Mình tốt nghiệp cấp 3 vào năm 2020, tính đến đây cũng được 1 năm rồi. Nếu ai vừa mới hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp quốc gia và háo hức chờ xem đến năm nhất mình sẽ như thế nào thì các em thử đọc bài viết này nhé. Vì lỡ đâu sẽ giúp các em đoán được 1 năm sinh viên sắp tới của mình sẽ ra sao, hoặc hướng các em đến góc nhìn thực tế của 1 người đã trải qua. Tuy nhiên, nguồn lực của mỗi người khác nhau. Các độc giả chỉ tham khảo cho biết thôi hen.Bài viết hướng đến tâm sự nhiều hơn là chia sẻ. Những bạn, anh chị đang là sinh viên cũng có thể đọc để cùng chia sẻ với nhau nà ^^
I) Trước dịch (Từ lúc bắt đầu đi tìm việc ó):
1)  Điều mình đã làm được:
+ Về công việc content yêu thích nhất:
Mình thích viết lách nên từ khi mới bắt đầu đã lùng sục các group tuyển dụng content writer. Mình may mắn được nhận làm content social với mức lương ban đầu là 1 triệu, vì làm tốt hơn nên mình đã được nhận quản lý fanpage với mức lương 2 triệu. + Đi chơi:

Từ 1 cô bé 17 năm chỉ đến trường rồi về nhà, mình đã ngao du khắp Sài Gòn, đi xe buýt tận 50km xuống Củ Chi để thăm người yêu. Mình không còn là 1 cô bé nhút nhát không dám ra thế giới bên ngoài nữa, dù có chút mù đường nhưng mình tự tin dù có đứng ở đâu trong Sài Gòn mình cũng có thể về nhà được (Nếu có tiền và điện thoại nha ^^)
2) Điều mình chưa làm được:
+ Về chuyên môn: Nhưng vì chưa có ai hướng dẫn về content, mà tìm hiểu trên mạng mình cũng không hiểu, việc thực hành và tìm kiếm công việc đành phải hoãn lại.
+ Chưa có kỷ luật và lười:
Mình không ngờ bản thân mình có thể "bị" lười tới như thế. Tại sao lại là "bị"? Vì lúc đó mình có 1 tháng để nghỉ ngơi, mình đinh ninh rằng sẽ làm được việc này việc kia theo đúng kế hoạch vạch sẵn, ai ngờ cứ nằm là nằm luôn, nên mình cứ bị dằn vặt giữa việc muốn làm nhưng lại lười. II) Trong dịch:
1) Điều mình đã làm được:
+ Tham gia tổ chức phi lợi nhuận: Không kiếm được việc làm nên mình đành tham gia tổ chức phi lợi nhuận ở vị trí content để luyện viết lách. Rồi vì do thiếu người hoặc cái gì đó mà mình được lên làm trưởng nhóm content luôn. Khoảng thời gian đó mình quen biết được nhiều anh chị và những người bạn, có kỷ niệm vui lẫn kỷ niệm buồn. Mình trau dồi được nhiều kỹ năng và góc nhìn, giúp mình có thêm kinh nghiệm trong công việc. Và thật vui vì từ sau khi làm việc nhóm ở phi lợi nhuận mình đã từ từ chữa được bệnh sợ đám đông. 2) Phụ giúp gia đình:
Là 1 người con ngoan cũng như là 1 người trẻ phải kể đến chuyện phụ giúp gia đình, báo hiếu bố mẹ. Trong giai đoạn này mình thường dùng hết 50% thời gian để phụ bố mẹ những công việc vặt như: rửa chén, nấu ăn, vệ sinh nhà cửa, phụ ba sửa nhà và nhiều thứ khác. Tuy là rất cực nhưng bản thân mình cảm thấy còn tự hào hơn cả việc mình làm cho bản thân. Ngoài ra nấu ăn còn có thể giúp ta xả stress và bồi dưỡng đức tính.
III) Mùa dịch này mình có buồn không?
Chỉ có cảm xúc lạ và dần quên đi những ký ức trước đây, chứ ngoài ra mình cũng không cảm thấy buồn chán lắm. Vì trong mùa dịch này là thời điểm mình hoạt động ở tổ chức phi lợi nhuận khá nhiều, chạy deadline công việc các kiểu, nên là vừa mệt vừa kích thích chứ không quá là buồn. Dự là sau dịch mình còn định theo lối sống này để sống tối giản hơn, vì bản thân là 1 người trẻ chưa có gì trong tay nên sống đơn giản sẽ giúp mình và những người xung quanh mình hạnh phúc. Kết: Mình sống cùng với ba mẹ nên không biết những bạn sinh viên có hoàn cảnh khác mình sẽ như thế nào. Nhưng nếu bạn là 1 người vẫn chưa lo lắng nhiều về cơm áo gạo tiền ở thời điểm hiện tại, mình nghĩ cách để làm bản thân vui trong mùa dịch chính là tìm 1 mục tiêu và hoàn thành nó thật tốt. Mình lướt Facebook thấy có rất nhiều bạn trong mùa dịch có cơ hội được đọc cuốn sách mình yêu thích, được rèn luyện thể thao khiến cơ thể mình trở nên đẹp hơn, học tiếng anh, làm đẹp v..v… Bạn cũng có thể làm như mình, tìm kiếm 1 công việc để nâng cao kỹ năng của bản thân. Mùa dịch sẽ không quá chán nếu trong lòng ta luôn muốn tuổi trẻ của mình tốt hơn