Đặt vấn đề

Mặc dù hiện nay CDN đang trở thành một dịch vụ cung cấp cho các trang web lớn như trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và công cộng, nhưng chúng đã tồn tại rất lâu trong ngành truyền thông đại chúng. Với các yêu cầu tải lưu lượng chưa từng có của việc phân phối nội dung đa phương tiện hiện tại, CDN đang dần bị đẩy tới giới hạn của nó. Và khi CDN bạn đang sử dụng được đẩy đến giới hạn của nó, chuyện gì sẽ xảy ra, bạn sẽ bị giảm lưu lượng truy cập của website đến đâu? Giải pháp sử dụng một CDN khác là điều hiển nhiên.
Đây là bài viết CDN tập trung vào các công nghệ Multi CDN.
Bài viết này là một phần của một loạt các bài viết mô tả các nguyên tắc của công nghệ đứng đằng sau truyền phát video trên các website. Bạn có thể  đọc mà không cần bất kỳ kiến thức trước về chủ đề này.

Tại sao lại là Multi CDN?

Trong khi nhiều CDN đang phát triển nhanh chóng, vấn đề về lưu lượng OTT cũng vậy. Không chỉ đảm bảo mức lưu lượng cao nhất mà còn chú ý đến cả lưu lượng cơ sở. Có hai lý do chính cho điều này: Để có nhiều người xem hơn và bitrate cao hơn.
Người tiêu dùng hiện nay đang từ bỏ các dịch vụ gói TV cũ được phân phối qua mặt đất, cáp hoặc vệ tinh và chuyển sang các dịch vụ OTT được phân phối trên các mạng CDN dựa trên giao thức HTTP. Điều này thường được gọi là Cord Cutting (leaving terrestrial) hoặc Cord Switching (cable to IP). Có thể hiểu tạo ra yếu tố bitrate cao hơn đến từ một nhu cầu người tiêu dùng muốn một chất lượng tốt hơn. Trường hợp xem nội dung trên màn hình lớn hơn, người tiêu dùng xem video yêu cầu mức chất lượng đạt HD và sớm có cả UHD, 4K và HDR, tất cả chúng đều cần nhiều băng thông.
Thống kê từ Statista.com (được thu thập từ Cisco) chỉ là một trong số rất nhiều minh chứng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của truyền phát video trực tuyến. Có nhiều sơ đồ cũng cho thấy xu hướng phát triển tương tự.

Một giải pháp Multi CDN cho phép đẩy lưu lượng truy cập đến nhiều CDN khác nhau. Ở dạng đơn giản nhất dễ hiểu nhất, CDN có thể được sử dụng ở chế độ chính-phụ, nếu CDN chính của bạn gặp vấn đề, bạn có thể chuyển tất cả lưu lượng truy cập của mình sang CDN phụ thứ cấp. Nhưng khi sử dụng nhiều CDN, thường thì mỗi CDN chạy song song để giữ cho bộ nhớ cache ở trạng thái "warm" - được cập nhật liên tục với để đảm bảo sự tương hợp nhất cho nội dung của bạn. Chuyển sang CDN khác mà không có bất kỳ nội dung được lưu trong bộ nhớ cache nào có thể gây ra một cú hích lớn cho các máy chủ gốc và có khả năng làm suy giảm chất lượng một cách đáng kể cho người tiêu dùng. 
Nhiều nhà phát sóng và nhà phân phối nội dung sử dụng các thiết lập Multi CDN vì nhiều lý do. Lý do chính tất nhiên là đảm bảo chất lượng dịch vụ, cả về chất lượng và tính sẵn có/dự phòng của dịch vụ. Sử dụng nhiều CDN cũng bảo vệ khỏi quá phụ thuộc vào một nhà cung cấp. Và với các kỹ thuật chuyển đổi CDN hiệu quả được sử dụng ngày nay, nó cũng giúp ích rất nhiều cho việc quản lý chi phí vô cùng hiệu quả, xài bao nhiêu tính bấy nhiêu.

Tiêu chí lựa chọn CDN

Cho đến nay chỉ có QoS (bao gồm tính khả dụng) và giá cả đã được đề cập là lý do chính cho việc chuyển đổi CDN, nhưng các giải pháp Multi CDN ngày nay có các trường hợp sử dụng khá chi tiết. CDN được sử dụng song song cho một số lượng lưu lượng truy cập nhất định, loại lưu lượng truy cập (trực tiếp, VOD, nPVR, v.v.), khu vực địa lý, phạm vi giá và nhiều lý do khác. Các quy tắc có thể được thực hiện rất chi tiết và cho nhiều tham số.

Quy tắc tĩnh

Các quy tắc tĩnh quy định CDN sẽ sử dụng những gì cho các khu vực địa lý, thiết bị, loại luồng cụ thể (VOD hoặc trực tiếp) và nhiều hơn nữa. Quy tắc tĩnh luôn được áp dụng như nhau bất kể chất lượng phát trực tuyến như thế nào.
Quy tắc tĩnh thường được thực hiện để xử lý các tình huống trong kinh doanh hoặc kỹ thuật. Trong nhiều trường hợp, giá CDN khác nhau giữa các lưu lượng hoặc cam kết hợp động khác nhau. Trong những trường hợp này, một CDN được sử dụng cho lưu lượng truy cập được cam kết và các CDN khác cung cấp lưu lượng vượt quá.

Quy tắc động

Quy tắc động phụ thuộc vào tình huống, thường là chất lượng. Chất lượng dịch vụ liên tục được đo lường và đóng vai trò là cơ sở quyết định cho lựa chọn CDN, dựa theo các yếu tố trên toàn cầu trên toàn dịch vụ, theo vùng hoặc cục bộ trên mỗi khách hàng và luồng.
Ví dụ phổ biến nhất là đo lường mức độ hiệu quả của CDN trong một khu vực nhất định và đảm bảo rằng các máy khách chuyển sang CDN hiệu suất cao nhất.

Theo tiêu chí lựa chọn CDN được mô tả trong hình 2, Phần Lan được chia cho VOD và nội dung trực tiếp. Rõ ràng CDN A được sử dụng tốt nhất cho nội dung trực tiếp ở Phần Lan trong khi nội dung VoD được phục vụ tốt nhất theo số liệu QoS toàn cầu. Ở Thụy Điển dường như có một quy tắc dựa trên cam kết trong đó 10 PB cam kết với CDN B. Ở Na Uy CDN C dường như là tốt nhất để phục vụ nội dung cho các thiết bị di động trong khi các thiết bị máy tính để bàn được phục vụ bởi CDN hiện đang hoạt động tốt nhất trong khu vực đó.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình để hiểu rõ hơn về CDN, đón đọc tiếp phần 2 nhé!
Cheers.

Bài viết được biên tập và tài trợ bởi: VNETWORK