Tiếp nối "hành trình" khám phá những lá cờ độc nhất vô nhị trên thế giới, hôm nay, mình đã quay trở lại và giới thiệu với mọi người phần 2 của series những lá quốc kỳ có một không hai này. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

6. Quốc kỳ có tuổi thọ lâu đời nhất

Bạn có đoán được đây là cờ của quốc gia nào không? Đó là lá cờ Đan Mạch - lá cờ được coi là "già" nhất khi xuất hiện vào thế kỉ 13 và chính thức được sử dụng làm quốc kỳ năm 1625. Trên lá cờ Đan Mạch có hình chữ thập, thể hiện cây thánh giá của đạo Kito giáo. Sau này, các quốc gia Bắc Âu khác cũng sử dụng hình ảnh cây thánh giá này trên quốc kỳ của mình vì Kito giáo là tôn giáo chính của khu vực này. Có một sự thật thú vị nữa ở Đan Mạch về lá quốc kỳ mà mình muốn bật mí. Quốc gia này phát hành bộ luật cấm người dân không được xúc phạm quốc kỳ các quốc gia trên thế giới, nhưng đối với quốc gia họ thì được phép.
Quốc kỳ Đan Mạch
Quốc kỳ Đan Mạch

7. Quốc kỳ "trẻ" nhất thế giới

Khi nhắc đến quốc kỳ có tuổi thọ lâu đời nhất, người ta nhắc đến Đan Mạch, vậy còn quốc kỳ trẻ nhất thì sao? Đó là quốc kỳ Mauritania. Quốc kỳ Mauritania có nền màu xanh sẫm với biểu tượng ngôi sao vàng và trăng lưỡi liềm chính giữa (những biểu tượng đặc trưng của 1 quốc gia Hồi giáo), và phía trên và dưới là 2 dọc đỏ. Mauritania chính thức sử dụng lá cờ này là quốc kỳ từ ngày 5/8/2017, nghĩa là tuổi đời của nó mới chỉ 4 tuổi. Khi quốc gia này mở một cuộc trưng cầu dân ý xem liệu họ có nên thay đổi quốc kỳ hay không và kết quả là có đến 85% người dân đã đồng tình với việc cải tiến quốc kỳ. Cuối cùng, hai sọc đỏ ngang được thêm vào phía trên và dưới lá cờ, tượng trưng cho màu máu của những anh hùng dân tộc đã đấu tranh giành lại độc lập từ tay Pháp. Mauritania đã thông qua lá cờ này vào ngày 15/8/2017
Quốc kỳ Mauritania
Quốc kỳ Mauritania

8. Quốc kỳ duy nhất có thể thay đổi trật tự màu sắc

Tìm hiểu về quốc kỳ Philipines sẽ khiến bạn cảm thấy khá bất ngờ đấy!
Quốc kỳ Philipines
Quốc kỳ Philipines
Dải màu xanh dương tượng trưng cho hoà bình và công lý, dải màu đỏ tượng trưng cho lòng yêu nước và sự dũng cảm. Ba ngôi sao tượng trưng cho 3 hòn đảo lớn tạo lên hình hài Philipines là Luzon, Visayas và Mindanao. 8 tia sáng mặt trời tượng trưng cho 8 tỉnh đầu tiên giành độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, trật tự của dải màu xanh và màu đỏ hoàn toàn có thể đổi chỗ cho nhau. Vào thời bình, màu xanh sẽ ở trên màu đỏ, nhưng khi đất nước có chiến tranh, Philipines sẽ đổi trật tự màu sắc của xanh-đỏ, thể hiện tinh thần chiến đấu, quyết tâm đấu tranh bảo về nền độc lập của nước nhà. Điều này thực sự thú vị đúng không?

