Giới: Động vật - Animalia
Ngành: Động vật có dây sống - Chordata
Lớp: Thú có dzú - Mammalia
Bộ: Thú ăn thịt - Carnivora
Họ: Mèo - Felidae
Chi: Mều - Felis
Loài: Mèo nhà - Felis catus
 ***Sơ lược về lịch sử của tụi mều này:
 Theo thuyết tiến hóa thì mấy em mèo này được cho là đã tiến hóa từ mèo rừng, cụ thể là loài Felis silvestris, phân bố ở Châu Âu, Tây á  và ở Châu Phi!
 Một sự thật khá là phũ phàng, tụi mèo KHÔNG HỀ được con người thuần hóa thực  sự như bọn chó (C.l.familiaris) tăng động mà là chúng đã LỰA CHỌN sinh  sống với con người... Thử tưởng tượng xem, chúng ta là một trong những  loài mạnh nhất lúc đó với lửa, công cụ và trí thông minh, còn loài mèo,  suy cho cùng, mấy bé cũng khá yếu ớt trong thế giới tự nhiên (mặc dù tụi  F.silvestris bự lắm chứ ko bé tẹo như tụi mều hiện nay đâu), thế thì  sao tụi nó không sống với con người để đc lợi cả đôi bên nhỉ? Mèo giúp  bắt chuột, người giúp bảo vệ mèo, đấy là lý do chúng CHỌN TỰ NGUYỆN chung sống với người.

Đọc thêm:

***Ảnh hưởng đến hệ sinh thái:
Tuy trông có vẻ đáng yêu và vô hại nhưng chúng là loài tàn bạo với tập tính vờn mồi cho vui và gây mất sinh thái nhiều nhất, đứng đầu bảng các loài gây mất cân bằng hệ sinh thái! Ai lại để một đống những sinh vật ngoại lai với kỹ năng săn mồi cực kỳ  chết chóc như thế chạy lon ton ngoài môi trường bản địa cơ chứ? Ở Úc, mỗi năm, mèo giết khoảng 650 cá thể bò sát bản địa, ở Mỹ, mỗi năm tụi nó giết chết 2,4 tỷ cá thể chim, và ở Canada là 196 triệu cá thể chim...  Riêng trong năm 2013, số chim bị giết bởi mèo là 1,3-4 tỷ cá thể, số  động vật có vú bị giết là 6,3-22,3 tỷ cá thể. Vì vậy làm ơn, hãy có  trách nhiệm nuôi nhốt mèo của bạn cẩn thận, đừng thả rông tụi nó vì tụi  nó khi đi giao phối bậy sẽ dễ gây bùng nổ số lượng mèo, mắc bệnh truyền  nhiễm, giết hại sinh vật bản địa (mèo nhà ko phải sinh vật bản địa nên  được tính là ngoại lai), giao phối với mèo rừng gây mất bộ gene bản địa,  ngoài ra còn dễ bị bắt thịt nữa nên, please, be responsible... Quàng  thượng không có lỗi, lỗi là ở con sen!
Cách giải quyết vấn đề này là bạn có thể triệt sản mèo để chúng khỏi đi hoang và đẻ hoang, gây gia tăng số lượng mèo hoang, chưa kể, chúng sẽ ôn hòa hơn, khó mắc bệnh về đường tình dục hơn và sẽ có xu hướng ở nhà nhiều hơn, ngoài ra, hãy sắp cho chúng những cái chuồng xinh xinh để dễ quản lý và nhốt khi cần, tránh để chúng đi lung tung giết chóc.
 ***Chế độ ăn uống (cái này có thể dùng chung cho chó và mèo luôn)
 Có nhiều bạn cho mèo ăn cơm, khoai, sắn và một số loại rau củ khác, mà  hầu như chiếm hơn 50% khẩu phần ăn 1 bữa của mèo, việc này là không nên nhé,  hoàn toàn không nên (trừ khi bạn muốn đổi một con mèo khác), việc ăn  quá nhiều "đồ chay" như vậy có thể khiến mèo đổ bệnh và chết sớm, nên  nhớ MÈO LÀ LOÀI ĂN THỊT chứ không phải ăn tạp. Hãy nhìn vào cấu tạo của  răng, móng và hệ tiêu hóa của tụi nó, đó là hệ tiêu hóa của loài ăn  thịt!!! Nếu các bạn cho tụi mều ăn quá nhiều "đồ chay" thì sẽ dẫn đến  mất cân bằng dinh dưỡng, một số bệnh về đường tiêu hóa, béo phì,... mèo  không phải loài ăn chay hay ăn tạp, cho mèo ăn như vậy là một hình thức  ngược đãi (các bạn chống lại những người ngược đãi mèo, nhưng các bạn  lại không tìm hiểu kỹ và chính các bạn cũng đang ngược đãi mèo! Trong  tự nhiên, mèo và chó đôi khi nhai một số loại cỏ để cung cấp vitamin,  nhưng rất rất ít luôn, tụi nó hầu như không đụng gì đến tinh bột cả, đấy là nói chung, đối với chó và mèo Việt Nam, qua quá trình sống chung với con người qua mấy ngàn năm, chúng đã phát triển khả năng tiêu hóa tinh bột vượt bậc hơn so với chó mèo ở các khu vực khác, nhưng nên nhớ, hệ tiêu hóa của chúng vẫn KHÔNG được tạo ra để tiêu thụ quá nhiều chất có nguồn gốc từ THỰC VẬT, vì vậy nên hãy hạn chế cho tụi nó ăn tinh bột đi, đặc biệt là có nhiều bạn cho ăn quá nhiều cơm đó! Việc ăn quá nhiều cơm và các loại thức ăn "chay" có thể khiến chó và mèo của bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng và có thể bị béo phì, và béo không có nghĩa là tốt, béo phì lại càng không!

Đọc thêm: