Chuyện là đầu tháng 9 sau nghỉ lễ mình bắt đầu thử việc tại một công ty gia công bản mạch của Trung Quốc ở quê. Vị trí ứng tuyển của mình là nhân viên kỹ thuật, phụ trách việc lắp ráp mẫu bản mạch mới để cho bên truyền sản xuất làm theo.
Với tâm trạng hào hứng lao vào một lĩnh vực mới, một công việc mới với nhiều kỳ vọng về tương lai, thế nhưng thực tế thì lại khiến mình suy sụp và chán nản theo từng ngày.
Thực ra trước đấy, hôm đi phỏng vấn mình có được cho làm thử luôn ngày hôm ấy. Vào thì được một chị kỹ thuật làm ở đây được hơn 2 năm dẫn dắt, bảo ban là vài ngày đầu cứ học cách đọc hiểu bản vẽ trước, nghiên cứu các mẫu ngoài truyền sản xuất đang làm. Khi ấy mình thấy thế này thì cũng không khó là mấy, mình làm được nên mình chốt sau nghỉ lễ đến làm luôn.
Nhưng ai từng trải qua những công ty gia công sản xuất như này rồi mới hiểu, làm việc trong nó không đơn giản như vậy.
Tháng đầu tiên trôi qua rất nhàm chán, vì sao? Bởi vì mình chả có việc gì làm ngoài việc ra truyền đem mẫu về, nhờ chị hướng dẫn in giúp bản vẽ rồi ngồi ngâm cứu. Không ai nói với mình quy trình làm việc đầu đuôi thế nào, sẽ phải làm cái gì rồi đến cái gì. Mình trầm tính, hướng nội nên không dám thắc mắc gì, lâu lâu thì được anh, chị cho lắp hộ con mẫu của họ (chỉ lắp sơ sơ thôi chứ không được làm đến bước hoàn thiện). Ngày cuối cùng của tháng 9 mình có lên hỏi ông quán lý mình, đại khái ông nói cứ theo chị kia học đi rồi phụ trách khách hàng đấy cùng chị. Nhưng khi về phòng hỏi ra thì biết rằng khách hàng bên đấy nó ít hàng, chả mấy khi có mẫu mới nên theo người khác học thì hơn :))
Mình cảm thấy chỗ này rất bất ổn nhưng vì chỗ này do nhờ người quen xin cho nên mình cũng ngại nghỉ ngang quá sớm. Bạn biết không máy tính họ dùng là phải tự họ mang đi, chứ viết đơn đợi dài cổ công ty cũng không cấp cho, phòng họ ngồi tuy gọi là phòng kỹ thuật nhưng chỉ là một khu vực nhỏ, dựng tạm ở góc xưởng.
Sang tháng tiếp theo, công ty có dịp nhộn nhịp, gấp rút thu dọn để chuyển sang xưởng mới. Như một dấu hiệu từ bên trên, mình được giao cho làm con mẫu đầu tiên đúng lúc hỗn độn này. Bên kế hoạch báo lắp mẫu nhưng không có nghĩa là mình lắp hoàn thiện được luôn. Phải đi lĩnh liệu, lĩnh bảng, lĩnh decal, lĩnh dây từ Trung Quốc gửi về, lĩnh hộp, lĩnh túi,... mỗi thứ lại do một bên cấp phát. Mình mất 3 ngày chạy đi chạy lại, mỗi lần lấy được một thứ mà vẫn chưa đủ đồ để hoàn thiện con mẫu. Mình vừa lúng túng lắp con mẫu đầu tiên, vừa thu dọn để chuyển xưởng.
Cuối cùng cũng chuyển sang được xưởng mới, tuy gắn mác "mới" nhưng nó hơi bị ố dề. Đầu tiên đến công ty mình sẽ đi gửi xe, nhưng nếu bạn không đi trước 45 phút trước giờ chấm công thì xác định xe bạn sẽ phơi nắng vì hết chỗ để do cái nhà xe quá bé. Kỹ thuật - bộ mặt của công ty không có phòng riêng, phải ngồi chung giữa truyền sản xuất. Trần xưởng họ làm rất thấp và không có tôn lạnh, không có thêm lớp trần lót nào cả và khi trời nắng nó như một cái lò, kể cả sau vài ngày họ lắp xong dàn điều hòa bật full công suất 17 độ cũng không thể cảm thấy mát được. Còn nhà ăn thì phải đi quãng đường khá xa, và cơm thì chỉ có vài cọng rau, vài miếng thịt, 4 miếng đậu rán nhạt thếch, vài hôm thì được miếng cá rán (số đen thì bốc phải miếng đầu cá ít thịt). Sang xưởng mới được gần 1 tuần mà rất nhiều người không thèm đi ăn cơm luôn.
Quay lại công việc chính của mình, sau vài ngày ở xưởng mới mình được thông báo gửi con mẫu đầu tiên sang bên khách hàng - chỉ là con mẫu thôi chứ hộp đựng nó thì chưa có, y như rằng là phải gửi đi vội để kịp kế hoạch sản xuất, và để gửi đi mình phải làm báo cáo, cái này sau khi mẫu gửi đi thì mới có người dạy mình làm. Do gấp nên họ cho truyền sản xuất làm luôn, khi làm được một nửa số lượng rồi có một chị đến bảo mình là em có cần người rút kiểm, làm báo cáo không, chị giới thiệu cho bạn này rồi em dạy bạn ấy làm. Mình ngớ người ra, lại cái gì nữa, có ai bảo mình cái này đâu, mình có biết làm đâu nên mình chỉ ú ớ, gật gật cho xong. Sau khi đã hoàn thành đủ số lượng hàng để giao, một ông anh lại đến hỏi mình báo cáo xuất hàng, mình lại ngớ người ra chạy vội đi hỏi đồng nghiệp đấy là cái gì, rồi làm tạm cái báo cáo mà mình nghĩ nội dung của nó không ổn lắm.
Mình cảm giác không thể hòa nhập được với văn hóa ở đây, nếu mình không chủ động mở lời thì chả ai đả động gì đến mình. Mình nghĩ đơn giản là ít ra phải có ai đó hướng dẫn người mới quy trình làm việc chứ, sao lại để người mới vào làm tự quan sát, tự thắc mắc, tự đi hỏi được. Phòng có 3 nhân viên kỹ thuật, mỗi người phụ trách 1 - 2 khách hàng còn mình cứ như người thừa, chả có khách hàng nào để phụ trách, phần lớn thời gian là đi loăng quăng. Bảo lương thử việc 7 triệu, thử việc trong vòng 2 tháng sau đấy sẽ thỏa thuận lại mức lương chính thức, nhưng thử hỏi với tình hình này sao mình dám deal lương cao hơn.
Nên hôm nay mình quyết định nghỉ việc, mình nghĩ cố gắng như vậy là đủ rồi.
Đây chỉ là một góc chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc.