Nên ĐẦU TƯ vào đâu KHI CÒN TRẺ? - TIỀN KHÔNG TỆ SS2 EP03
Khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu đầu tư? Làm sao để lựa chọn được kênh đầu tư tiềm năng nhất? Trong giai đoạn còn trẻ, chúng ta nên ưu tiên đầu tư vào đâu?
Trào lưu FIRE - Financial Independence (Độc lập tài chính) và Retire Early (Về hưu sớm) đang trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ và năm 2025 hứa hẹn sẽ đánh dấu sự bùng nổ. Để hiện thực hóa những mục tiêu này, đầu tư chính là công cụ không thể thiếu dù hành trình đó không hề dễ dàng và không ít người đã phải trả giá đắt vì thiếu hiểu biết hoặc bước đi sai lầm.
Vậy khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu đầu tư? Làm sao để lựa chọn được kênh đầu tư tiềm năng nhất? Trong giai đoạn còn trẻ, chúng ta nên ưu tiên đầu tư vào đâu? Và quan trọng hơn, cần nhìn nhận nợ đầu tư như thế nào để không bị gánh nặng tài chính?
Hãy cùng tìm hiểu qua góc nhìn của hai khách mời: anh Phạm Sơn Tùng - Phó Chủ tịch Tập đoàn CF Holdings và chị Mạch Khanh, cơ phó, Content Creator với nhiều thành tựu ấn tượng, với host Việt Anh - Founder của Spiderum trong tập 3 của series Tiền Không Tệ Mùa 2 tại đây nhé.
Tiền Không Tệ là chuỗi podcast do Spiderum phối hợp cùng tập đoàn CF Holdings X MWise sản xuất, với mục tiêu mang đến những cuộc trò chuyện cởi mở về tiền bạc và giúp người trẻ lộ trình phát triển tư duy quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
“Đầu tư vào chính bản thân là không bao giờ dư thừa. Đó là khoản đầu tư luôn đáng trân trọng”
Trả lời cho câu hỏi “Liệu giàu có có phải mục tiêu chung của các bạn trẻ không?”, chị Mạch Khanh đã chia sẻ rằng bản thân nhận ra giàu có không nhất thiết chỉ đến từ tiền bạc, và đầu tư không nhất thiết chỉ đầu tư vào nguồn lực tài chính:
“Sau này lúc đi học phi công, em biết mình sẽ có 1 cái công việc ổn định, có thu nhập cũng tương đối tốt. Vì luôn nhớ bản thân có 1 khoản nợ học phí học phi công từ gia đình, nên em cũng muốn mình có thể đầu tư thêm một khoản sinh lời khác khi có thời gian. Nhưng việc vô tình trở thành một nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội đã khiến cho em nghĩ lại, rằng có lẽ là mình nên gác chuyện đầu tư vào những cái khác lại, mà mình nên tập trung đầu tư vào bản thân mình. Em thấy việc đầu tư vào chính bản thân mình là không bao giờ dư thừa. Đó là khoản đầu tư luôn đáng trân trọng.”
Bên cạnh đó, chia sẻ sâu về hướng đầu tư bản thân hiện tại của mình - học bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Mạch Khanh cho biết:
“Cũng như anh Tùng chia sẻ ban nãy, em nghĩ lợi ích của việc đi học không chỉ là kiến thức mình học được mà còn là mối quan hệ xung quanh. Ngành hàng không của em khá là kín, quanh đi quẩn lại chỉ có một số đồng nghiệp vậy thôi, nên em có ít cơ hội giao du với các anh chị em ở những cái ngành nghề khác bên ngoài. Ví dụ như tiếp viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thì đôi khi họ vẫn có thể mở rộng mối quan hệ của mình. Nhưng mà môi trường làm việc của em là trong buồng lái, ở đó chỉ có em và cơ trưởng thôi, em không bao giờ có cơ hội tiếp xúc với ai hết. Nên em nghĩ đi học là việc đầu tư rất là đúng đắn, giúp cho mối quan hệ của em đa dạng hơn, tại vì các anh chị em em học chung lớp Thạc sĩ đều công tác đa dạng công ty, ngành nghề, từ thủy sản tới nhập khẩu - xuất nhập khẩu, sang kinh doanh, startup v.v”
“Mua nhà hay thuê nhà là chuyện tâm lý, không phải chuyện con số”
Trong số các danh mục đầu tư, bất động sản cũng là một trong các danh mục được quan tâm nhất. Trong đó, câu hỏi mà người trẻ thường băn khoăn nhất là vấn đề mua nhà hay thuê nhà. Bàn về vấn đề này, anh Phạm Sơn Tùng chia sẻ:
“Mua nhà hay thuê nhà phụ thuộc cả vào tư duy của người ấy về việc sở hữu.
