Nàng thơ trong tâm trí, họ luôn bên trong mỗi người chúng ta.
Nàng thơ hiện hữu ?
Trong mỗi người ai cũng có một tiêu chuẩn riêng về một hình mẫu lý tưởng, dù họ có nói là “tôi chả có hình mẫu nào cả yêu là được”. Trong thực tế, dù cho miệng có nói ra như vậy nhưng trong tâm trí của bạn luôn hiện một hình mẫu nào đó khiến bạn rung cảm, có thể về ngoại hình, tính cách, cách ăn nói… mà bạn không thể giải thích bằng lời được chỉ đến khi người ta đến.
Để khẳng định điều này chúng ta hãy trả lời câu hỏi này xem. Nếu một người vừa xấu, vừa tệ, vừa nhạt nhẽo, vừa nghèo… Hội tụ mọi tính trạng lặn kém cỏi nhất nói yêu bạn thì bạn có mở lòng ? Hãy nghĩ thật kỹ vào nhé.
Câu trả lời là KHÔNG, không ai muốn yêu một người như vậy cả, chúng ta đều muốn yêu những hình mẫu sâu trong tâm trí chúng ta mà thôi, một người có thể không đẹp nhưng họ có duyên, một người có thể vừa không có duyên vừa không đẹp nhưng họ thông minh. Và nếu hình mẫu của bạn là một người thông mình thì chúc mừng bạn, bạn có thể rung cảm với người không đẹp, không có duyên nhưng thông minh đó.
Một người không ai chỉ có một tính cách, một hình mẫu trong tâm trí cũng như thế. Hình mẫu trong mỗi chúng ta bao gồm tất cả những gì ta cho là đẹp và phù hợp với bản thân mình nhất hoặc những hình mẫu tệ hại ta cần tránh. Từ đó in sâu vào trong não bộ một cách vô thức.
Một hình mẫu được hình thành từ quá trình sống của mỗi người, theo độ tuổi, môi trường, biến cố mà họ gặp phải. Hãy nghĩ lại xem lúc còn đi học bạn đã thích những ai và khi lơn lên bạn có thay đổi hình mẫu đó không ? Chắc chắn rồi câu trả lời là CÓ, khi chúng ta càng trưởng thành một hình mẫu cũng sẽ trưởng thành theo cùng với suy nghĩ, ta có thể thêm có thể bớt những tính cách trong hình mẫu, những vẫn chắc chắn một điều là có sự thay đổi.


Ai là nàng thơ ?
Nàng thơ, là một danh từ chỉ các vị nữ thần xinh đẹp theo thần thoại Hy Lạp là những người truyền cảm hứng sáng tác cho những nhà thơ, nhà văn, họa sỹ… Nàng thơ trong tâm trí của chúng ta chính là những hình mẫu mà tâm trí chúng ta theo đuổi, họ truyền cảm hứng cho chúng ta làm việc, khi gặp ai có thể trở thành nàng thơ mà tâm trí ta mong muốn ta thường tim đập chân run. Và hơn hết là muốn họ thuộc về riêng mình.
Chúng ta thường tương tư một ai đó ở tuổi học trò, chúng ta muốn làm tất cả vì họ. Và rồi trong tâm trí ta hiện ra những tưởng tượng vui vẻ của ta và họ, mà trong giang hồ đồn đó là bị Tương Tư. Chúng ta kỳ vọng về một sự hoàn hảo ở họ, một sự thích hợp vô bờ bến ở nơi họ đối với ta và đây cũng là lúc ta lý tưởng hóa một tình yêu.
Và rồi…
“Có mấy ai lấy được nàng thơ” chúng ta có gắng theo đuổi họ và nhận ra họ không hoàn hảo như ta tưởng tượng, hơn nữa có thể họ còn cho ta một sự thất vọng não nề. Con người thường thích khoe ra những ưu điểm những bề nổi đẹp đẽ của bản thân, nhưng khi yêu nhau nhiều năm chúng ta mới biết được phần còn lại của tảng băng. Nó khiến ta thất vọng, nó khiến ta mất niêm tin đó chỉ là số ít những ảnh hưởng mà nàng thơ mang lại cho những kẻ quá lý tưởng hóa một tình yêu.
” Tình yêu ta nghĩ là đẹp sẽ không bao giờ ta với tới được, một tình yêu đẹp là một tình yêu biết chấp nhận”
Cuối cùng
Có một hình mẫu cho mình là một điều tốt, chúng ta được bảo vệ, được nuôi nấng nó theo từng giai đoạn phát triển của chúng ta. Nhưng ta đừng lý tưởng hóa nó và yêu nó một cách cuồng dại, hãy để nó tô điểm tâm hồn đừng làm nô lệ cho cái hình mẫu đó. Yêu hết mình một người ta rung cảm, sống hết đời với người ta yêu và hơn hết hãy biết chấp nhận, vì không một ai là hoàn hảo kể cả Nàng Thơ.
Có một bộ phim rất hay có thể giúp bạn hiểu thêm về lý tưởng hóa trong tình yêu, được và mất của nó đó là “500 Days of Summer ” hãy xem và cảm nhận nhé.