1. Nấm thức thần là gì?

Nấm thức thần hay còn có tên gọi khác là nấm ma thuật, nấm ảo ảnh, nấm Psychedelic,...Khi sử dụng những loại nấm này tính khí, tâm trạng, ý thức của bạn sẽ bị thay đổi. 
Một số loại nấm khác cũng gây ra những ảo giác tưởng tự như Baeocystine hay Norbarcystine. Nấm thức thần là một trong những vị thuốc tự nhiên được con người sử dụng  nhiều nhất bởi vì nó dễ dàng tìm thấy, việc nuôi trồng nhân tạo cũng dễ dàng và chi phí đầu tư ít. 
Theo tài liệu quốc tế về sử dụng các chất kích thích của Mỹ năm 2003 thì có tới 8% người trưởng thành ( trên 26t đã sử dụng qua nấm ma thuật) 
Không giống như ma túy, nicotine hay các hợp chất nhân tạo kích thích khác_ Nấm thức thần được ghi nhận lịch sử rất lâu đời. Hàng nghìn năm trước, loại nấm này đã được người nguyên thủy sử dụng trong các lễ hội tôn giáo, và thậm chí còn ghi dấu ấn trên các tác phẩm lịch sử cho đến bây giờ.

2. Hiệu ứng khi dùng nấm thức thần

Hiệu ứng của nấm ma thuật trên người sử dụng có rất nhiều điểm giống với hiệu ứng của LSD. Cả hai đều tác động trực tiếp lên hệ thống thần kinh trung ương trên não bộ. Rất nhiều người đã sử dụng cụm từ “magic champingon trip” hay “LSD trip” để mô tả hiệu ứng này (trip trong tiếng anh dịch ra có nghĩa là chuyến du lịch). Cũng giống như LSD, nấm ma thuật không gây ra ảo ảnh, nhận thức hay vật thể không có thật trên người sử dụng, thay vào đó người dùng sẽ thấy sự thay đổi (méo mó) về hình dạng, màu sắc, nhận thức theo một góc nhìn khác về những vật thể có thật
Khi sử dụng nấm thức thần bạn sẽ rơi vào trạng thái mê man trong nhiều giờ. Bạn sẽ được trải qua 2 dạng ảo giác là “bad trip” hoặc “good trip” . “Bad trip” là khi sử dụng người dùng sẽ rơi vào những cảm giác ghê sợ. Đây có thể là nỗi sợ, sự cô đơn, sự buồn bã trong cuộc sống mà bạn phải kìm nén. Có những người quên luôn tên họ của mình. Hoặc trải qua nỗi sợ hãi lớn nhất trong cuộc đời. Những người sử dụng nấm sẽ dễ bị khó chịu, bị kích động, sợ hãi. Những ảo giác từ “ bad trip” có thể sẽ theo bạn mãi mãi. 
Còn “good trip” có thể đưa bạn vào những điều bạn muốn, mơ ước bây lâu nay. Nhưng bạn có thể dễ dàng bị cuốn theo nó,  không muốn thoát khỏi cảnh tượng đó. bạn không muốn trở về hiện thực và bị chìm vào trong giấc mơ ảo tưởng. 
Khi sử dụng nấm Psilocybe người dùng có thể thấy những màu sắc, âm thanh, mùi vị và kết cấu của vật thể xung quanh bị biến dạng, song song với điều này là cảm nhận & cảm xúc tăng mạnh.
Người dùng cũng thấy thời gian trôi chậm hơn (1 trip nấm khô 3g hoặc nấm tươi 30g có hiệu ứng kéo dài khoảng từ 4-6h nhưng người sử dụng cảm thấy như vừa trải qua quãng thời gian dài tương đương với một ngày -24h) – Một số người dùng khác nhận thấy thời gian trôi rất nhanh, một số khác lại cảm thấy thời gian dừng hẳn lại. Một số người dùng nhận thấy ý nghĩa của từng con người/từng đồ vật trong vũ trụ bao la, người dùng cũng thường có cảm giác dễ dàng hội thoại với những đấng thần linh hoặc đấng tối cao.
Cũng giống như LSD, một trip nấm ma thuật có thể cho ra những hiệu ứng khác nhau trên người sử dụng tùy theo liều lượng và chủng loại nấm được sử dụng. Hiệu ứng cũng phụ thuộc vào trạng thái tâm lý, tình cảm của người sử dụng và môi trường xung quanh. Do đó có thể xảy ra trường hợp cùng một người dùng sử dụng cùng một chủng loại nấm với cùng một liều lượng, tại cùng một vị trí địa lý và cùng một môi trường thân thuộc nhưng mỗi trip lại khác nhau tùy theo trạng thái tâm lý của người sử dụng.
Sử dụng nấm thức thần cũng có thể khiến người dùng cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và có những vấn đề khác về dạ dày (đường tiêu hóa nói chung) và cảm thấy yếu cơ (các cơ bắp hầu như không có sinh lực, đôi khi đứng cũng khó). Một số người dùng còn cảm thấy mất đi sự thèm ăn (không đói) và xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi (uể oải). Những dấu hiệu này sẽ biến mất khi trip kết thúc (sau khoảng từ 4-6h).
Nấm thức thần không gây nghiện (nói rộng ra thì tất cả các loài thực vật Psychedelics không có khả năng gây nghiện – bạn sẽ hiểu ra điều này khi sử dụng – bạn cũng sẽ hiểu ra sự nguy hiểm của chúng khi sử dụng nếu bạn để ý quan sát kỹ những suy nghĩ và nhận thức của chính bản thân bạn khi còn ở trong cuộc hành trình). Thế nhưng cũng như nhiều loài thực vật khác (ví dụ: Mescaline hay Peyotl), nấm ma thuật tạo ra sự nhờn thuốc rất nhanh chóng – Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng thường xuyên nấm ma thuật thì lần sử dụng sau sẽ cần một liều lớn hơn để thu được cùng một độ mạnh của hiệu ứng. Theo như lời khuyên về an toàn sử dụng nấm ma thuật thì bạn nên sử dụng nhiều nhất một lần mỗi tháng.

