Tối hôm qua cả nhà dắt nhau đi xem phim Parasite vừa đoạt 4 giải Oscars của Hàn Quốc. Phim rất hay, lạ và gây ngạc nhiên người xem với nhiều khoảnh khắc bi hài đan xen.
Nhưng cái câu nói của nhân vật người cha trong gia đình “Ký Sinh Trùng” nói với người con trai trong nỗi tuyệt vọng tận cùng là nhiều khi “No plan is the best plan” (chẳng có kế hoạch gì mới là kế hoạch tốt nhất) - làm tôi suy nghĩ nhiều.
Vì nó làm đảo lộn suy nghĩ bình thường của tôi. Nói đúng hơn, nó thách thức triết lý sống và làm việc của không ít người, đó là muốn thành công thì chúng ta cần phải tính toán và lên kế hoạch cho tương lai, ít thì 1-2 tuần, 1-2 năm, còn xa hơn thì 5-10 năm.
Đối với công ty thì dễ hiểu vì nếu không có kế hoạch thì không có mục tiêu, và do đó không có chiến lược để làm sao đi đến mục tiêu đó. Nhất là ở một tổ chức đông người thì cần quá một kế hoạch cho rõ ràng để mọi người noi theo và cùng chung tay góp sức để đi về một hướng duy nhất.
Còn đối với cá nhân mỗi người thì sao? Kế hoạch có thực sự giúp chúng ta nhiều như chúng ta nghĩ hay không?
Thử suy nghĩ câu giải thích sau đó của người cha (diễn viên Song Kong-ho) với đại ý: “No plan is the best plan” vì một khi không có kế hoạch gì thì sẽ không bao giờ bị bể kế hoạch cả! Nên không bao giờ thất vọng, lúc nào cũng happy!
Đây là một ý thú vị. Vì đúng ra cái gì mà biết trước là sẽ mất hào hứng, mất vui, mất hay ngay! Giống như chính bộ phim Ký Sinh Trùng nếu các tình tiết trong phim và đặc biệt đoạn kết không làm người xem ngạc nhiên và bất ngờ thì liệu nó có còn hay và đoạt 4 giải Oscar hay không?!
Con người ai cũng thấy bất ngờ là vui, là hay, vậy tại sao không - cuộc sống, cuộc đời của mình?
Ngược lại, chúng ta luôn thấy sợ hãi về những bất ngờ sẽ xảy ra, không kiểm soát trước được, không nắm chắc trong tay hay ít ra là nghĩ là mình có thể nắm chắc trong tay hơn. Nên phải tính tới tính lui, lên kế hoạch A, kế hoạch B giảm thiểu tối đa nỗi sợ tương lai.
Nhưng ngặt nỗi, càng tính toán kỹ thì càng lo lắng và thất vọng nếu tương lai xảy ra không đúng như kỳ vọng. Mà ngay cả tương lai có xảy ra đúng như kế hoạch mong muốn thì hiện tại đã kém vui rồi do ít nhiều có sự hiện diện của nỗi lo lắng.
Nói một cách khác, chúng ta có vẻ như quá cố gắng tranh đấu để tìm cách làm giảm đi nỗi sợ hãi về những điều chưa từng xảy ra. Chúng ta tìm cách tạo ra niềm vui cho tương lai nhưng quên mất đi niềm vui ở hiện tại.
Bởi vậy có ai đã từng nói việc sống trong tương lai cũng tệ như sống trong quá khứ vậy. Bởi vì nó làm chúng ta quên sống trong hiện tại.
Câu nói của nhân vật người cha trong phim Ký Sinh Trùng làm mình suy nghĩ nhiều là vậy…

@Nguồn: Lý Quí Trung