Hiệp định đình chiến và Hiệp ước Versaille sau đó được cho là kết thúc "cuộc chiến chấm dứt mọi cuộc chiến tranh", nhưng cuối cùng lại dẫn đến sự tàn phá lớn hơn chỉ hai thập kỷ sau đó. Nhưng điều gì có thể đã xảy ra nếu Thế chiến I kết thúc theo cách khác? Và lịch sử, và thực tế là thế giới, sẽ khác như thế nào nếu người Đức chiến thắng?

1. Điều gì sẽ xảy ra với Đức nếu họ chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Nó phụ thuộc vào thời điểm họ thắng. Nếu họ giành chiến thắng trong một cuộc chiến ngắn vào năm 1914, với Kế hoạch Schlieffen [kế hoạch nhanh chóng đánh bại quân Pháp trước để tránh giao tranh trên hai mặt trận] có hiệu quả, thì khác với việc họ giành được một chiến thắng thương lượng sau một cuộc chiến lâu dài, cam go vào cuối năm 1916 hoặc đầu năm 1917, đó là khả năng còn lại. Dù bằng cách nào, bạn sẽ có được một Đế chế Đức rộng lớn thống trị trung và tây Âu. Điều có thể xảy ra là bạn có được một nước Đức rất mạnh và thống trị, điều đó không hoàn toàn tệ như nước Đức của Hitler ở hai khía cạnh. Một là nó không có kế hoạch diệt chủng người Do Thái ở châu Âu - ít nhất là tôi không nghĩ nó sẽ có - và nó không có kế hoạch thống trị toàn cầu. Với hai trường hợp ngoại lệ đó, bạn sẽ có được một nhà nước theo chủ nghĩa bành trướng, phân biệt chủng tộc, rất tồi tệ, có đủ sức mạnh về kinh tế và chính trị để thống trị châu Âu, có nghĩa là nó có thể làm điều mà không một cường quốc nào có thể làm được: nó có đủ khả năng để có một quân đội cực lớn và cực tốt, và nó cũng có thể đủ khả năng để có một lực lượng hải quân cực kỳ tốt, đủ lớn để đánh bại Hải quân Hoàng gia. Họ không thực sự phải xâm lược nước Anh, mặc dù họ có thể sẽ làm, nhưng họ có thể chết đói vì khuất phục.

2. Điều này có dẫn đến một cuộc chiến tranh khác không?

Nếu Đức chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, họ sẽ có một vị thế vững chắc [chống lại phần còn lại của Châu Âu] và sau đó gần như chắc chắn sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh khoảng mười năm sau đó, trong đó người Anh bị đánh bại. Vì vậy người Anh hoàn toàn không có động cơ gì khi để điều này xảy ra. Năm 1914, người Anh có ba thứ mà không ai khác trên hành tinh có được: họ có đế chế toàn cầu duy nhất trên thế giới với nguồn tài nguyên khổng lồ, kiểm soát thống trị hệ thống tài chính của thế giới thông qua London và lực lượng hải quân hùng mạnh nhất trên thế giới. Vì vậy, tại sao họ phải ngồi đó mà không làm gì trong khi một quốc gia gần như chắc chắn sẽ đánh bại họ trong cuộc chiến mười năm tới đang thiết lập vị trí đó [để đi trước họ]?

3. Nếu Đức không thất bại, liệu có cơ hội nào để một kẻ như Hitler vẫn vươn lên nắm quyền?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Mussolini lên nắm quyền ở Ý và Ý đứng về phía chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Hiệp ước Versailles là cái cớ của [Hitler], không có sử gia có uy tín nào tin rằng Chiến tranh thế giới thứ hai chắc chắn dẫn đến từ Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ý tưởng rằng một hiệp ước hòa bình vi phạm năm 1919 chắc chắn dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai là không chính xác về mặt lịch sử.

4. Trong thực tế, một Đế chế Đức chiến thắng có thể trông như thế nào?

Một lần nữa, nó phụ thuộc vào thời điểm xảy ra. Khi bắt đầu cuộc chiến năm 1914, người Đức không có khái niệm thực sự về bất kỳ mục tiêu chiến tranh nào ngoại trừ việc tiếp cận thủ đô của đối phương, ví dụ như kinh nghiệm của họ trong Chiến tranh Pháp-Phổ từ năm 1870 đến năm 1871. Khi thất bại vào tháng 9 năm 1914, họ nhận ra rằng họ sẽ cần một số mục tiêu chiến tranh vì vậy họ nghĩ ra một thứ gọi là 'Chương trình tháng 9'. Đây là một kế hoạch cho sự thống trị của Bỉ với tư cách là một quốc gia khách hàng, Hà Lan, quốc gia trung lập, sáp nhập phần lớn miền bắc nước Pháp với ngành công nghiệp của nó, hấp thụ một phần của Đế chế Áo-Hung và thành lập biên giới Đức. xa hơn về phía Đông. Tất cả những điều này sẽ tạo ra một siêu nhà nước do Đức thống trị, có thể vươn xa từ Calais đến xa về phía đông như Kiev.

