Nếu không phải là người trực tiếp tham gia hoặc thường xuyên theo dõi biến động của thị trường, thì sẽ có lúc bạn nhìn lại và nhận thấy THẾ GIỚI BÂY GIỜ THAY ĐỔI QUÁ NHANH. Có những thứ đang sảy ra xung quanh bạn, đang âm thầm phát triển, đang thay đổi cách thức con người tồn tại và phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.

Tôi bước chân vào sài gòn 10 năm trước, năm 18 tuổi, với tôi đó là thế giới của văn minh, hiện đại. tôi vẫn nhớ cảm giác choáng ngợp khi tới quán cafe tôi tới lần đầu, hình ảnh những con người bình thường mặc quần tây áo sơ mi, mang giày tây bóng với cái laptop trên bàn, họ làm việc, gặp gỡ, tiếp xúc đối tác. Thật khác xa với quê nhà, nơi cafe là dành cho đám choai choai, của đám giang hồ ăn không ngồi rồi, hay là chỗ đóng đô của những người ghi đề, ghi phơi cá độ đá banh, cho vay tiền góp. Mười năm trôi qua ở sài gòn, tôi chứng kiến không biết bao nhiêu công trình xây dựng mới được mọc lên, bao nhiêu dịch vụ, nhãn hàng mới được mọc ra rồi mất đi. Tất cả chúng sinh ra để đáp ứng nhu cầu của chúng ta, tồn tại hay chết đi như một quy luật tất yếu của thị trường.

Vài năm trước - 2012, Foody ra đời và âm thầm thay đổi cách chúng ta ăn uống, chỉ cần lên mạng và đặt hàng, và phút sau thức ăn sẽ đến tận nơi. Cũng cách thức tương tự Lazada hay Alibaba, chỉ khác một điều, mục đích ban đầu của Foody phục vụ cho thị trường ngách, và là một starup của người Việt. Và SEA - tiền thân của Garena một doanh nghiệp phát hành game trực tuyến với tựa game nổi tiếng Fifa online 3 và Liên minh huyền thọai, được biết đến là một trong những startup giá trị nhất của Đông Nam Á hiện nay, mua lại Foody nhằm xây dựng hệ sinh thái của mình - bên cạnh Shoppe, Airpay và Garena.
Trong lĩnh vực thương mại điện tử thì Lazada Việt Nam đang dẫn đầu trong mảng bán lẻ, nhưng các lĩnh vực khác rất ít dấu chân của doanh nghiệp này tham gia. Còn với Sea, mua lại Foody, khá nhiều sản phẩm thuộc về Công ty sẽ bao vây lấy người sử dụng internet Việt Nam từ chơi game, mua bán hàng hóa, ăn uống, giao nhận, thanh toán cho đến... thuê người giúp việc nhà.

Với giá 60 triệu đô, 1500 tỷ vnd, chưa bàn tới việc đắt hay rẻ, chỉ sau 5 năm, một starup Việt có thể mang lại giá trị to lớn là một tín hiệu đáng mừng. Cùng với Phở 24 mang lại 20 triệu đô sau 10 năm gầy dựng, thương vụ mua lại Foody chứng minh người Việt Nam với khả năng tiếp thu cái mới, cùng với sức sáng tạo, chúng ta có thể góp phần thay đổi cách xã hội vận hành, tối ưu hóa nguồn lực, tư liệu sản xuất, mang lại giá trị cho xã hội.