Cứ mỗi độ đều đặn một lần một tháng, dâu tây dâu ta dâu trăm bề tứ phía thay nhau xuất hiện, đâm chồi nảy lộc tại khu vực tam giác quỷ Béc Mu Đa, khiến các chị em phụ nữ ăn như điên, ngủ liên miên, tâm lý bất ổn, và thường có xu hướng làm nhiễu loạn thế giới xung quanh của mọi người. 
Uyên không phải là một ngoại lệ, và Uyên biết các bạn đang lần mò đọc từng chữ Uyên viết bây giờ cũng sẽ nằm trong số đó. Hơn ai hết, Uyên hiểu được nhu cầu được trấn an và ổn định tâm sinh lý của các chị, các em. 
Và tin Uyên đi, sẽ không có điều gì tuyệt vời hơn việc xem một bộ phim vào ngày đèn đỏ, một chiều mưa bay bay, hay một tối ảm đạm cô đơn có khả năng nâng cấp tinh thần hiệu quả vào mùa dâu rụng đâu. 
Shall we?


10-things-I-hate-about-you

Nếu để nói về một bộ phim kinh điển nhất dành cho thế hệ mới lớn về chủ đề tình yêu của những năm 90 thì chắc chắn, cực kỳ chắc chắn là các bạn không thể không thể đến 10 things I hate about you.
Uyên cá với các bạn, ngay từ giây phút Heath Ledger xuất hiện, tất cả các dây thần kinh của các bạn sẽ co thắt lại. Rồi tiếp đến giây phút hắn ta cất cái chất giọng trầm ấm ngọt ngào ca bản "Can't take my eyes off you" cho  Julia Stiles, thì lúc đó "dòng chảy trái dâu" mạnh mẽ trong bạn lúc đó sẽ chỉ có nước khô cạn mà thôi :)

Devils-Wear-Prada

Devils Wear Prada sẽ không thể hoàn hảo hơn cho các chị em bạn dì trong những cái ngày chết dẫm này. Xuýt xoa, trầm trồ, tức tưởi, ganh ghét, xúc động, thương cảm, đặc biệt là máu liều shopping và mong ước được ăn vận đẹp đẽ của các chị sẽ gộp lại chung thành một cục cảm xúc ứ đọng từ bộ phim (y như trái dâu bé xinh của các chị vậy).
Nếu các chị các em vẫn còn chần chừ, trong lòng bực tức không rõ lý do, thì Devil Wear Prada sẽ là liều thuốc giải stress vô cùng hiệu quả. Chỉ cần chuẩn bị dùm Uyên một tấm thân mệt mỏi và đau nhức thật sự, để xem xong bộ phim các bạn có thể thấy rõ được hiệu quả :)

Mama-Mia-movie

Trời ạ, nếu để có thể nói về bộ phim tuyệt vời này, sẽ chẳng bao giờ có đủ mỹ từ nào trên thế gian này để tôn vinh cái đẹp đẽ của nó hết. 
Mama Mia đã từng cứu rỗi hàng triệu trái tim khô héo, buồn chán và tuyệt vọng ngoài kia. Dù đàn ông hay phụ nữ, Mama Mia đều có thể làm sáng bừng lên những điều đẹp đẽ nhỏ nhoi nhất trong từng tâm hồn.
Nếu các bạn không phá lên cười sảng khoái, chỉ mỉm cười nhẹ nhàng , hay thậm chí nhún nhảy lắc lư  từ đầu đến cuối bộ phim, thì cứ gọi Uyên, mình lại đi cà phê bơm cho nhau ít cảm hứng vậy. Bởi nếu Mama Mia không thể làm các bạn như thế, thì chắc chắn bạn đã thiếu mất đi một điều gì đó trong cuộc sống này rồi. Nha.

Away-we-go-movie

Hiếm có bộ phim tâm lý hài nào có thể khiến Uyên xem đi xem lại muốn thuộc luôn cả cách con bé nhân vật chính "thở gấp" đầu phim lúc thằng chồng đang oral sex cho nó như Away We Go cả. Thiệt.
Away We Go là cái thứ phim lạ lùng lắm các bạn. Nó cũng ẩm ương chẳng kém gì con thú cưng dâu tây của chị em chúng mình hàng tháng cả. 
Lúc bình thường thì dễ thương, chẳng có gì đáng nói. Lúc giông tố kéo đến thì ầm cả lên, kêu réo dữ dội. Rồi thì đang yên đang lành thì xúc động khóc lóc ngon lành dù chỉ là đối với những thứ bé cỏn con. Lúc tưởng như tràn đầy hy vọng, cảm thấy bản thân có thể chinh phục cả thế giới. Rồi vài giây sau đó tắt mẹ nó hào khí Đông A. Dẹp hết.
Away We Go cũng là bộ phim chứa nhiều thông điệp đẹp đẽ về giá trị cuộc sống. Nhẹ nhàng, dễ thương, sâu sắc chẳng kém. Xem đi, không bao giờ phí. Thật. Thề.

