Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1976, và được tạo ra một trong những nhà văn, họa sĩ huyền thoại của ngành công nghiệp truyện tranh – Jack Kirby, các Eternals lấy cảm hứng từ những người ngoài hành tinh cổ đại cùng với đó là thần thoại cổ xưa, chỉ còn thời gian ngắn nữa thôi là sẽ xuất hiện trên màn ảnh, tham gia vào vũ trụ điện ảnh MCU to lớn. Mặc dù là một trong những chủng loài tổ tiên của Trái Đất, nhưng các Eternals lại ít được đón nhận hơn các siêu anh hùng và chủng tộc khác như dị nhân hay các Inhumans. Nhưng không vì thế mà họ lại không có những đầu truyện hấp dẫn đâu nhé, và ngày hôm nay, tôi sẽ gửi đến cho các bạn một bài viết hướng dẫn cách đọc truyện về các Eternals.

-----Giới thiệu-----

Trước khi đi vào phần hướng dẫn đọc truyện, thì tôi xin phép giới thiệu ngắn gọn một chút về chủng loài thượng đẳng này. Từ rất lâu trước khi các sinh vật xuất hiện, các Celestials đặt chân xuống Trái Đất và tạo ra những chủng loài tại nơi đây, đó là các Eternals, Deviants và con người. Nhưng lại có một nguồn gốc kể khác, bốn tỷ năm về trước, một Celestial bị nhiễm bệnh mang tên Progenitor rớt xuống Trái Đất, trước khi ông qua đời, một thứ dịch đen chảy ra khỏi cơ thể ông và thấm vào bề mặt Trái Đất, đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của các chủng loài như Deviants, Eternals và Human, ngoài ra, con người sau này còn xuất hiện những cá thể sở hữu sức mạnh mà ngày nay gọi là Mutants – các Dị nhân. Các Eternals mang theo sứ mệnh bảo vệ các Celestials, cùng với đó là ngăn chặn những mối hiểm họa nhắm tới Trái Đất. Trải qua hàng dài của dòng lịch sử, các Eternals trở thành một trong những tuyến nhân vật không thể thiếu trong vũ trụ Marvel. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể nào quên được một trong những Eternals có cái tên là gã Titan điên, một trong những ác nhân quyền năng nhất của Marvel, hắn ta chính là Thanos.

------Hướng dẫn đọc truyện-----

Eternals (1976) của Jack Kirby (Eternals #1-19, Eternals Annual #1)

Bên cạnh việc sáng tạo ra chủng loài New Gods của DC Comics, Jack Kirby là một trong những nhà sáng tạo đại tài của thế giới comics, ông đã tạo ra rất nhiều siêu anh hùng nổi tiếng của Marvel Comics mà tới tận bây giờ vẫn tiếng vang lừng lẫy như Captain America, Hulk, Black Panther, Iron Man, X-Men,… và một trong những sáng tạo vĩ đại nhất của ông chính là các Eternals. Với tập đầu tiên được ra mắt, Kirby đã giới thiệu đến chúng ta một chủng tộc thần thánh, được tạo ra bởi các Celestials, mang trong mình những thứ quyền năng to lớn để chống lại những thế lực xấu tác động đến Trái Đất như các Deviants. Mang theo phong cách khoa học viễn tưởng cùng với đó là lấy cảm hứng từ những thần thoại của Trái Đất, chẳng hạn như thần thoại Hy Lạp, các Eternals xuất hiện như một làn gió mới của Marvel mặc dù trước đó họ đã ra mắt rất nhiều chủng tộc không kém thú vị chẳng hạn như Mutants hay Inhumans. Đầu truyện dài 19 issue này theo mình là một trong những đầu truyện hay nhất và đáng đọc nhất của các Eternals, nhưng vì truyện được xuất bản từ những năm 70s nên sẽ tạo nhiều khó khăn cho những bạn nào muốn thưởng thức tuyệt phẩm này của Kirby.

