từ từ và kiên trì trong một thời gian dài. Và tuyệt đối không được trở về thói quen cũ vào cuối tuần hay kì nghỉ.
Tất nhiên, làm một con “cú đêm” cũng không hẳn là xấu toàn diện. Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng cuộc tranh luận giữa người buổi sáng và người buổi tối còn hơn cả cuộc tranh giành quyền đại diện giữa những người chỉn chu, tỉ mỉ và người thích thể hiện và giàu trí tưởng tượng: những người buổi sáng thường chú tâm vào việc đạt mục tiêu và các chi tiết nhỏ, trong khi đó những người buổi tối thường sáng tạo và cởi mở với những trải nghiệm mới. Nếu bạn là “cú đêm”, đừng vội nghĩ là bạn nên thay đổi điều đó. Có thể bạn chỉ cần tìm một công việc mà giúp bạn tận dụng khả năng nghệ thuật của mình và cho phép bạn ngủ nướng một chút.