3. Nấm Thức thần có nguy hiểm không? 

Câu trả lời là có đối với những người bị mắc các chứng bệnh về tâm thần (ví dụ như bệnh tâm thần phân liệt – shchizophreni) hoặc đối với những người có người nhà (họ hàng) bị mắc các chứng bệnh về tâm thần (khả năng di truyền trong gien lặn có thể xuất hiện với sự tác động của nấm ma thuật). Những người này Tuyệt Đối không nên sử dụng nấm ma thuật cũng như tất cả những loài thực vật psychedelics khác. Dựa theo những nghiên cứu khoa học thì không có bằng chứng nào về sự nguy hiểm chết người khi sử dụng nấm ma thuật nếu người dùng không sử dụng một liều lượng quá lớn so với liều lượng được khuyên bảo (Bạn nên sử dụng 1,5g khô hay 15g tươi cho người mới sử dụng, 3g khô hay 30g tươi là một liều mạnh cho người có kinh nghiệm).
Cũng cần phải rất cẩn thận chú ý về nguồn gốc của nấm ma thuật mà bạn sử dụng khi canh tác hoặc lượm nhặt trong tự nhiên. Nếu bạn canh tác indoors thì bạn cần mua phôi tại những website có uy tín, gieo trồng đúng phương pháp kỹ thuật. Nếu bạn lượm nhặt nấm ngoài tự nhiên thì cần một người có kinh nghiệm chỉ bảo cẩn thận_sự nhầm lẫn có thể gây chết người

4. Các loại nấm thức thần và nơi tìm thấy chúng

a. Nấm thức thần Psilocybe Cubenis

Đây là loại phổ biến nhất hiện nay, có màu nâu phớt vàng hoặc phớt đỏ. Loại nấm này thường mọc trên xác các loài thực vật khác như xơ dừa, rơm… và phân các loài động vật như phân bò, ngựa,... . Nhiệt độ thích hợp để phát triển là 20-17 độ C.
Mũ nấm có hình nón hoặc oval, rộng từ 1,5-10cm tùy thuộc vào thời gian phát triển. Khi còn nhỏ, có hình dạng như một cái chuông và nở dần ra khi lớn. Mũ nấm có hình dạng lồi hoặc phẳng. Bề mặt nấm có thể có mạng nhỏ màu trắng hoặc nhẵn mịn. 
Thịt nấm có màu trắng nếu bị dập thì chuyển dần sang màu xanh dương. Bào tử nấm có màu tím hoặc nâu. Cần lưu ý vì một số loại nấm độc khác trong tự nhiên cũng chuyển sang màu xanh. 