Thor – The Eternals Saga của Roy Thomas và Walt Simonson (Thor #283-301, Thor Annual #7)

Sau khi The King Kirby rời khỏi Marvel và chuyển sang DC Comics, Roy Thomas đã tiến hành đưa sáng tạo của Kirby vào bên trong vũ trụ Marvel, và trong khi đang chấp bút cho vị thần sấm Thor, thật quá tuyệt vời khi biến Thor thành chất xúc tác để có thể dẫn dắt tiếp cốt truyện của các Eternals. Câu chuyện kể về cuộc xung đột của hai thế lực mạnh mẽ của Trái Đất, các Eternals thượng đẳng chống lại những sinh vật ghê tởm Deviants, cuộc chiến đã lôi kéo theo vị thần sấm Thor, sau khi Odin bị bắt ngay giữa trận chiến và khiến cho số phận nhân loại gặp nguy hiểm. Một arc truyện vô cùng vĩ đại, với cốt truyện mang tính sử thi đậm chất thần thoại, độc giả được chứng kiến trận chiến hoành tráng giữa Thor đối đầu với những thực thể quyền năng của vũ trụ Marvel, những sáng tạo của Jack Kirby, những kẻ đã tạo ra các Celestials, những vị thần mặc trên người bộ giáp khổng lồ, Celestials. Đây là một đầu truyện đáng đọc, nhưng theo tôi thấy rằng đầu truyện này hơi nghiêng quá về các Celestials thay vì nên dành nhiều sự chú ý hơn đến các Eternals vì họ mới là những nhân vật chính của arc truyện này.

Eternals (1985) của Peter Gillis, Walt Simonson và Sal Buscema (Eternals #1-12, Iron Man Annual #6, Avengers #246-248)

Mang nhiều cái tên như The Dreaming Celestial Saga hay Enter the Eternals, những cá thể thượng đẳng của Jack Kirby nay đã tiếp tục được dẫn dắt bởi bộ ba Peter Gillis, Walt Simonson và Sal Buscema trong một thời kỳ mới, một đầu truyện mới mang nặng phong cách của khoa học viễn tưởng science-fiction. Bước sang một kỷ nguyên mới, các Eternals vươn tới cộng đồng con người và tiếp tục trận chiến với kẻ thù không đội trời chung của họ, các Deviants nay đã được dẫn dắt bởi một lãnh đạo mới – Ghaur. Câu chuyện nói về việc Ghaur đã tìm thấy được vị trí – nơi mà một Celestial nổi loạn năm xưa đang bị chôn vùi và chìm trong giấc ngủ vĩnh hằng – Tiamut the Dreaming Celestials. Các Eternals đã phải cùng nhau ngăn chặn không thể để cho Ghaur sở hữu thứ sức mạnh quyền năng đến từ Celestials này, thứ quyền năng to lớn có thể giúp hắn chinh phục Trái Đất. Theo đánh giá cá nhân tôi, thì kỉ nguyên này của Gillis và Buscema ngoài việc giới thiệu những điều mới mẻ như Uni-Mind hay nhiều thành viên mới của giống loài của Eternals, thì đầu truyện này khá là khiến tôi thất vọng với một cốt truyện nhàm chán và đáng quên đến như vậy.

Eternals : The Herod Factor của Roy Thomas, Dann Thomas và Mark Texeira

Một one-shot nhỏ của các Eternals hé lộ ra một trong những bí mật khủng khiếp nhất trong lịch sử, với nhân vật chính là cặp song sinh giữa một Eternal và một Deviant. Bạn không nghe nhà nhầm đâu, mặc dù là hai kẻ thù của nhau, nhưng đã có hai cá nhân xuất phát từ mỗi gia tộc khác nhau đã đem lòng yêu nhau đấy. Chuyện kể về Thena – con gái của Zuras, thủ lĩnh của các Eternals cùng với Kro – thủ lĩnh bấy giờ của các Deviants đã yêu nhau, nhưng rồi cuộc chiến ngăn cách cặp đôi khiến họ phải chia tay. Thena sinh ra cặp song sinh cho Kro, nhưng đã dịch chuyển hai đứa trẻ vào tử cung của một người phụ nữ con người khác, hai đứa trẻ sinh ra, chúng là Deborah và Donald. Câu chuyện kể về việc hai đứa trẻ này bị săn lùng bởi một sinh vật, và xuất hiện lời tiên tri dẫn tới sự diệt vong của giống loài Eternals.

