Đã là fan Star Wars là phải chửi bất kể phim như thế nào <(“). Thế nên mọi người ai không hài lòng về phim lẩn quan điểm của mình thì cứ chửi. Nhưng mà chửi cho văn minh vào, sử dụng lý lẽ và sẵn sàng bỏ qua lỗi chính tả nhỏ nhặt hộ mình nha :>.
(Bài viết này mình đã viết từ sau The Book of Boba Fett và có chỉnh sửa sau khi xem trailer của series Kebobi, nên những phân tích chủ yếu xoay quanh những nội dung trên)

Quá nhiều fan service

The Book of Boba Fett (TBOBF) và hầu hết những D+ series sắp tới đều được đặt vào một bối cảnh nơi hầu hết các nhân vật quan trọng còn sống. Và nó sẽ rất tuyệt vời nếu những nhân vật này được khai thác một cách hợp lý. Thậm chí những nhân vật này có thể được khai thác sâu hơn, hé lộ nhiều bí mật mà trước đây người xem chưa hề biết. Nhưng đấy là khi họ khai thác hợp lý thôi nhá. 
Ngược lại, nhà chuột có thể làm loãng phim bởi những chi tiết đặt không hợp lý (tập 5 TBOBF là một ví dụ, hầu hết những nội dung của tập này nên đặt trong Mando S3E1). Thậm chí nếu khai thác không khéo, hình tượng nhân vật có thể bị đạp đổ (vấn đề này thì chưa đáng lo ngại cho tới thời điểm này). 
Những vấn đề khác có thể kể đến như tập 5 của phim, một thời lượng quá dài cho những thứ không dính gì đến series. Mặt khác, hình tượng người Hutts, thứ gắn với Tatooine cũng có vẻ bị lạm dụng. Một cặp song sinh Hutts xuất hiện chỉ để làm nền giới thiệu Black Krrsantan và con Rancor thì quá phí phạm, thậm chí cách cặp song sinh rút lui cũng không để lại ấn tượng gì và đến tận bây giờ họ cũng không còn được nhắc tới. Vai trò của họ trong những phần phim tiếp theo như thế nào tôi không rõ, nhưng màn thể hiện của họ trong TBOBF là quá chán. Mình đã hào hứng với sự xuất hiện của họ, và càng phấn khích hơn khi họ cử BK đến ám sát Boba Fett, nhưng đã hụt hẫng ngay sau đó vì cách họ rút lui.
Luke Skywalker xuất hiện trong Mandalorian mùa 2 với mục đích giải cứu cả nhóm và huấn luyện cho Grogu. Đến TBOBF, cảnh huấn luyện xuất hiện khiến khán giả vừa hào hứng, vừa lo sợ tương lai của đứa trẻ. Nhưng rồi cuối cùng Grogu vẫn chọn quay lại với Din Djarin, khiến vai trò của Luke trong cả hai series chỉ vỏn vẹn là giới thiệu thần điện Jedi mới. 
Với Kenobi, bản thân series này đã mang tính chất fan service cực mạnh. Vốn dĩ Kenobi được cho là trú ẩn ở Tatooine suốt từ sau trận chiến ở Mustafar và Vader nghĩ rằng ông đã chết trước khi họ đụng độ nhau trên Death Star. Nhưng vẫn chưa có gì đáng để bàn vì mọi thông tin chỉ dừng lại ở 2 trailer. Hy vọng rằng Disney sẽ khai thác hợp lý vì với bối cảnh “khó nhai” thế này rất dễ gây sạn.

Thay đổi hình tượng nhân vật

Phần lớn những sự thay đổi của Boba Fett trong series này đều có lý do của nó (tập 4 đã làm rõ vấn đề này). Nhưng trong 3 tập đầu, hình tượng về một Boba Fett ngầu đét đã bị thay thế bằng một kẻ ảo quyền lực một cách hơi ngốc nghếch. Dù sau này ông đã biết cách thâu tóm quyền lực một cách từ từ và mềm mỏng, nhưng một thời lượng dài phía trước ông thể hiện quá ngáo, trái ngược hẳn với một kẻ đầu óc nhạy bén ngày nào. Tôi không nói gì về việc ông từ một thợ săn tiền thưởng lại muốn trở thành một kẻ quyền lực, điều này giải thích rõ ở tập 4 rồi, cái tôi nói là cách mà ông ta thâu tóm quyền lực nó quá chán tới nỗi biến ông gần như là một kẻ ngu trước khi giác ngộ bởi sự đe doạ của Tập đoàn Pyke. 
Vấn đề tiếp theo ở Boba là việc đánh đấm. Mấy ông bảo là do Boba chịu nhiều vấn đề về thể lực lẫn tâm lý này nọ nhưng rõ ràng là trong The Mandalorian ông đã có một trận combat ảo lòi cơ mà? Thế éo nào sau đó ông xìu nhanh như trai tân vậy? 
Tạo hình có vấn đề cần bàn kế đến là của Inquisitors, họ là những hình ảnh quá quen thuộc với những fan của Star Wars Rebels. Thế mà tạo hình của họ khi lên phim cũng bị nói lên nói xuống. Fifth Brother dù không ngầu được như trong Rebels nhưng không có gì đáng bàn vì cơ bản, nó cũng không khác xa nhau. Còn Grand Inquisitor có tạo hình khác xa Rebels và cả những người Utapau khác từng xuất hiện trên những phần phim live action khác (trận chiến Utapau trong Phần 2 là một ví dụ). Về cơ bản, người Utapau có một khuôn mặt xương xẩu và một cái trán rất cao. Họ đặc trưng với một cái đầu dài với sọc chạy dọc lên đỉnh đầu. Tạo hình của Grand Inquisitor trong Rebels đảm bảo được những đặc điểm đó nhưng khi vào tay Disney thì không.

Không xoáy vào trọng tâm của bộ phim

Trọng tâm của TBOBF gồm 3 sự việc: kể về quá khứ của Boba Fett sau khi thoát khỏi hang Sarlacc, hành trình thâu tóm quyền lực và cuộc chiến chống tập đoàn Pyke. Quá khứ của Boba được kể trải dài suốt 4 tập, và nó góp phần lớn trong việc xây dựng nhân vật thời hiện đại, điều này nhà làm phim đã thể hiện rất tốt. Phần hiện tại thì khá lan man. Mãi đến tập 4 kẻ thù mới thực sự lộ diện và nó cũng chỉ dừng lại ở việc giới thiệu và thể hiện rằng Boba mới bắt đầu chuẩn bị cho cuộc chiến. Đến tập 5 thì lại biến thành Mando 2.5 với mục đích chủ yếu là giới thiệu cho phần phim tiếp theo để rồi mất một lượng thời gian không cần thiết. Còn 2 tập để Boba thâu tóm quyền lực và diệt tụi Pyke, có thể đây là 2 tập gây cấn nhất phim và nếu đúng như vậy thì vấn đề của việc phân bố thời lượng càng rõ ràng. Vấn đề này chủ yếu là do nhà chuột đi fan service thôi, nên nói nó là hậu quả của vấn đề đầu tiên thì cũng không sai.
Công nhận một điều là series The Mandalorian phần 1 và 2 nhà chuột đã làm rất tốt, nhưng TBOBF lại bắt đầu xuất hiện vấn đề. Những vấn đề trên là những vấn đề lớn, và có thể “lây lan” sang những series truyền hình khác. Hy vọng nhà chuột sẽ sớm nhận thấy chúng và không mắc phải những lỗi tương tự.