Trên livestream của chị streamer nổi tiếng Misthy đã từng có một câu nói làm lay động tôi rất nhiều, đó là câu hỏi từ một bạn viewer qua donate đọc tên như sau:
A: Chị thy ơi, mình nên chọn người yêu mình hay chọn người mình yêu vậy ạ?
Chị stream: Chị nghĩ là em nên chọn người yêu mình, vì người mình yêu liệu có chọn bạn chọn không?
Đây là một câu trả lời rất hay, sâu sắc nhưng bản thân tôi cũng có nhiều thắc mắc về mặt logic cho câu hỏi này, nhất là trong một mối quan hệ phức tạp từ 3 người trở lên hoặc chỉ đơn giản là 2 người. Kiểu như:
- Ở trường hợp 2 người: Nếu chọn người thích mình thì bạn có chắc rằng nếu không có cảm giác gì với người ta thì làm sao mà yêu người ta được cũng như có thể dành hết tình cảm của mình dành cho người đó được chẳng hạn.
- Ở trường hợp phức tạp trên 3 người trở lên thì sẽ xảy ra nghịch lý thế này:
Nếu A yêu B và B yêu C, áp dụng câu nói trên ta sẽ có Chị A thích anh B nên anh B phải thích lại chị A và Anh B thích chị C nên chị C cũng phải thích lại B, tạo ra một vòng lặp và đầy tính luẫn quẩn ở đây.
Vậy theo bạn câu trả lời nào sẽ là hợp lý và sẽ là lời khuyên có ích cho chúng ta để áp dung?
- Mời Chị L (Nhà tư vấn tình cảm của Đại Học Nghệ Thuật Huế) trình bày về vấn đề này.
thằng cha ở trên lạc đề rồi
để mình nói lại nhé:
đôi khi phân vân giữa người yêu mình hay người mình yêu, đơn giản thôi nó không phức tạp như thằng ở trên nghĩ đâu.
cứ nghĩ như này nhé, khi bạn đang rất thích cái váy kia nhưng giá nó cao hơn cái váy bên cạnh, nhưng cả 2 cái váy đều đẹp và cùng chất liệu như nhau, nhưng giá cái kia lại cao hơn, giữa lựa chọn như thế bạn sẽ chọn cái nào,
cái nào mặc cũng được cả nhưng liệu bạn có mua cái rẻ tiền kia để mặc hay là tiết kiệm để mua cái bạn thích.
Thật ra bạn chọn cái nào cũng được cả nhưng nếu mua được cái váy bạn không thích bạn có hài lòng không,
cũng như việc bạn chọn người yêu mình mà bạn không thanh thản liệu có ổn không, và cũng như bạn chọn người bạn yêu thì cũng như việc bạn không đủ tiền để mua chiếc váy đắt tiền kia.
Cơ mà, đối với bản thân tôi trên quan điểm cá nhân, dù cho không đến được với người mình yêu thì việc nhìn họ hạnh phúc cũng được, cũng như việc nhường cái váy đó cho người có điều kiện hơn, mặc đẹp hơn, bên cạnh đó cũng không thể mua đại cái váy mình không thích,
là ý không làm tổn hại đến người yêu mình nếu mình không thích họ.
nói tóm lại giữa việc chọn mua cái váy nào thì tôi không chọn cái nào cả, rồi bản thân mỗi người sẽ tìm được chiếc váy mình thích và vừa túi tiền của mình.

Yêu
/yeu