Eternals (2006) của Neil Gaiman và John Romita Jr (Eternals #1-7)

Năm 2006 là một năm vô cùng tuyệt vời đối với các Eternals, khi họ được chấp bút bởi bộ đôi nhà văn đại tài Neil Gaiman và đại danh họa John Romita Jr, cùng với nhau, họ đã tạo nên một trong những đầu truyện đỉnh cao nhất của các Eternals. Câu chuyện xoay quanh việc các Eternals lúc bấy giờ đã mất đi trí nhớ của họ và đang hưởng thụ cuộc sống như một người bình thường, nhưng rồi cuối cùng họ cùng đã tỉnh giấc, nhận ra mọi thứ thực chất là mưu đồ của một Eternal khác là Sprite, họ đứng dậy và chuẩn bị cho một cuộc chiến vĩ đại sắp tới gần. Với sự chấp bút của một nhà văn đại thụ như Neil Gaiman – một nhà văn chuyên viết về những câu chuyện thần thoại và mang tính sử thi cao như Marvel: 1602, American Gods và đặc biệt nhất chính là Sandman, thì Eternals đã trở thành một tuyệt phẩm có một không hai. Mặc dù tôi không phải là một người quá yêu thích đối với những câu chuyền thần thoại, nhưng được đắm chìm trong cảm giác của những vị thần bất tử, sống qua hàng ngàn năm trời, để rồi một ngày nọ, tỉnh giấc trong cuộc sống của một con người bình thường trong biết bao nhân loại ở ngoài kia, cảm nhận những cảm giác mới lạ chưa bao giờ nếm trải, thì đây thực sự là một trong những tác phẩm mà tôi cảm thấy khó quên nhất của Eternals nói riêng và Marvel Comics nói chung.

Eternals (2008) của Charles Knauf, Daniel Knauf và Daniel Acuna (Eternals #1-19)

Sau đầu truyện trước đó của Gaiman và Romita, anh em nhà Knauf cùng với Daniel Acuna đã tiếp nối di sản trước đó và tiếp tục cho ra mắt đầu truyện mới của các Eternals, dẫn dắt họ trong lịch sử loài người – những người mà từng xem họ là những vị thần tôn kính. Tiêu đề của đầu truyện này là Eternals : How to Slay God, God ở đây là vị thần nào? Lật lại lịch sử, những vị thần khổng lồ của vũ trụ, Celestials đặt chân lên Trái Đất và gieo mầm mống tại nơi đây, chính họ là người khai sinh ra các Eternals, và sau một khoảng thời gian, họ đã biến mất. Nhưng bây giờ, họ đã trở lại, một Celestial sau giấc ngủ vĩnh hằng đã tỉnh giấc, và đem tới mối hiểm họa hủy diệt cả Trái Đất, khiến cho các Eternals phải đứng lên để chống lại chủ nhân của họ. Đối với tôi, đây là một đầu truyện đáng đọc, với một cốt truyện hấp dẫn, kèm theo là cho độc giả thấy được những cái nhìn mới mẻ cho giống loài này, có vẻ như anh em nhà Knauf đã tận dụng di sản của Kirby một cách tuyệt vời, và chắc chắn là không thể quên được những khoảnh khắc hoành tráng xuyên suốt đầu truyện này được.

Eternals (2021) của Kieron Gillen và Esad Ribic (Eternals #1-hiện tại)

Mặc dù trong thời kỳ Jason Aaron chấp bút cho đầu truyện Avengers, ông đã đem tới sự diệt vong của các Eternals sau khi cho họ biết được bản chất sống thật sự của họ là gì, dẫn đến việc họ đã điên cuồng mà tự sát hàng loạt; nhưng cuối cùng các Eternals cũng đã quay trở lại với một tay viết đại tài mang tên Kieron Gillen, chính ông là người đã đem trở lại chủng tộc số nhọ này. Giống như cách Jonathan Hickman nắm trong tay các dị nhân, Gillen đã đem trở lại sự xuất hiện của các Eternals kèm theo là những sự thay đổi  mới mẻ đến cho giống loài này, chẳng hạn như về nguồn gốc, về bản chất và vô vàn điều thú vị khác chẳng hạn như việc xuất hiện những cá nhân biến dị như Thanos đã vượt qua mức giới hạn 100 Eternals, hay việc sự xuất hiện của Cỗ Máy của Celestials đã đem tới những biến đổi kỳ lạ cho các Eternals. Tuy bộ truyện này được xuất bản để ăn theo bộ phim điện ảnh sắp ra mắt, nhưng có lẽ như họ đã vượt hơn mong đợi của độc giả và tôi đánh giá rất cao về đầu truyện này, với một cốt truyện lôi cuốn, đôi chút phức tạp, và hứa hẹn sẽ trở thành một trong những đầu truyện đỉnh cao nhất của các Eternals, đứng bên cạnh những đầu truyện đỉnh cao trong thời kỳ của Jack Kirby hay Neil Gaiman chẳng hạn.