5. Liệu Đức có thể chiến thắng trong cuộc chiến với sự xâm nhập của Hoa Kỳ?

Khi điều đó xảy ra, người Đức đã đưa ra quyết định có ý thức thay vì cố gắng giành một chiến thắng toàn diện khác bằng cách giới thiệu chiến tranh tàu ngầm không hạn chế vào tháng 1 đến tháng 2 năm 1917 nhằm cố gắng bỏ đói người Anh và đó là quyết định chính đưa Mỹ vào cuộc chiến. . Một khi Hoa Kỳ cũng tham chiến, người Đức rất khó để đưa ra bất kỳ hình thức chiến thắng nào; họ thực hiện một nỗ lực cuối cùng với các cuộc tấn công mùa xuân của họ sau khi nước Nga sụp đổ, vào mùa xuân năm 1918, nhưng chúng không thành công.

6. Một chiến thắng của Đức trong Thế chiến I có ý nghĩa như thế nào đối với Hoa Kỳ?

Một nước Đức thống trị ở châu Âu không gây ra mối đe dọa trực tiếp cho Hoa Kỳ và với khoảng cách vật lý liên quan đến Đại Tây Dương, hoàn toàn có thể Hoa Kỳ sẽ chấp nhận vị trí này. Tổng thống Woodrow Wilson đã được bầu lại vào năm 1916 trên cơ sở đã giữ cho Hoa Kỳ thoát khỏi Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nhưng khi tàu ngầm Đức bắt đầu đánh chìm tàu ​​vận tải của Mỹ trên biển cả vào đầu năm 1917, họ buộc phải tham chiến. Vì vậy, trong ngắn hạn, Hoa Kỳ có thể đã cho rằng đây không phải là mối đe dọa đối với họ. Điều gì có thể xảy ra sau đó nửa thế kỷ là một câu hỏi bỏ ngỏ, nhưng nếu nước Đức đã phát triển thành một nhà nước hùng mạnh, hiếu chiến mà hầu hết các nhà sử học cho rằng điều đó sẽ xảy ra, thì hoàn toàn có khả năng nước Đức sẽ bị thách thức ở Nam và Trung Mỹ, hoặc có thể đã bị thách thức ở Đại Tây Dương hoặc Thái Bình Dương. Chúng ta có thể đã thấy một cuộc chiến tranh chống lại loại đế quốc Đức đó, cuộc chiến với Hoa Kỳ theo một cách thức không quá khác với Thế chiến thứ hai.

7. Anh sẽ phản ứng như thế nào?

Ngay cả khi có một chiến thắng hoàn toàn và ngoạn mục của Đức vào năm 1914, điều này cũng khó xảy ra, vì người ta đã cố gắng làm cho Đức chiến thắng nhanh chóng bằng Kế hoạch Schlieffen ít nhiều hoạt động hoàn hảo kể từ khi trận chiến thực sự diễn ra. Ngay cả khi điều đó xảy ra và Pháp đầu hàng như đã xảy ra vào năm 1914, yêu cầu người Anh phải tránh sự thống trị của bất kỳ một cường quốc nào của châu Âu là lớn đến mức bạn sẽ gặp phải tình huống tương tự như tình huống mà người Anh phải đối mặt với Pháp dưới thời Napoléon một thế kỷ. trước đó, rằng họ sẽ tiếp tục xây dựng lại các liên minh chống lại nước Đức thù địch này. Và bạn có thể hình dung rằng người Anh có thể tương đương với D-day, thực hiện một cuộc phản công của Anh, Pháp, Bỉ hoặc thậm chí là bờ biển của Đức vào năm 1916. Vì vậy, theo giả thuyết, bạn có thể đã thấy D-day vài lần nhiều thập kỷ trước khi nó diễn ra.

8. Nếu Mỹ không tham chiến, liệu họ có phát triển thành siêu cường toàn cầu như ngày nay hay sẽ bị cô lập hơn?

Việc Hoa Kỳ tham gia Thế chiến I đã xác lập vị thế của mình như một cường quốc quan trọng trên toàn cầu. Thật vậy, một trong những tác động của Chiến tranh thế giới thứ nhất là Liên Xô mới và Mỹ lần đầu tiên nổi lên như những cường quốc ngoài châu Âu, đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống quốc tế. Và hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai là thiết lập sự thống trị của hai cường quốc không thuộc châu Âu, Hoa Kỳ và Liên Xô, với việc các cường quốc châu Âu không còn đóng vai trò mà họ đã từng đóng gần đây. Điều này kéo dài cho đến khi kết thúc Chiến tranh Lạnh năm 1990 và 1991. Liệu sau năm 1945, Mỹ có đặt ra giả định về lợi ích toàn cầu mà không tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ nhất không? Tôi sẽ nói rằng điều đó khó xảy ra. Nếu Đức không đe dọa Mỹ hoặc các lợi ích của nước này, bạn sẽ thấy một nước Mỹ theo chủ nghĩa cô lập hơn. Nếu một nước Đức tự tin, bành trướng, hiếu chiến và quân phiệt bắt đầu đe dọa Mỹ, Mỹ gần như chắc chắn sẽ đáp trả.

9. Liệu Hội Quốc Liên và cuối cùng là Liên hợp quốc có còn thành hiện thực dưới một chiến thắng của Đức không?

Không, Hội Quốc Liên là lý tưởng của Tổng thống Woodrow Wilson. Và tất nhiên, bản thân Hoa Kỳ không tham gia Hội Quốc Liên, nhưng nó là sản phẩm của hòa bình Paris, bao gồm cả Hiệp ước Versailles năm 1919. Những gì bạn sẽ thấy là một cái gì đó với một hình thức nào đó ở Châu Âu, một phần mở rộng của cái được gọi là Zollverein, Liên minh thuế quan toàn Đức vào thế kỷ 19, hình thành một thứ có thể mang một số nét tương đồng với EU hiện đại nhưng chỉ ở mức độ nó sẽ là một khối thương mại rất lớn. Luật pháp, truyền thống và thái độ của nó đối với quyền con người sẽ hoàn toàn khác. Nhưng không, với chiến thắng của Đức trong Thế chiến I, Liên minh các quốc gia và từ đó vào cuối Thế chiến II, Liên hợp quốc, tôi không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra theo bất kỳ cách nào.

10. Liệu Nga có còn trở thành Liên Xô?

Nga có những vấn đề riêng. Nó đã có một cuộc cách mạng nhỏ, cuộc nổi dậy năm 1905, dẫn đến cải cách chính trị và thành lập quốc hội Nga, Duma. Nếu Pháp bị đánh bại vào năm 1914, Nga có thể sẽ làm hòa với Đức và Áo-Hungary khá nhanh chóng. Điều đó sẽ được thực hiện dựa trên cơ sở nào là rất khó nói vào lúc này, nhưng gần như chắc chắn đó sẽ là một thất bại hạn chế của Nga. Nhưng những gì xảy ra sau đó không liên quan đặc biệt với chiến tranh; Chính sự căng thẳng của cuộc chiến trong khoảng thời gian ba năm đã dẫn đến sự sụp đổ kinh tế và chính trị của Nga, và nếu không có ý tưởng về một cuộc cách mạng Nga theo cách mà nó thực sự đã xảy ra thì không phải là điều chắc chắn.

11. Thế chiến II có thể xảy ra không?

Nếu bạn thấy được nước Đức mà tôi đã mô tả, đã thành công trong Thế chiến thứ nhất và đã đạt được sự thống trị như vậy, thì ai sẽ chống lại nó và tại sao? Điều duy nhất hiệu quả là nhìn vào chiến lược của Anh trước đây, chống lại nước Pháp cách mạng và Napoléon, nơi người Anh liên tục tập hợp các liên minh, liên tục bị đánh bại và sẽ không bỏ cuộc cho đến khi Napoléon cuối cùng bị đánh bại, và cuộc chiến đó kéo dài trong một phần tư của một thế kỷ. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng hình dung ra việc người Anh đang thu hút các nguồn lực của đế chế của họ, chỉ đơn giản là từ chối chấp nhận chiến thắng của Đức và tiến hành một cuộc chiến dai dẳng và lâu dài trên các vùng ngoại vi của Châu Âu và trên toàn thế giới để ngăn chặn sự thống trị này, có thể đã kéo dài hàng thập kỷ. . Khó có thể xây dựng một kịch bản cho Mỹ về phía họ, nhưng điều đó phụ thuộc gần như hoàn toàn vào việc Đức có cố gắng khiến Anh phải khuất phục bằng cách cắt đứt các tuyến đường cung cấp của mình hay không.
The tsar is not treacherous but he is weak. Weakness is not treachery, but it fulfils all its functions.
Friedrich Wilhelm Viktor Abert von Hohenzollern