9. Màu sắc xuất hiện nhiều nhất

Chà chà! Nhìn sơ qua bức ảnh này thì bạn cũng có thể đoán ra được màu đỏ là màu chủ đạo của tấm hình đúng không? Màu đỏ là màu xuất hiện nhiều nhất trên quốc kỳ của các quốc gia trên thế giới. Theo thống kê, 3 màu sắc được sử dụng nhiều nhất trên quốc kỳ lần lượt là Đỏ (30.3%), Trắng (21.15%) và Xanh da trời (19.12%). Tuy nhiên, màu đỏ trên mỗi lá cờ ấy lại có ý nghĩa biểu tượng khác nhau. Một số ý nghĩa của màu đỏ thường được biết đến như tượng trưng cho chiến tranh, cho máu của các anh hùng đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc (Việt Nam, Trung Quốc, Italia, Mexico..), là biểu tượng của mặt trời (Nhật Bản,...), là sức mạnh, sự dũng cảm (Mỹ, Indonesia, Maroc,..)

10. Biểu tượng xuất hiện nhiều nhất

Đó là ngôi sao - biểu tượng xuất hiện nhiều nhất trên bản đồ quốc kỳ thế giới. Cũng giống như màu sắc, hình ảnh ngôi sao trên mỗi quốc kỳ lại mang một ý nghĩa khác nhau. Nếu ngôi sao trên quốc kỳ Mỹ, New Zealand, Úc,...tượng trưng cho các bang khác nhau, thì ngôi sao trên cờ Thổ Nhĩ Kì, Tunisia, Malaysia,... lại là hình ảnh biểu trưng của đạo Hồi. Hay còn là biểu tượng của niềm tin vào tương lai của dân tộc như Turkmenistan...Và quốc kỳ có nhiều biểu tượng ngôi sao nhất chính là cờ Mỹ với 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang khác nhau của quốc gia này. Chắc hẳn bạn phải bất ngờ lắm khi biết quốc kỳ Mỹ do một học sinh trung học thiết kế đấy!
Quốc kỳ chứa hình ảnh ngôi sao
Quốc kỳ chứa hình ảnh ngôi sao

11. Quốc kỳ duy nhất có chiều rộng lớn hơn 2 lần chiều cao của nó

So với các tỷ lệ phổ biến của quốc kỳ như 2:3; 1:2 hay một số tỷ lệ khác như 3:4; 4:5; 3:5 thì quốc kỳ Qatar là đặc biệt nhất với tỷ lệ 11:28, nghĩa là chiều rộng gấp 2.545 lần chiều cao của nó. Với tỷ lệ này, Qatar là quốc gia duy nhất có quốc kỳ mà chiều rộng lớn hơn 2 lần chiều dài, và đây cũng được coi là một trong những đặc điểm để phân biệt quốc kỳ Qatar với quốc kỳ dễ nhầm lẫn của nước láng giềng Bahrain (cờ Bahrain tỷ lệ 4:5)
Qatar's flag and Barain's flag
Qatar's flag and Barain's flag

12. Cờ Jamaica là quốc kỳ duy nhất không chứa 3 màu phổ biến nhất: Đỏ -Trắng- Xanh da trời

Theo thống kê, 3 màu sắc được sử dụng nhiều nhất trên quốc kỳ lần lượt là Đỏ (30.3%), Trắng (21.15%) và Xanh da trời (19.12%). Ba màu này luân phiên nhau hoặc cùng nhau xuất hiện trên quốc kỳ các nước. Trong tổng số hơn 190 quốc kỳ trên toàn thế giới, chỉ có duy nhất cờ Jamaica là không chứa bất kì màu nào trong số 3 màu kể trên. Quốc kỳ Jamaica gồm 2 đường chéo màu vàng chia lá cờ thành 4 phần: hai phần màu xanh lá cây (trên và dưới) và hai phần màu đen (phải và trái). Các màu đen, xanh lá cây và vàng là màu sắc thường thấy trên quốc kỳ của các quốc gia Châu Phi. Trong đó, màu đen đại diện cho sức mạnh và sự sáng tạo của người dân đã cho phép họ vượt qua những khó khăn và thách thức, màu vàng tượng trưng cho ánh sáng mặt trời và sự giàu có của quốc gia, màu xanh tượng trưng cho thảm thực vật tươi tốt và niềm hy vọng của người dân nơi đây.
Quốc kỳ Jamaica
Quốc kỳ Jamaica
Xem lại phần 1 tại đây:
Ghé xem fanpage của mình để đón đọc những bài viết bổ ích như này nữa nhé. Cảm ơn mọi người: