Bài viết này có thể dành cho 2 giới nhưng tôi muốn dành nó cho nam giới.
Viết - 1 công việc tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra thì không hề. Chúng ta viết khi cần ghi nhớ, khi cần bày tỏ về 1 điều gì đó, khi chúng ta cần học, cần tính toán và nhiều ứng dụng hơn thế nữa. Nhưng việc viết lách không chỉ dừng ở những ứng dụng đó, nếu bạn thực sự đào sâu và rèn luyện nó. Bạn sẽ vô tình khám phá ra thứ quyền năng còn to lớn và hùng mạnh hơn bất kì vũ khí hay kho báu nào từng tồn tại.
Nhưng ở phạm vi bài viết này, tôi chỉ muốn đề cập về việc viết lách sẽ ảnh hưởng đến Lõi của đàn ông như thế nào? Và như 1 hiệu ứng domino. Nó sẽ ảnh hưởng đến thế giới xung quanh của đàn ông và xa hơn nữa là thay đổi số phận của người đàn ông (Nói nghiêm túc và không hề hoa mỹ đâu đấy).
Bắt đầu bài viết thôi!

1. Cốt lõi của con người

Dù là đàn ông hay là đàn bà, miễn là con người thì đều có suy nghĩ. Suy nghĩ dường như là đơn vị cơ bản nhất của con người theo mặt triết học (Tôi nghĩ vậy, đây là bài viết do chính tay tôi tự nghĩ ra tự viết nên là không có kham khảo nguồn hay chép lại từ người khác đâu đấy nhé). Còn trong thực tế thì tế bào là đơn vị cơ bản nhất của con người theo mặt sinh học.
Hãy xem: 1 dòng suy nghĩ = 1 viên gạch
Để có thể xây nên 1 pháo đài kiên cố và bất khả xâm phạm. Liệu bạn có thể xây công trình ấy bằng những viên gạch dỏm được không? hay là bạn muốn có một thằng nào đó bước tới xuất hiện và xây dùm cho bạn 1 pháo đài? Thằng đó sẽ được lợi ích gì? Nếu tôi là thằng đó, thậm chí tôi sẽ ăn vụng tiền nguyên vật liệu và rút bớt chúng bằng kĩ xảo. Để rồi khi bạn bước vào pháo đài đó. Một cơn gió cũng đủ thổi chết pháo đài của bạn lẫn bạn rồi.
Nhưng tôi sẽ không làm vậy. Tôi không thích hại người khác và thay vào đó tôi rèn luyện bản thân mình để đánh bại người đó. Đó là suy nghĩ mà tôi đã rèn luyện thông qua quá trình viết lách. Nghe oách nhỉ? Như mấy thằng main trong truyện shonen ấy (hơi tự luyến).
Con người cũng vậy. Thứ căn bản và cốt lỗi nhất của con người chính là suy nghĩ. Đây là điều mà tôi được học trong chủ nghĩa khắc kỷ. 1 suy nghĩ chất lượng cao cũng giống như 1 viên gạch tốt. Bạn dựng nên 1 bức tường mà không thứ gì có thể xuyên thủng được bạn. Không xuyên thủng được thì không làm bạn bị thương được. Câu chuyện rất đơn giản và hiển nhiên rồi.
Nhưng trong quá trình xây dựng nên những suy nghĩ chất lượng cao ấy. Chính bạn cũng phải là người tạo ra những suy nghĩ hay nói cách khác là những viên gạch ấy. Tại vì ai mà biết được trong quá trình tạo ra viên gạch, người khác có thể pha vào đó tạp chất hoặc là những thứ chất lượng kém để ăn tiền của bạn và bạn vui vẻ xây lên mà không biết một ngày nào đó nó sẽ sập bất kì lúc nào.
1 điều đàn ông nên nhớ: Bạn phải là người tự làm tất cả mọi thứ, từ công đoạn A đến công đoạn Z.

Câu hỏi kế tiếp: Vậy làm sao để có 1 suy nghĩ chất lượng cao?

