“Này Cô Gái, Thức Tỉnh Đi!”: Bước qua những lời dối trá và sống cuộc đời bạn muốn.
Hiện tại, phụ nữ ở nhiều nơi trên thế giới đã được giải phóng khỏi những luật lệ hà khắc hơn ngày xưa. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận, dù ở thời đại nào, nơi đâu, phụ nữ cũng thường phải chịu nhiều định kiến xã hội hơn nam giới.
Một người đàn ông giỏi giang, tu chí làm ăn sẽ được trọng vọng là mẫu đàn ông có tài, có chí hướng. Nhưng đổi lại là phụ nữ, bạn sẽ thường xuyên nghe những câu như quá tham vọng, ghê gớm, chăm chỉ thế rồi chẳng phải cũng sẽ lấy chồng, sinh con sao? Nhắc về chuyện thành gia lập thất, đàn ông 30 là giai đoạn thăng hoa, nhiều cô dòm ngó, còn phụ nữ 30 bị xem là gái ế, hủ mắm treo đầu giường. Đàn ông giao tiếp tốt sẽ được khen là khéo ăn khéo nói, phụ nữ quá khéo ăn khéo nói lại bị bảo tinh vi, tinh tướng.
Phụ nữ vẫn đang dần dần chứng minh mình xứng đáng được công nhận ngang bằng với nam giới trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đây là một hành trình dài. Nhưng những cô gái của tôi ơi, mặc kệ hành trình này dài tới đâu, thế gian ngoài kia đang đối xử với bạn thế nào thì bạn vẫn có thể hạnh phúc vào ngày hôm nay. Bởi lẽ, hạnh phúc là thứ phụ nữ chúng ta có thể tự tạo ra được.
Nhưng chắc hẳn có đôi lúc, chúng ta lại tự bỏ quên hạnh phúc của chính mình bằng cách nghĩ quá nhiều vào những lời dối trá, những ánh mắt soi mói ngòai kia.
Bạn có bao giờ từng tin rằng bạn không đủ tốt? Bạn không đủ xinh đẹp? Bạn không đáng yêu? Rằng bạn là một bà mẹ tồi? Bạn đã từng tin rằng mình xứng đáng bị đối xử tồi tệ, rằng mình không đáng giá chút nào?
Và bạn nhìn ra thế giới bên ngoài, trên mạng xã hội, nơi những người phụ nữ khác đang trưng ra bộ mặt hạnh phúc của họ với thu nhập cao, chồng cưng chiều vợ, con cái ngoan ngoãn, và dĩ nhiên rồi, họ còn xinh đẹp nữa cơ chứ. Tại sao họ lại được hưởng mọi thứ tốt lành trên thế gian này, còn bản thân bạn thì lại bị vị thần hạnh phúc ghẻ lạnh?
Nhưng sự thật có phải như vậy không?
Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho mình trong “Này Cô Gái, Thức Tỉnh Đi!” của Rachel Hollis. Đây là chuỗi những lời kêu gọi dứt khoát và mãnh liệt, mở mang tầm mắt của bạn về một lối sống tràn trề đam mê, hối hả và đầy sự mãn nguyện. Thông qua đấy, chúng ta được động viên một cách thiết thực để bước qua những mặc cảm và định kiến về thế giới xung quanh trên hành trình sống của bản thân.
Có lẽ tôi nên giới thiệu về tác giả Rachel Hollis với các bạn trước khi bàn về quyển sách dành cho phụ nữ bán chạy nhất thế giới (hơn 3 triệu bản) của cô. Rachel Hollis là một tác giả có nhiều sách bestselling, một nhân vật truyền hình nổi tiếng, một diễn giả, doanh nhân thành đạt và được vinh danh là một trong “30 người làm chủ dưới 30 tuổi hàng đầu” của tạp chí Inc. Vâng, cô ấy chính là kiểu phụ nữ có cuộc đời, sự nghiệp quá đỗi hoàn hảo khiến đa phần những người phụ nữ khác phải ngưỡng mộ, và âm thầm ghen tỵ bên trên.
Nhưng sẽ như thế nào nếu bạn biết được Rachel Hollis vẫn hét lên với các con mình khi cáu như những người mẹ bình thường, thậm chí tự cho mình là tồi tệ khác? Bạn cảm thấy cô ấy vẫn còn hoàn mỹ chứ nếu biết cô ấy giữ ba chiếc răng sâu trong miệng vì sợ đến nha sĩ. Và cô ấy, một người trưởng thành đã từng tiểu ra quần. Lần đầu tiên, tôi đọc một cuốn sách mà tác giả mở đầu bằng câu chuyện “tè ra quần” của bản thân, không phải là một tình huống với nhân vật giấu tên nào đó.
Tất cả những trải nghiệm, sự thật trần trụi đáng xấu hổ đó được Rachel Hollis mang ra ánh sáng, trước mắt độc giả của mình. Tôi cho rằng một trong những điều tạo nên hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ của Này Cô Gái, Thức Tỉnh Đi! là sự dũng cảm và quyết tâm truyền cảm hứng mạnh mẽ bằng chính trải nghiệm người thật- việc thật của mình cho độc gỉa. Các bạn thấy đấy, ai cũng thường tình như thế đó, ai cũng đầy khiếm khuyết, chỉ có điều họ không phơi ra cho cả thế gian biết mà thôi.
Bất cứ ai cũng sẽ đi phải đi qua thương tổn và phải vượt lên những khó khăn để trưởng thành. Nỗi đau và thương tổn là cơn lốc xoáy tàn khốc, chúng sẽ kéo bạn xuống đáy nếu bạn không chiến đấu. Chỉ có một con đường để đối mặt với sự thật khó khăn này là bạn phải vượt qua chúng chứ không phải là trốn chạy.
Với sự chân thật đáng kinh ngạc, góc nhìn sắc sảo và lối kể chuyện hài hước, Này Cô Gái, Thức Tỉnh Đi! sẽ là người đồng hành đắc lực của bạn, thúc giục bạn bắt tay vào hành trình chinh phục ước mơ của mình.
Rachel Hollis giúp chúng ta nhận ra và tin rằng mọi phụ nữ đều có đủ nguồn lực để sống một cuộc đời viên mãn và hạnh phúc.
Vậy thì kể từ hôm nay, hãy mặc kệ những lời dối trá xung quanh bạn, bao gồm bạn không đủ tốt, bạn thật tồi trong vai trò nào đó, bạn không làm được hay bạn cần một ai đó ở bên vì bản thân bạn quá yếu đuối. Đừng quan tâm đến những người soi mói bạn, tại sao bạn phải để ý quá nhiều đến những lời họ nói trong khi chúng chỉ làm tâm trạng bạn trở nên tồi tệ đi? Chúng ta cũng chẳng cần đặt nặng việc người ấy, chàng bạch mã hay hắc mã hoàng tử nào đó có đến hay không, bởi khi biết yêu thương bản thân, một mình vẫn cứ là tuyệt vời. Khi họ nói, bạn chăm chỉ quá, bạn muốn lên cao tới đâu đây, hãy cảm ơn họ như vừa mới nhận được một lời khen và bảo rằng bạn yêu cái tôi nỗ lực hết mình cũng như không ngại bị gọi là kẻ tham vọng đâu.
Hãy thoải mái làm một kẻ điên với những điều xứng đáng cho mình điên. Một khi bạn đã quyết định bước vào cuộc sống lý tưởng thì phải cố gắng mà làm tốt nhất có thể. Cuộc sống này là của mình mà, muốn sống thế nào thì sống chứ, miễn là chúng ta cảm thấy hạnh phúc.