Ví dụ như thời kì của anh đổ về trước, mua ngôi nhà đầu tiên không phải là một khoản đầu tư, mà đấy là việc bắt buộc phải thực hiện. Việc này là để đảm bảo rằng bản thân có một mái nhà ở trên đầu, gia đình và cả thế hệ tiếp theo cũng có sự ổn định; dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra thì ít ra mình cũng có một căn nhà. Nhưng mà bây giờ các bạn trẻ lại có quá nhiều sự lựa chọn để định cư, nên các bạn ấy nhìn nhận căn nhà đầu tiên là sự đầu tư. Mà khi đã xác định đấy là một khoản đầu tư thì người ta sẽ phải cân nhắc tới khả năng hoàn vốn. Tức là các bạn sẽ quan tâm đến việc cái nhà này về sau có tăng giá hay không, tăng giá như thế nào, so sánh với việc đi thuê, rồi mua xong phải trả nợ ra sao.
Những khoản đấy khi nhìn vào mình thấy toàn là con số, nhưng thực ra nó lại là vấn đề về mặt tâm lý, tư duy. Nếu như 1 người ở nhà thuê mà cảm thấy dù có bất kỳ biến động gì ở bên ngoài, dù công việc như thế nào, dù áp lực ra sao mà vẫn ổn, thì việc thuê nhà không có vấn đề gì cả, thậm chí nó còn có mặt tích cực. Vì nếu như họ không thích ở đây nữa thì họ có thể chuyển ra chỗ khác, họ không thích ở căn hộ cũ thì họ chuyển ra một căn hộ vừa mới bàn giao xong. Ngoài ra, bây giờ các bạn trẻ còn có xu hướng theo đuổi lối sống tối giản, thì việc chuyển nhà sẽ giúp cho mình có lối sống tối giản này, vì mỗi lần chuyển nhà, chuyển đồ là mình sẽ thấy ngán việc có nhiều đồ, và tự nhiên sẽ bớt mua đồ lại.
Khi mà các bạn nhìn thấy việc mình thuê nhà mang tới nhiều lợi ích hơn cho mình trong cuộc sống, cảm thấy thoải mái hơn, luôn luôn được thay đổi môi trường sống, v.v thì nó sẽ là một lựa chọn phù hợp.”
"Nếu không tiết kiệm hay đầu tư tích sản, sẽ không bao giờ sở hữu tài sản lớn"
Nhắc đến câu chuyện mua nhà, không thể bỏ qua câu chuyện tích sản. Tích sản để mua nhà là một chiến lược tài chính thường gặp, nhưng tích sản tới khi nào thì nên mua nhà thì không phải ai cũng có một câu trả lời thuyết phục. Dưới góc độ chuyên gia, anh Tùng chia sẻ như sau:
“Khi đầu tư tích sản, mình phải xác định rất rõ mục tiêu để làm gì. Tích sản là để em không mất tiền, em không mất vốn, cho đến thời điểm số vốn ấy được chuyển sang thành một loại tài sản khác, hoặc là em có đủ một lượng vốn nhất định để em mua một tài sản gì đấy lớn, ví dụ như là bất động sản.
Hiện nay, thu nhập của các bạn ra trường, dù rất xuất sắc thì cũng được khoảng 20-30 triệu. Về mặt nguyên tắc, nếu như mình chỉ có mỗi khoản thu nhập ấy theo năm tháng thì không bao giờ mua được bất động sản, trong khi giá nhà ở Việt Nam thì vẫn tiếp tục tăng. Nếu như một người mà không có khái niệm tiết kiệm hay đầu tư tích sản, tích lũy dần, thì người đó sẽ không bao giờ có thể sở hữu được tài sản lớn, dù là nhà dù là xe. Nếu như mà mình đã có khái niệm về tích sản rồi, mình cứ tích lũy dần. Theo thời gian, thu nhập mình tăng lên, mình giữ thói quen trích 20% khi lương 20 triệu cho đến lúc 50 triệu, thì mình sẽ tích được số lượng lớn hơn nữa.
Theo chu kỳ kinh tế, có thể là 7 năm, 8 năm, 10 năm, khi mà những tài sản mình nhắm đến trong tương lai, những tài sản lớn như là bất động sản, sẽ gặp khủng hoảng, giá trị trên thị trường mua bán giao dịch thấp hơn giá trị thực tế. Thì lúc đó sẽ là lúc mà mình hiện thực hóa việc đầu tư dài hạn. Ví dụ như em có tích lũy đô, em có mua chứng chỉ quỹ, mua vàng trong dài hạn, thì giá trị trung bình sẽ tốt hơn rất nhiều so với khi mình bỏ ra một cục tiền để mua. Và khi đó là lúc để chuyển hóa tài sản mà mình tích lũy sang cái bất động sản đó.”
KẾT
Vừa rồi là những chia sẻ của anh Phạm Sơn Tùng - Phó Chủ tịch Tập đoàn CF Holdings và chị Mạch Khanh, cơ phó, Content Creator - trong tập 3 của podcast Tiền Không Tệ mùa 2. Spiderum và Tiền Không Tệ xin cảm ơn các khách mời đã dành thời gian tham gia chương trình để chia sẻ những góc nhìn bổ ích và tài chính cá nhân cho người trẻ.
Còn rất nhiều chia sẻ thú vị khác của các khách mời trong podcast đang chờ bạn lắng nghe tại:

Tài chính
/tai-chinh
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này