Trong cuộc sống vẫn còn những người hoài nghi khả năng của bản thân mình hoặc quá nhút nhát không dám làm việc bản thân mình muốn vì sợ sai lầm. Hy vọng bài viết của tôi nói về niềm tin trong cuộc sống sẽ truyền động lực cho bạn.
Tôi chưa bao giờ thật sự tàn tật cho đến khi tôi mất hy vọng. Hãy tin tôi, mất hy vọng còn tồi tệ hơn cả mất chân tay
Nguồn: Cuộc sống không giới hạn – Nick Vujicic"
Nguồn: YOGA DAILY
Nguồn: YOGA DAILY
“Niềm tin” là một trong những cụm từ rất đỗi quen thuộc đối với mỗi con người, chúng được ươm mầm từ khi chúng ta sinh ra, lớn lên và cho đến khi già đi, nếu thiếu niềm tin vào cuộc sống sẽ làm con người bế tắc và không có lối thoát. Vậy “niềm tin” là gì mà có sức mạnh lớn lao như vậy nghe qua có vẻ dễ hiểu nhưng thực hành và ứng dụng nó vào cuộc sống và công việc là điều vô cùng khó khăn, lúng túng và mơ hồ. Cũng bởi chúng ta chưa hiểu hết về “thuật ngữ” niềm tin, hoặc chưa vận dụng đúng hay có thể hiểu sai lệch theo hướng tiêu cực. Đúng vậy, vũ khí mạnh nhất của con người không phải là súng đạn, xe tăng, tàu chiến, hay bom nguyên tử, vũ khí hạt nhân…Vũ khí tối thượng của con người đó chính là trí tuệ, mà sức mạnh khủng khiếp nhất đó chính là niềm tin. Chính niềm tin lo lớn ấy là sức mạnh lớn lao đi đến thành công của nhân loại, trong đó cán bộ công nhân viên và ban lãnh đạo tập đoàn Hoa Sen mà tôi đang làm việc.
                   Niềm tin là sức mạnh khủng khiếp nhất trong cuộc sống vậy chúng có vai trò gì mà được ví như vậy? Tại sao một số người có thể đạt được những thành quả phi thường và vượt ra ngoài mong đợi so với những người bình thường? Cũng có một số nhận định rằng là do chính bản thân những người đó đã tài năng sẵn rồi, nhạy bén và có năng lực hơn người, có thể họ sinh ra ở vạch đích đi trên con đường đầy hoa hồng chăng ?
       Câu trả lời không hẳn là như vậy, điểm khác biệt của những người thành công so với người bình thường là họ có niềm tin mãnh liệt, tích cực vào việc mình làm. Niềm tin  này đã mang lại sức mạnh giúp họ chiến đấu kiên cường, để rồi cuối cùng chiến thắng hết thảy gian lao và trắc trở nào.
Thật vậy, cách đây khoảng 23 năm chúng ta đâu biết rằng sẽ có một công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen hùng mạnh, dẫn đầu thị phần cả nước về các mặt hàng tôn, ống thép, ống nhựa cùng với chuỗi siêu thị trang trí nội thất trải dài từ bắc chí nam. Hay là một nhà xuất khẩu hàng đầu Đông Nam Á được vinh danh hàng loạt hạng mục giải thưởng lớn và uy tín cùng với Slogan “ Tôn Hoa Sen mái ấm gia đình Việt” đã lan toả  đến hàng triệu con tim người dùng Việt.
         Hay câu chuyện về một bà lão nổi tiếng tên Ngô Thắng Minh, bà sinh năm 1933 tại Thặng Châu, Chiết Giang - Trung Quốc “ Nếu khổ nạn là một loại của cải, tôi đã giàu nứt đổ vách rồi” là câu nói huyền thoại nói về cuộc đời bà với 18 năm ngồi tù, chồng bỏ con mất, 71 tuổi ra tù làm nhân viên dọn nhà vệ sinh, “lội ngược dòng” trở thành tỷ phú ở tuổi 81. “Đời người có vô số chông gai thử thách, sinh lão bệnh tử, hỷ nộ ái ố. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta có thể nỗ lực vì hiện tại và tương lai”. Nếu bạn đang chán nản với cuộc sống, hãy thử đọc và ngẫm về cuộc đời huyền thoại của “bà lão” tỷ phú này, chắc chắn bạn sẽ có thêm động lực và niềm tin hơn với chính bản thân mình.