Trong Tiếng Anh có 4 kĩ năng chính:
Nghe - Nói - Đọc - Viết
Nhưng chúng ta chỉ vận dụng 3/4 kĩ năng:
- Chúng ta nghe
- Chúng ta nói
- Chúng ta đọc
- Nhưng chúng ta lại không viết
Điều đó làm cho chúng ta mất cân bằng theo định luật bảo toàn khối lượng của Hóa học:
Nghe + Đọc (Input) = Nói + Viết (Output)
Vậy nên tôi cảm thấy viết chính là chìa khóa quan trọng nhưng nó lại thường bị ngó lơ. Mọi người thường dạy bạn là: Hãy xã giao tốt, miệng lưỡi khôn khéo, có kĩ năng thuyết trình tốt,.... Những kĩ năng đó đều dồn vào cho việc nói.
Tôi không đi ngược với đám đông hay mọi người (Đơn giản là tôi không thích và tôi cũng không quan tâm). Điều tôi muốn là giúp bạn nhìn rõ hơn bức tranh tổng thể. Khi đã nhìn rõ rồi thì chúng ta sẽ nhận ra vấn đề và giải quyết vấn đề (theo tư duy hệ thống).
Nói đi cũng phải nói lại: Suy nghĩ chính là khởi nguồn của ý chí, là khởi nguồn của sợ hãi, khởi nguồn tất cả mọi thứ, động cơ của bạn hay là việc bạn ra quyết định. Tất cả mọi thứ.

2. Viết lách

Bạn nghĩ gì về viết lách?
Viết lách là kiểu giống 1 nhà văn ngồi cặm cụi bên giấy bút hả? Hay là giống mấy đứa học sinh đang ngồi nghe cô chép bài?
Tôi cũng không biết nữa. Nhưng trong suy nghĩ của tôi. Viết lách là hành động tôi đưa suy nghĩ của mình vào trong chữ viết.
Nếu ngày hôm đó, tôi cảm thấy buồn. Tôi sẽ viết vào tờ ghi chú là: "Tôi cảm thấy buồn".
Đối với tôi viết lách là vậy. Hãy tưởng tượng về 1 dòng sông.
Bạn đưa suy nghĩ của mình vào tờ giấy giống như dòng chảy của 1 con sông vậy. Nó chỉ có 1 chiều. Và chỉ có 1 chiều thì nó không thể quay đầu lại. Vậy nên để nó chảy một cách tự nhiên, thoải mái và trôi chảy thì suy nghĩ của bạn phải rõ ràng, nhất quán, nó phải xuôi theo dòng chảy.

Câu hỏi kế tiếp: Vậy làm sao để suy nghĩ của bạn trở nên rõ ràng và thuận lợi hơn?

Câu trả lời cũng đơn giản thôi. Bạn nghĩ gì thì viết như thế ấy.
Nghe nó hơi hiển nhiên quá nhưng tôi sẽ lấy ví dụ:
Tôi không thích ăn đồ lòng
Tôi chưa bao giờ ăn nhưng tôi sợ khi nghĩ về chúng
Khoan hãy bàn về sở thích / sở ghét của tôi. Tôi viết suy nghĩ của mình xuống. Tôi thẳng thắn với bản thân mình là tôi không thích thứ đó, rồi tôi nói thẳng lí do tại sao tôi không thích.
Dần dần tôi học được phẩm chất TRUNG THỰC, THẲNG THẮN và RÕ RÀNG. Đây chẳng phải là những phẩm chất tốt đẹp mà người đàn ông nên có sao?

