Khi phải đưa ra quyết định về việc lựa chọn quốc gia nào để du học, hầu hết các sinh viên đều cân nhắc đến ba nước: Mỹ, Anh và Canada. Đó là những điểm đến luôn đứng ở những vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng các quốc gia được sinh viên quốc tế lựa chọn vì lý do rất chính đáng. Ba quốc gia đó có nhiều trường đại học đứng đầu thế giới và đem đến vô vàn lựa chọn; từ các trường đại học nghệ thuật tự do quy mô nhỏ đến các hội trường linh thiêng của nhóm trường Ivy Leagues. Vì vậy, làm thế nào để chọn được một quốc gia phù hợp với bạn? Bạn cần xem xét đến các loại chi phí dựa theo những tiêu chí dưới đây:
Học phí: Tiêu chí đầu tiên cho quyết định chọn quốc gia nào để du học
Học phí là một trong những nhân tố quan trọng nhất mà các sinh viên quốc tế buộc phải cân nhắc khi quyết định nên du học ở đâu. Mức chênh lệch giữa học phí ở các trường công và trường tư có thể rất lớn và ở một số quốc gia, học phí thường khá cao. Dựa trên các tiêu chuẩn toàn cầu, Mỹ nổi tiếng là nơi có mức học phí bình quân cao nhất. Học phí trung bình ở Mỹ là 24.000 đôla Mỹ/năm nhưng cũng dễ tăng lên đến 50.000 đôla Mỹ/năm. Tại Anh, học phí trung bình thấp hơn một chút, rơi vào khoảng dưới 18.000 đôla Mỹ/năm. Nhưng nếu bạn thực sự muốn một chi phí vừa phải hơn, bạn hãy tới Canada, học phí trung bình hàng năm ở nước này chỉ vào khoảng hơn 10.000 đôla.
  • Học phí trung bình ở Mỹ: 24.000 đôla Mỹ/năm
  • Học phí trung bình ở Anh: 17.860 đôla Mỹ/năm
  • Học phí trung bình ở Canada: 10.730 đôla Mỹ/năm
Chi phí sinh hoạt: Tiêu chí thứ hai cho quyết định chọn quốc gia nào để du học
Sau khi xem xét mức học phí ở đại học và trên đại học, công việc tiếp theo của bạn là tìm hiểu mức sống ở các quốc gia đó. Chi phí sinh hoạt ở các quốc gia, các thành phố thường rất khác nhau. Nhưng nhìn chung, việc tính toán chi phí sinh hoạt ở mỗi quốc gia sẽ mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc về mức độ đắt đỏ khi sống và học tập ở nước ngoài. Chẳng hạn như, ở Anh, bạn sẽ cần gần 20.000 đôla Mỹ mỗi năm để chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản. Ở Mỹ, tiền sinh hoạt phí thấp hơn đáng kể, chỉ dưới 15.000 mỗi năm. Nhưng nếu bạn thực sự muốn tiết kiệm chi tiêu hết mức có thể khi đi du học thì Canada sẽ là nơi giúp bạn “đầu tư ít, thu lời nhiều”. Chi phí sinh hoạt của sinh viên ở Canada rơi vào khoảng 9.000 đôla Mỹ. Mức chi tiêu có thể dao động từ 7.550 đến 11.000 đôla Mỹ.
  • Mức sinh hoạt phí trung bình hàng năm ở Mỹ: 14.651 đôla Mỹ
  • Mức sinh hoạt phí trung bình hàng năm ở Anh: 19.490 đôla Mỹ
  • Mức sinh hoạt phí trung bình hàng năm ở Canada: 7.550 – 11.300 đôla Mỹ
Mức lương sau khi tốt nghiệp: Tiêu chí thứ ba cho quyết định chọn quốc gia nào để du học
Cuối cùng, bạn không nên bỏ qua mức lương trung bình bạn có thể nhận được sau khi tốt nghiệp. Và danh tiếng trường học, các loại bằng cấp cũng có thể ảnh hưởng đến mức lương sau khi tốt nghiệp của bạn. Tuy vậy, một số quốc gia có thể đưa ra mức lương khởi điểm trung bình cao hơn cho các sinh viên mới tốt nghiệp. Chẳng hạn như ở Anh, mặc dù chi phí sinh hoạt và học phí ở đây tương đối cao nhưng mức lương khởi điểm cũng ở khoảng 37.000 đôla Mỹ/năm. Mức lương trung bình đối với sinh viên vừa tốt nghiệp ở Canada cao hơn, ở mức gần 40,000 đôla Mỹ/năm. Và để bù đắp cho học phí và chi phí sinh hoạt cao, Mỹ trả lương cho mỗi sinh viên ra trường vào khoảng 50,000 đôla Mỹ/năm.
  • Mức lương trung bình của sinh viên sau khi tốt nghiệp ở Mỹ: 50.556 đôla Mỹ/năm
  • Mức lương trung bình của sinh viên sau khi tốt nghiệp ở Anh: 37.278 đôla Mỹ/năm
  • Mức lương trung bình của sinh viên sau khi tốt nghiệp ở Canada: 40.108 đôla Mỹ/năm
Để chuẩn bị tốt hơn cho quyết định du học, bạn có thể tham khảo bài viết: Đi du học: Bạn nên ở ký túc xá, căn hộ hay khách sạn?