Nên sống “sung” hay sống “êm” ?
Đây là bài biết đầu đời của mình, nếu sai hay thiếu sót gì minh mọng người góp ý ạ 😓
Tự hỏi mình nên sống như nào cho “đáng” nhất, câu hỏi mà ai cũng từng hoặc đang tìm kiếm câu trả lời, mình cũng vây. Nhìn những người xung quanh mỗi người đều đang sống theo một cách riêng điều đó khiến mình luôn hỏi bản thân mình rằng, ta đang sống như nào ?điều ta đang làm có phải điều ta muốn và cách ta đang sống liệu có "đáng" ?

Solanin
Tuy mỗi người đang sống theo những cách riêng của bản thân nhưng mình nhận ra một điều, mọi người đều đang sống theo một trong hai con đường, sống nhiệt huyết hết mình luôn cháy với đam mê hoặc sống một cách bình yên, nhẹ nhàng và không quá căng thẳng, vội vàng mà ở đây chúng ta sẽ tạm gọi là sống "sung" và sống "êm".
Sống "sung" và sống "êm" là gì ?
Trước khi trả lời câu hỏi nan giải sống nên sung hay sống nên êm thì hãy cùng mình đi định nghĩa lại sống “sung” là gì và sống “êm” là sao.
Sống "sung"
Sống "sung" là sống hết mình, đầy nhiệt huyết, luôn hướng về phía trước và không ngừng thử thách bản thân thấy khó là lao vào. Nó không chỉ đơn giản là làm những gì mình thích mà là dám mạo hiểm, đối mặt với khó khăn, và tìm kiếm những khoảnh khắc “sung sướng” trong hành trình. Sung không chỉ là làm cái gì đó vĩ đại hay phải có thành công lớn lao, mà là cảm giác bạn đang cháy hết mình với từng khoảnh khắc.
Chung quy lại mình nghĩ "sung" là những khoảnh khắc sống đầy đam mê, dù có lúc vất vả nhưng mỗi bước đi đều làm mình cảm thấy không lãng phí thời gian và cơ hội. Đây là lúc mình không sợ thất bại, không ngại khó khăn, và khi đã làm thì làm hết sức.
Sống "êm"
Sống "êm" là sống một cách bình yên, nhẹ nhàng và không quá căng thẳng, vội vàng. Nó giống như một dòng suối êm ả, không có sóng gió, không có quá nhiều biến động. Sống êm là kiểu sống mà không cần phải nỗ lực quá nhiều để đạt được cái gì đó, mà là học cách tận hưởng những gì đã có. Nó có thể là sự lựa chọn của những người tìm kiếm sự ổn định, yên bình trong tâm trí và cuộc sống.
Tuy nhiên, sống êm không có nghĩa là sống thụ động hay không làm gì cả. Đó là chọn lựa hài hòa giữa các yếu tố trong cuộc sống, biết dừng lại và trân trọng những điều nhỏ nhặt mà cuộc sống mang lại.
Vậy nên sống như nào ?
Có thể bạn nghĩ mình muốn theo đuổi những mục tiêu lớn, thử thách mình và làm những thứ đầy năng lượng, thì lúc đó chắc chắn sẽ cần sống thật "sung" phải cố gắng hành động để phá bỏ giới hạn nhất. Ngược lại bạn cảm thấy mình không có nhiều năng lượng thì nên chọn sống "êm" chỉ làm hết việc rồi về chill nhẹ nhàng.
Vậy sao chúng ta không chọn cả hai nhỉ ? Chúng ta luôn phân vân giữa một trong hai vậy sao không kết hợp cả hai lại, chúng ta sống không hẳn là chỉ để "sung" hay "êm" đâu, mà có thể là một sự kết hợp của cả hai. Cuộc sống không phải chỉ lúc nào cũng phải lao vào những cái "sung," mà đôi khi cần phải có những khoảnh khắc "êm" để giữ sự cân bằng.
Cả hai đều quan trọng, cả hai đều tốt, tuỳ lúc mình cần gì thôi. Nhưng có khi cả hai cũng đi chung với nhau, kiểu như sau một hồi "sung" lại được quay về "êm" để nạp lại năng lượng thì mình cảm thấy như vậy vẫn cứ là ok mà, hay cũng có thể nghĩ mỗi giai đoạn và hoàn cảnh trong cuộc đời của mỗi người có lúc cần "êm" để tìm lại sự bình yên, có lúc lại cần "sung" để đẩy bản thân phát triển. Một người bạn mình đã nói như này, mình nghĩ cũng nên nghe câu này.
"Hãy tận hưởng những đỉnh cao, và giữ cho tâm hồn mình bình yên"
Tóm lại sống không phải lúc nào cũng phải chọn "êm" hay "sung", mà là ta phải biết khi nào cần cái này, khi nào cần cái kia, mình có thể có cả hai mà. Cuộc sống là hành trình tìm sự cân bằng giữa những đợt sóng "sung" và những khoảnh khắc "êm".

VietnamsesDream
Đúng rồi. Người rả rời mà cứ đòi lao lên đi tiếp sao mà lao :))

Denji hay hỏi
Mệt thì nghỉ khỏe rồi thì đi tiếp thôi :v