Các học giả và các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng năm đó tồi tệ hơn bất kỳ năm nào khác trong lịch sử loài người.
Năm 2020 gần như đã trở nên bất tử trong lòng chúng ta. Đây sẽ là một năm mà chẳng ai quên được. Tuy nhiên, khi nói đến năm tồi tệ nhất từng được ghi nhận trong lịch sử loài người, chúng ta lại có rất nhiều lựa chọn:
Năm 1349, Cái Chết Đen lấy đi một nửa dân số châu Âu.
Năm 1520, Đậu mùa tàn phá châu Mỹ và giết chết khoảng 60 đến 90 phần trăm cư dân bản địa của lục địa này
Năm 1918, Cúm mùa Tây Ban Nha đem đến cái chết cho hơn 50 triệu người.
Sự trỗi dậy của Hitler năm 1933 cũng thường được xem như điểm ngoặt trong lịch sử hiện đại.
Tuy nhiên, các nhà sử học lại thống nhất ở cùng một lựa chọn. Danh hiệu “Năm tồi tệ nhất trong lịch sử loài người” dễ dàng thuộc về năm 536 Công Nguyên. 
Image for post
Photo by Cherry Laithang on Unsplash
Nhà sử học Trung Cổ, Michael McCormick nói rằng “Đó là khởi đầu cho một trong những thời kỳ tồi tệ nhất để sống, nếu không muốn nói là năm tệ hại nhất.” (Tạp chí Science, Ann Gibbons, 2018).
Năm đấy bắt đầu bằng một lớp sương mù dày đặc không thể lý giải được trải dài khắp thế giới, thứ đã đắm chìm châu Âu, Trung đông và nhiều phần của châu Á vào trong bóng tối, 24 tiếng một ngày, trong suốt 2 năm.
Kết quả là, nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh và được ghi nhận là thập kỷ lạnh giá nhất trong suốt 2,000 năm qua. Mùa màng thất thu, nạn đói hoành hành khắp Châu Âu, Châu Phi và Châu Á. Thật không may rằng năm 536 mới chỉ là tiền đề cho nỗi thống khổ kéo dài sau đấy. Thời kỳ của sự giá lạnh và đói kém này đã dẫn đến một thảm họa kinh tế ở châu Âu và rồi vào năm 541, bệnh dịch hạch bùng phát và dẫn đến cái chết của gần 100 triệu người và hơn một nửa dân số của Đế chế Đông La Mã.
Giai đoạn này của thế kỷ thứ 6 được biết đến rộng rãi với tên gọi là Thời kỳ Đen tối, nhưng nguồn gốc thật sự của bóng tối thì trước đây vẫn chưa được biết đến bởi các học giả. Gần đây, các nhà nghiên cứu đứng đầu bởi McCormick và Paul Mayewski, một nhà nghiên cứu về sông băng, đã khám phá rằng một trận bùng nổ núi lửa ở Iceland vào đầu năm 536 đã dẫn đến việc một khối lượng khổng lồ tro bụi phát tán khắp địa cầu, tạo nên một làn sương đen khiến cho cả thế giới chìm vào bóng tối. Trận bùng nổ này lớn đến nổi thay đổi cả khí hậu toàn cầu và ảnh hưởng xấu đến thời tiết và việc canh tác cây trồng sau nhiều năm sau đó.
Việc dán nhãn mỗi năm mới đến bằng cái danh “Năm tệ hại nhất trong lịch sử” đang trở thành xu hướng ngày nay. Chúng ta nên nhìn lại năm 536 và vui mừng vì chúng ta may mắn làm sao khi không phải sống trong thời điểm mà cả thế giới thật sự chìm trong tăm tối.

Source: Saamir Ansari từ Medium
Dịch giả: Quang-Hien Thanh từ QRVN