Her-movie

Chà. Her. Đây là cái tên được Uyên khắc ghi trong bộ nhớ cực kỳ nhiều và sâu đậm mỗi lần nhắc đến. Bởi những cảm xúc cực kỳ khó tả mà bộ phim mang lại cho Uyên khó lòng mà quên đi được.
Một điều khó tin như việc một phần mềm máy tính và một chàng trai có thể yêu nhau và gắn kết tâm hồn một cách sâu đậm ở một thì tương lai của thế kỉ 22, lại làm Uyên tin và xúc động hơn bao giờ hết. 
Spike Jones - đạo diễn của bộ phim đã biến những điều tưởng chừng khô khan trở thành mềm mại, nhẹ nhàng và tinh tế hơn sức tưởng tượng. 
Các bạn ơi, nếu một ngày nào đó, tình thương vấn vương, cảm xúc chồng chéo, ngày dài mệt mỏi, dâu cứ rụng rơi dần đều. Hãy ngồi xuống, pha một tách trà nóng, thiệt nóng. Bật điều hòa hết cỡ lên dùm Uyên, mở Her lên, rồi khóc, hay rưng rưng, hay cười như một con điên là việc của bạn. Để Dâu Tây đưa lối. Nha.
 “Sometimes I think I've felt everything I'm ever gonna feel and from here on out I'm not going to feel anything new - just lesser versions of what I've already felt.”
 ― Spike Jonze 

One-day-movie

Không cần nói quá nhiều về One Day. Ngắn gọi thôi: Buồn như chó chết con. 
Nhưng cũng ngắn gọn thêm: Đẹp đến muốn rụng hết dâu.
Có một câu mà Emma nói với Dexter vào giây phút hai người gặp lại nhau sau hàng năm trời, luôn luôn bóp nát trái tim nhỏ bé của Uyên mỗi lần xem lại. Và nếu có một ai nói với Uyên câu nói đó, nhất là vào ngày dâu rụng của Uyên, Uyên nghĩ chắc Uyên sống không nổi.
" I love you, Dex, so much. I just don't like you anymore"

The-hundred-foot-journey

The Hundred-foot Journey đúng chuẩn là phim dành cho các nàng. Và nếu lỡ may các nàng có đang trong tình trạng tâm sinh lý không ổn định đi chăng nữa, thì bộ phim này vẫn sẽ là một lựa chọn không thể nào hoàn hảo hơn.
Tại sao? Có trai đẹp. Có nấu ăn. Có thức ăn đẹp. Có drama. Có yêu đương chảy nước. Có thông điệp cuộc đời sâu sắc. Có âm dương tá lả hội tụ. Vậy nên thay vì hỏi tại sao, hãy hỏi "Tại sao không?" nha.

Uyên phải đắn đo mãi không biết nên chọn giữa Paris, I love you hay Midnight In Paris vào list này. Cuối cùng Uyên chọn Paris, I love you cho các bạn. Bởi nó hội tụ đủ hơn những yếu tố về sự ngớ ngẩn, lạ lùng, vui vui buồn buồn, đáng yêu đáng ghét, dễ thích dễ cáu, y như cô Dâu Tây nhà mình vậy. 
Ngoài những nhân tố sáng láng sẽ làm sáng bừng những chuỗi ngày đỏ rực đen sẫm của các bạn, thì Paris, I love you còn đem lại quá nhiều cảnh vintage max đẹp về Paris - thành phố của những cái đẹp lạ chẳng nói nên lời.

About-time-movie

About Time là cái tên Uyên thực sự không muốn đưa vào dành sách này cho lắm. Dễ dàng bởi vì một: Uyên ghét những phim nào quá phổ biến (ý là hỏi ai cũng biết, ít nhất ở Việt Nam, giống như phim 3 Idiots). Hai: Uyên không thích phim chiếu rạp rộng rãi. Ba: là show cho mọi người biết "Con này thích phim này bỏ m. mà cứ làm màu".
Sau mấy giây đấu tranh với em Dâu Tây đáng yêu. Uyên quyết định kệ m. nó, cứ cho vào. Bởi đúng là nó hay. Hay ở góc độ giải trí và xả stress hiệu quả, mang lại nụ cười trên môi liên tục cho một đứa khó tính như mình. 
Và Uyên đoán rằng, các bạn và Dâu Tây sẽ chẳng quan tâm quá nhiều đến điều này đâu. Bởi chỉ cần chạm đến trái tim và kết nối tâm hồn, thì chúng mình coi thôi. Phải không? :)

Garden-state-movie

Các bạn ạ. Nếu các bạn biết Uyên, đọc đủ nhiều bài của Uyên để biết rằng, Uyên luôn giữ những thứ đẹp và hay nhất ở cuối cùng (đối với Uyên).
Garden State có một vị trí bất bại và vô cùng đặc biệt trong lòng Uyên. Garden State không dễ xem, nói thiệt. Không dễ cảm động. Không dễ thích. Đối với nhiều người (đã từng xem cùng Uyên), Garden State còn là một phim chán nhất mọi thời đại.
Uyên thật chẳng biết miêu tả cái sự yêu mến và tình cảm của Uyên dành cho Garden State như thế nào cho các bạn. Chỉ có khi các bạn xem, và có được một sợi dây kết nối vô hình giữa bộ phim và tâm hồn của các bạn, thì các bạn sẽ hiểu. Garden State là Uyên phiên bản điện ảnh hóa. 100%. 
Tặng các bạn bài hát yêu thích nhất của Uyên trong Garden State để kết thúc việc đọc hơn 2000 chữ nhàm chán vừa rồi của Uyên. Chúc các bạn và Dâu Tây vui. Chúc các bạn sống sót một mình sau một tháng đại hồng thủy. Và BỎ CON DÂU TÂY ĐI!
Chúc vui! :)

Bài viết được đăng tại blog cá nhân: Don't Travel Like Me