Shell được cho là tác nhân tạo ra những làn sóng xung kích cứ mười giây một lần từ trong lòng đại dương tới những vùng ven biển quốc gia này.
Một phụ nữ cầm tấm biển trong một cuộc biểu tình chống lại công ty dầu khí Shell
Một phụ nữ cầm tấm biển trong một cuộc biểu tình chống lại công ty dầu khí Shell
Sự đa dạng sinh thái đôi khi mang lại nhiều lợi nhuận cho kinh tế. Tòa án Grahamstown của Nam Phi đã đình chỉ Shell “đảm nhận các hoạt động thăm dò địa chất” phía ngoài khơi Wild Coast. Trước đó, một dự án mới của ông trùm năng lượng này được đưa ra nhằm nghiên cứu dầu mỏ trong 6.000 m2 mặt trước ven biển nước này hướng ra Ấn Độ Dương.
Các nhà môi trường, ngư dân và người dân bản địa đều phản đối kịch liệt và khẳng định rằng việc khai thác địa chất đang đe dọa tới nhiều loài sinh vật biển và gây nguy hại tới cả những danh lam thắng cảnh thiên nhiên tại đây, trong đó có cả những khu bảo tồn thiên nhiên và lãnh hải được bảo vệ.
View tại một bờ biển ở Toast Coetze
View tại một bờ biển ở Toast Coetze

Một cuộc tranh cãi trong thời gian dài

Hàng ngàn người bảo vệ đại dương và người yêu thiên nhiên đã biểu tình suốt tháng 12 trên những bãi tắm khác nhau của tại đây, họ phong tỏa và kêu gọi tẩy chay các trạm xăng của Shell. Vào đầu tháng, bộ tư pháp Nam Phi đã từ chối làn sóng kêu gọi đầu tiên của các nhà hoạt động môi trường. Bộ trưởng bộ Năng lượng đã bảo vệ dự án này và cáo buộc những lời gièm pha ông ta đã chặn các khoản đầu tư kinh tế cho Nam Phi.
Hiện tại, qua những động thái liên quan đến cộng đồng sống trong khu vực tự nhiên này được bảo tồn cho đến hiện nay, thẩm phán Gerald Bloem cho rằng Shell đã không làm tròn nghĩa vụ chưng cầu ý kiến người dân địa phương, đặc biệt là cư dân ở những nơi tự do đánh bắt cá và giữ gìn “sợi dây gắn kết văn hóa và tinh thần với đại dương”. “Chúng tôi tôn trọng quyết định của thẩm phán và tạm đình chỉ việc nghiên cứu trong thời gian xét xử”, theo tuyên bố người đại diện phát ngôn của Shell và không rõ liệu có một kháng cáo nào đến từ công ty này hay không.

Khai thác địa chất gây ra tai họa cho các loài sinh vật biển

Việc khai thác năng lượng hóa thạch ngoài khơi luôn cần đến thiết bị phân tích truyền sóng địa chấn để xác định cấu trúc địa chất có bao gồm hydrocacbon hay không. Những làn sóng xung kích được tạo ra từ những khẩu pháo phòng không trang bị trên các con tàu. Theo các nhà môi trường, những vụ nổ này gây ra nguy cơ rối loạn hành vi các sinh vật như thức ăn, sự sinh sản của chúng và cả vấn đề di cư, đặc biệt của cá voi, phần lớn các động vật biển rất nhạy cảm với âm thanh.  
Dự án của Shell có thể sẽ kéo dài trên 5 tháng nếu không bị gián đoạn. Các nghiên cứu cho thấy những tiếng sóng xung kích mạnh luôn phát ra đều đặn sau mỗi 10 giây, 24/24h.
Dịch từ 20 minutes