NHỮNG THUẬT NGỮ TRONG BÓNG ĐÁ HIỆN ĐẠI (PHẦN 1)
1️⃣ Deep progressions (Statsbomb):

Là những hành động như: chuyền, lừa bóng, và kéo bóng đến khu vực 1/3 sân của đối phương trong 90 phút thi đấu.

+ Progression:

Là hành động phát triển bóng theo chiều sâu, hay Việt hóa là tịnh tiến bóng.

2️⃣ Progressive passes and runs (Opta):

Một hành động chuyền bóng hoặc đi bóng về phía trước, giúp đẩy toàn bộ khối đội hình tấn công ít nhất là 10m lên phần sân đối phương.

3️⃣ Progressive passes (Fbref):

Tịnh tiến bóng là những đường chuyền bóng thành công hướng lên phía trước, tiến về phía khung thành của đối thủ. Ít nhất là 9,14m từ điểm xa nhất của nó trong tầm 6 đường chuyền. Ví dụ, một lần tịnh tiến bóng thì bằng 6 đường chuyền bình thường hướng đến khung thành đối phương. Hay cũng có thể là những đường chuyền thành công vào khu vực vòng cấm - 16m50. Không bao gồm các đường chuyền từ khu vực phòng ngự - 40% khu vực của sân.

3️⃣ Progressive carries:

Nếu Việt hóa thì nó có nghĩa là kéo bóng. Tính bằng số lần một cầu thủ kéo bóng lên phía trước ít nhất 5m, kể từ điểm nhận bóng ban đầu.

4️⃣ Progressive distance:

[Cự ly tịnh tiến bóng] là toàn bộ cự ly, tính bằng yards, khi một cầu thủ có bóng trong chân và hướng nó về phía khung thành của đối phương.

5️⃣ Between the lines:

Lines là các tuyến của đội hình, gồm 3 tuyến: phòng ngự, giữa, và hàng công. Và 'Between the lines' chính là [khoảng không gian giữa các tuyến], là thứ mà mọi đội bóng để gây xáo trộn đội hình đối phương, cũng như khai thác khoảng trống chơi bóng.

6️⃣ Line-breaking passes:

Là những đường xuyên qua khoảng trống giữa các tuyến của đối phương.

7️⃣ Line-breaking runs:

Định nghĩa này thì như 6️⃣, khác ở chỗ nó chỉ người mà thôi. Line-breaking runs thường diễn ra ở 1/3 sân đối phương, khi một cầu thủ chạy xuyên qua tuyến phòng ngự của đối phương, và vào đến khu vực có thể ghi bàn. Cristiano Ronaldo là chuyên gia ở lĩnh vực này.

8️⃣ Width:

Việt hóa thì là [cự ly đội hình], khoảng cách này có thể được tính từ cầu thủ đứng sát biên này đến cầu thủ đứng sát biên kia theo chiều dọc sân bóng. Những đội bóng chú trọng vào lối chơi định hướng vị trí và kiểm soát thế trận thường sử dụng những pha kéo dãn cự ly đội hình để đối thủ mở ra những khoảng trống, rồi sau đó tận dụng.

9️⃣ Build-up:

Có thể hiểu đơn giản là chuỗi các hành động [triển khai bóng], lên phía trên theo các bài của HLV vạch ra.

1️⃣0️⃣ Build from the back:

Một đội triển khai phương án tấn công bắt đầu từ một thủ môn, hoặc một hậu vệ. Người sau đó sẽ chuyền bóng lên cho một tiền vệ khác, liên tục như vậy trong trạng thái kiểm soát bóng.

1️⃣1️⃣ Half-space:

Được gọi Việt hóa là [hành lang trong], đây là khoảng không gian giữa hành lang cánh và trung lộ. Cụ thể hơn thì là khoảng trống giữa tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh, giữa trung vệ và hậu vệ cánh. Khu vực này giúp bạn có thêm không gian nhiều hơn trung lộ hay hành lang cánh, để có thể triển khai bóng. Khu vực này có tính ứng dụng và sự linh hoạt cao, đó là lí do Pep hay Kloop rất thích vùng không gian này.
... To be continued!