b. Psilocybe semilanceata

Những cây nấm này được tìm thấy ở những đám cỏ ẩm ướt, gần những bãi phân bò hoặc cừu. Loại nấm này khác với Psilocybe Cubenis là không mọc trực tiếp trên bãi phân. 
Nấm P.Semilanceata có màu vàng sáng hoặc nâu, phổ biến ở những vùng nhiệt đới ẩm ướt. Có thể mọc thành từng cụm hoặc riêng rẽ tùy theo môi trường ở đó. Mũ nấm hình chóp nhọn, cao từ 1,5-4cm có bề mặt mịn. Khi già trên thân hoặc mũ nấm có thể xuất hiện những vết nứt. Nấm có hình chuông mặt lồi, thịt nấm mỏng.  Thân nấm khá dài từ 6-12cm và khá dày. mặt dưới màu xám đen hoặc có những chấm lốm đốm dễ nhận biết.
Khi bị dập nấm cũng chuyển sang màu xanh dương. Khi bị hơi ẩm tác động nhiều thì nấm sẽ có màu nâu sậm. Ở điều kiện môi trường khô thoáng thì nấm sẽ có màu trắng. 

c. Psilocybe Baecystis

Psilocybe Baecystis ít phổ biến hơn so với 2 người anh em cùng loại.
Khi còn tươi mũ nấm có màu nâu sấm, thân màu nâu nhạt hoặc vàng. Chúng thường được tìm thấy ở những đám cỏ (cánh đồng) và mọc trên những thân gỗ mục, tảng than bùn hoặc lớp rơm lót.
Chúng còn có những tên gọi khác như là Potent Psilocybe, Blue Bell, Bottle Cap.
4. Tóm tắt lịch sử của nấm thức thần
Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử tin rằng nấm psilocybe đã được con người sử dụng từ 9000 năm trước công nguyên dựa theo những hình ảnh được điêu khắc trên đá được tìm thấy. Tượng điêu khắc và những bằng chứng khác có hình ảnh của nấm psilocybe đã được tìm thấy tại nền văn mình đã mất Myan và Aztech ở Central America.
Người Aztecs đã sử dụng một hợp chất gọi là teonanácatl có nghĩa là “mũi tên của chúa trời”, mà người ta cho rằng đây là một tên gọi khác của nấm psilocybe. Cùng với Peyote Cactus, Morning glory seeds và những cây thực vât làm thay đối nhận thức khác, nấm psilocybe đã được sử dụng để giúp con người đi vào trạng thái hôn mê, thay đổi nhận thức và liên lạc trực tiếp với chúa trời. Khi những người truyền giáo của Thiên Chúa Giáo Tây Ba Nha tới châu Mỹ vào thể kỷ thứ 16, một vài người đã viết về những cây thực vật giúp con người thay đổi nhận thức.
Nấm Psilocybe đã được người phương tây (châu âu) biết tới từ những năm 1950s. Một nhà nghiên cứu nấm có tên là R. Gordon Wasson đã đi du lịch khắp nước Mexico để nghiên cứu về nấm vào năm 1955. Ông đã tham dự và làm chứng về những nghi lễ tôn giáo sử dụng nấm psilocybe. Ông đã được hướng dẫn bởi thầy phù thủy (shaman) của người Mazatec – người bản xứ sống ở vùng Oaxaca thuộc nam Mexico.
Wasson đã viết nhiều bài thuật lại cuộc tìm kiếm của ông và những bài viết này đã được xuất bản trên tạp chí Life vào năm 1957 với tựa đề “Tìm kiếm nấm Psilocybe“. Một trong những đồng nghiệp của Wasson có tên là Roger Heim đã nhờ tới sự giúp đỡ của Albert Hofmann (cha đẻ của LSD) để có thể chiết xuất thành công hợp chất psilocybin và psilocin từ nấm mà Wasson đã mang về từ Mexico.
Một trong những người nổi tiếng nhất ủng hộ LSD đã đọc tạp chí Life và đã kêu gọi mọi người sử dụng nấm psilocybe để tìm kiếm thế giới tâm linh. Từ đó nấm psilocybe đã được sử dụng rộng rãi trong phong trào Hippie những năm 1960s. Trong những năm 1970s, luật pháp đã cấm con người sử dụng nấm psilocybe (trừ khi điều này phục vụ tìm kiếm khoa học). Cho tới nay nấm psilocybe tính ra mới được quốc tế hóa khoảng 40 năm!
Nguồn: Internet