Gần tết, mẹ dọn dẹp nhà cửa và thấy cuốn album của gia đình. Việc cũng xong rồi, bà ngồi mở ra xem lại trong lúc thư giãn, lật từng trang album, ánh mắt càng thêm trìu mến khi được nhìn lại chặng đường của con trai.
Trang đầu tiên, mới chụp hình năm nay thôi, con trai bà được thăng chức trong một tập đoàn lớn của nước ngoài. Công ty này ngay từ ngày đầu tốt nghiệp anh đã được nhận vào với những thể hiện tuyệt vời để nhà tuyển dụng ấn tượng từ khi anh còn đang thực tập. Sau này khi hỏi chuyện, anh mới kể rằng: lúc đầu, tuy hồ sơ tốt nhưng họ vẫn e ngại vì anh là người Việt Nam, có thể khả năng tiếng anh và giao tiếp chưa tốt. Nhưng khi phỏng vấn thì họ đã có cảm tình ngay vì khả năng diễn đạt và kinh nghiệm quá tốt cho vị trí công việc anh đang ứng tuyển.
Trang thứ hai, là hình ảnh chụp con trai bà đang đi du học. Bà còn nhớ, hồi đó anh được học bổng vì khả năng tiếng anh tốt cùng với kỹ năng xã hội đã giúp hồ sơ nổi bật khi hai mẹ con cùng ngồi chọn trường học với nhau. Từ đầu đến cuối, bà đều không biết vì cậu con trai thông qua các bạn bè quốc tế giới thiệu, cậu đã tự làm bộ hồ sơ và chọn ra một danh sách các điểm đến rồi mới kể với mẹ. Lúc đó mẹ bất ngờ về khả năng của con lắm.
Trang thứ ba, hình ảnh chụp con trai bà đi tham gia hoạt động cùng các bạn nước ngoài khi còn là học sinh cấp ba. Ngoài thời gian học trên lớp, cậu tham gia các câu lạc bộ có các bạn nước ngoài để học hỏi thêm những điều thú vị. Bà còn nhớ, cậu nhóc tự tin lắm, đi đâu cũng tự tìm hiểu được cái gì cần làm, cái gì cần chơi chứ không đam mê ngồi điện tử như các bạn khác. Hồi đó cậu ham đọc sách nữa, nhất là các tiểu thuyết văn học nước ngoài và văn hóa của họ. Có những sách Việt Nam không có, cậu đọc sách nước ngoài, chỗ nào không rõ thì đi hỏi các bạn trong câu lạc bộ.
Trang thứ tư, hồi cậu nhóc học cấp 2. Hồi đó, bà còn nhớ rõ lắm, con về kể với mẹ rằng cô giáo khen con vì con giúp đỡ các bạn khác chưa hiểu các bài toán trong lớp. Rồi thì, có chút tiếng cậu nên đã hướng dẫn hai bố con bác Tây bị lạc trên phố, thế là có bạn chơi vì con bác ấy cũng trạc tuổi, hai bố con hóa ra mới đến Việt Nam định cư. Từ đó, cậu có thêm nhiều bạn nước ngoài nữa.
Trang thứ năm, hồi bé con học tiểu học. Mới đầu vẫn còn nhút nhát lắm, lại chưa theo kịp bạn bè. Mẹ tìm hiểu các lớp học bổ túc cho con rồi quyết định cho con học các môn về kỹ năng xã hội và tư duy toán và tiếng anh. Xem đến đây, đã có tiếng xe về trước cửa. “Vợ chồng nó về đến nhà rồi ông ơi” – bà gọi chồng đang chăm cây cảnh ngoài vườn, cả nhà lại chuẩn bị tết năm nay trong sum vầy.