            Trên thế gian này có 3 màu căn bản, 7 nốt nhạc và 10 con số điều còn lại là do chúng ta đặt niềm tin và sự sáng tạo và đổi mới, sáng tạo về nội dung dựa trên những điều đơn giản và mộc mạc nhất chắc chắn sẽ mang lại những thành công to lớn. Bạn ơi trong chữ hiểu vẫn có dấu hỏi, trong chữ nhẹ vẫn có dấu nặng, trong chữ vững vẫn có dấu ngã, trước khi học chữ khôn ta vẫn đánh vần chữ khờ, sung sướng có 9 chữ thì gian truân cũng thế, hạnh phúc có 8 chữ thì bi thương cũng thế, tình yêu có 8 chữ thì phản bội cũng vậy. Cuộc đời vốn dĩ không dễ dàng, buồn vui sướng khổ là chuyện thường tình, cuộc sống chúng ta có thể gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều mệt mỏi nhưng chúng ta hãy nghĩ rằng đó cũng chỉ là thử thách nếu chúng ta có đủ niềm tin để vượt qua thì cuộc sống chúng ta sẽ thay đổi.
            Bởi niềm tin có sức mạnh lớn như vậy, nên chúng ta tránh tạo ra cho mình một suy nghĩ về niềm tin hạn chế, nếu tin vào một điều hạn chế thì nó chính là trở ngại lớn trong công việc của mình. Bạn sẽ không thực hiện được công việc bán hàng mặc dù bạn biết mình có thể bán được nhưng vì có một số tự ti nào đó như khả năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, hay nhu cầu lấy hàng của khách mà không nỗ lực hết sức và tin vào bản thân chắc chắn sẽ bỏ qua và chỉ còn là con số không. Lúc ấy cũng chẳng khai thác được đơn hàng, cũng không tạo ra cho bản thân một bài học với những tình huống tương tự. Nhiều khi chúng ta muốn trình bày một suy nghĩ nào đó qua thuyết trình để làm thuyết  phục, tâm đắc cho mọi người và muốn nói lên tiếng nói của mình nhưng một lí do nào đó khiến ta cảm thấy sợ hãi và không làm được. Điều quan trọng chúng ta phải khắc phục nhược điểm trong suy nghĩ mình.
             Ngoài ra khi đặt niềm tin vào điều gì đó chúng ta phải có kiến thức và trí tuệ tránh đặt niềm tin nhầm chỗ và sai người thì chúng ta sẽ mất tất cả. Trong cuộc sống có rất nhiều thông tin làm chúng ta nhiễu loạn được gắn mác trước những người đại diện hoặc trang mạng, bạn bè … có vẻ uy tín nhưng không tìm hiểu kĩ và đặt niềm tin sai lệch sẽ làm chúng ta tổn thất và mất mác.
           Vậy làm sao để có thể xây dựng niềm tin cho bản thân mình. Nếu chúng ta muốn vực dậy niềm tin vào chính mình hãy chấp nhận tình trạng hiện tại của bản thân, sống hài hoà và tránh khảng kháng cùng với đó hãy nghĩ về những thành công trong quá khứ, những lúc đó sao chúng ta có thể vượt qua và đặt niềm tin mới tin ràng mình sẽ vượt qua và làm được, hãy luôn quan tâm bản thân và an ủi chính mình đừng để nỗi sợ hãi xâm nhập vào suy nghĩ của mình, chấp nhận tha thứ cho bản thân khi có những lúc chúng ta vấp ngã và tiến bước về phía trước dẫu rằng trong cuộc sống có những lần suy sụp và muốn từ bỏ.
                          Niềm tin là tài sản quý giá nhất của mỗi con người chúng ta, niềm tin có sức mạnh lớn đưa ta đến những đỉnh cao mà ta hằng mơ ước. Vì vậy, hãy vun trồng và tôi luyện chúng thật tốt để giúp bản thân vượt qua mọi khó khăn, thách thức đem lại sự bình yên, hạnh phúc trong cuộc sống. Tôi tin rằng bản thân mỗi người chúng ta chính là những phiên bản hoàn hảo của riêng mình mà thượng đế đã ban tặng, chúng ta đều có quyền thành công, thay đổi cuộc sống nếu chúng ta cố gắng hoàn thiện và đặt cho mình những niềm tin to lớn và quyết liệt. Cho dù bạn là ai đi nữa có thể là một nhân viên kinh doanh, một cán bộ nhỏ, thậm chí là một anh công nhân…nhưng nếu bạn có niềm tin và nghị lực to lớn sẽ đem đến cho bạn thành công lớn.
NGUYỄN THÀNH LONG