Nắm lấy bàn tay nhỏ bé
Nhật ký làm mẹ của một bà mẹ có cậu con trai hay hỏi và hay cãi
Những ngày này, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các “chú lính chì” bé nhỏ, các “sinh viên đại học chữ to” bắt đầu ngồi vào chiếc bàn nhỏ nhắn (đâu đó đắt tiền), cắm cúi lần theo nét chấm sẵn để viết những nét chữ đầu tiên (chúng tôi thường đùa với nhau là hoạt động bắt kiến).
Suy nghĩ đầu tiên thường là: ai cũng trải qua thời kì đấy, rồi qua nhanh thôi, rồi sẽ quen, đâu sẽ vào đấy...
Vài người gợi ý với tôi đưa con mình tới lớp “làm quen” do các cô giáo tiểu học mở. Như thế bố mẹ nhàn về sau, con thì không bị “bỏ lại phía sau” vì đó là dòng chảy chung.
Không bàn về việc đồng thuận hay phản đối, tâm tư tôi có lo lắng hay không? Có chứ, tại sao không.? Ai lại không lo con mình bị thua thiệt. Ai lại muốn quát nạt con mình trong khi thực tâm muốn tốt cho con.
Hãy xem cách ông bố bà mẹ bớt ăn bớt tiêu nhịn ăn nhịn mặc mua cho con bộ sách mới nhất, chiếc bút tốt nhất hay đi khắp diễn đàn hỏi kinh nghiệm đồng hành với con vào lớp 1.
Nhưng, chúng ta có từng đặt chân vào đôi giày con mang? Chúng ta thắc mắc sao con cứ lèo nhèo mỗi lần theo ta đi chợ? Vì mỗi bước chân đấy, nhỏ bé hơn ta tưởng. Ở tầm nhìn của chúng, loanh quanh là bàn chân, rồi bàn tay, rồi quần rồi chân váy. Chúng có kiễng lên cũng đâu thấy trên sạp bán gì?
Trong câu chuyện viết chữ, có người kể với tôi: con khóc vì đau tay quá, chị lấy urgo quấn quanh ngón tay con rồi cho con tiếp tục viết. Rồi chia sẻ kinh nghiệm ấy cho mọi người. Đó là một kinh nghiệm tốt?
Nếu như có một cuộc khảo sát cho toàn bộ trẻ bước vào lớp 1 (những bạn chưa từng tham dự “làm quen” nói trên) và cũng các bạn ấy sau khi tốt nghiệp lớp 1 về những điều bố mẹ lo lắng:
1. Con có thích đến trường không?
2. Tại sao phải đến trường?
3. Con thấy có cần học viết trước khi vào lớp 1 không?
Đoán xem, câu trả lời là gì?
Đối với mình, TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC và NIỀM VUI NHỎ BÉ ĐƯỢC ĐẾN TRƯỜNG là điều mình quan tâm và muốn truyền đạt cho “chú em” hay cãi lý.
Còn việc có cho đi làm quen không, đợi mình viết hết cái trang trong hình rồi mình quyết định. Vì mình muốn xem viết có “đơn giản không”, “đương nhiên không”, đâu rồi đến đó hay không?

Bật mí: Mình viết trang này 3 tháng rồi vẫn chưa xong.