3. Cách viết lách ảnh hưởng đến 1 người đàn ông

Khi bạn viết lách, những phẩm chất của bạn cũng sẽ được rèn luyện thông qua việc mài giũa trong suy nghĩ.
- Bạn sẽ có chứng kiến riêng. Trên mạng nói gì bạn cũng đếch quan tâm tại vì bạn đã có suy nghĩ của riêng mình, bạn đâu phải là 1 con bò để người khác dắt mũi mình.
- Bạn học được tính trung thực, thẳng thắn, suy nghĩ cũng trở nên logic hơn.
- Bạn có sự đồng cảm cũng như là bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn.
- Bạn hiểu được con người của bạn. Bạn biết bản thân muốn gì, ghét gì và hơn thế nữa.
Còn nhiều thứ hay ho khác nữa, nhưng tôi sẽ không kể bởi vì tôi muốn bạn cảm nhận chúng trên con đường viết lách.
Viết lách không phải là cách duy nhất giúp bạn trở thành đàn ông. Viết lách nói đúng hơn là 1 trong những cách giúp bạn trở thành đàn ông.
Hãy tưởng tượng về: 1 người đàn ông có những suy nghĩ sâu sắc, cảm nhận tốt mọi thứ xung quanh. Anh ta có sự kỉ luật trong viết lách, anh ta có sự trung thực, anh ta cũng có quan điểm của riêng mình. Điều đó làm anh ta trở nên vững chắc. Và 1 người phụ nữ tìm kiếm ở người đàn ông chính là sự vững chắc:
a. 1 người phụ nữ đào mỏ chọn những người đàn ông giàu có là vì vững chắc trong tài chính.
b. 1 người phụ nữ thông thường thích những người đàn ông đẹp trai, suy nghĩ chín chắn, học thức cao là vì anh ta có sự vững chắc trong suy nghĩ.
c. 1 người phụ nữ thích những người đàn ông nổi loạn, bad boy vì anh ta có sự vững chắc trong cuộc vui. Khi đi chơi với anh ta, cô ấy chắc chắn sẽ không bao giờ nghĩ tới việc nhàm chán. Đó chính là sự vững chắc.

Tổng kết:

Chỉ từ những suy nghĩ cơ bản thôi, thông qua việc viết lách. Bạn cũng có thể thấy rằng: Cách viết lách có thể ảnh hưởng đến số phận của bạn như thế nào? Trong khi viết lách là thứ bạn có thể tự viết ra. Hay nói cách khác là chính bạn có thể ảnh hưởng đến số phận của bạn mà không cần một vị thần hay một cá nhân nào đó giúp bạn.

Hãy đơn giản việc viết lách

Viết lách đơn giản hơn bạn nghĩ, bạn có thể viết ghi chú, mua 1 quyển tập và bắt đầu viết nhật ký hay là bạn viết blog, viết stt,... Hãy chọn 1 thứ để bắt đầu, sau đó bạn thích thì bạn viết tiếp, bạn không thích thì đổi sang công cụ khác bởi vì nó không hợp với con người bạn.
Hãy đơn giản và yêu thích chúng. Đừng ngày nào cũng viết lách, nghe nó giống trừng phạt hơn luyện tập, thích thì viết, không thích thì thôi. Viết tiêu cực cũng được mà viết tích cực cũng được. Đó là việc của bạn. Thích gì viết đó.

Kể nốt câu chuyện ban nãy

Viết lách giống như xây 1 pháo đài bất khả xâm phạm dành cho bạn:
Tờ giấy chính là một cái nền móng vững chắc và cây bút chính là dụng cụ xây thành.
Suy nghĩ của bạn chính là những viên gạch.
Bạn bắt đầu xây những viên gạch chất lượng cao do chính bạn làm ra trên 1 nền móng vững chắc của riêng bạn mà không bị ai tranh giành. Một lãnh địa của riêng bạn. Ngày qua ngày bạn xây tòa thành đấy vừa kiên cố lại còn vừa đẹp.
Một ngày nọ, có 1 đám người tới đòi bắn phá pháo đài của bạn. Nhưng tiếc là nó không thủng thay vào đó đám người đó còn tốn sức và mất thời gian quý báu của chúng.
Nhưng thực tế thì... để xây dựng nên pháo đài ấy không hề đơn giản. Sẽ có những ngày mưa gió bão bùng, thổi bay hết những công trình mà bạn xây nên hoặc trong lúc xây bạn cũng sẽ bị tấn công bởi những người khác. Nhưng bạn đừng bỏ cuộc, nếu mọi thứ tan hoang hãy bắt đầu lại. Chính sự bắt đầu lại đó giúp cho pháo đài của bạn trở nên kiên cố hơn và cũng như là xây nhanh chóng hơn vì bạn đã từng xây chúng rồi.
Viết lách là sự rèn luyện và sự rèn luyện là dành cho đàn ông
Bài viết đến đây là hết! Cảm ơn các bạn đã đọc!