Theo một nghiên cứu của các chuyên gia văn hóa, đa số những người nhập cư sẽ trải qua ít nhất bốn giai đoạn để có thể làm quen với cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ bao gồm:
Honeymoon - Những ngày trăng mật, Culture Shock - Sốc văn hóa, Adjustment - Điều chỉnh, và Adaption - Thích nghi. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm về quá trình mình thích nghi với cuộc sống mới như thế nào nhé1. Honeymoon - Những ngày trăng mật :Mình bắt đầu cuộc hành trình du học năm 19 tuổi - với mục đích muốn thoát khỏi sự kiểm soát của gia đình và muốn được trải nghiệm một nền văn hóa mới với những con người mới. Là con gái một trong nhà, bởi vậy nên sự bảo bọc và gay gắt của gia đình là điều không thể tránh khỏi cho đến khi sang nước ngoài. Mẹ dặn mình nên chuẩn bị tinh thần khi phải sống ở nơi đất lạ quê người, vì sống xa nhà sẽ rất khó khăn, nhưng mình chẳng quan tâm! Cảm giác của một đứa trẻ ham chơi và thích khám phá thế giới như mình khi được thoát khỏi bàn tay bảo bọc của mẹ thì cực kì sung sướng! Còn gì hơn khi được kết bạn với những người bạn đa quốc gia, được học nhiều ngôn ngữ và văn hóa khác không chỉ riêng mỗi tiếng Anh?! Cuộc sống như trên thiên đàng khi ngày nào mình cũng sẽ trải nghiệm một loại cảm xúc mới. Một nền văn hóa cực kì hiện đại và tràn đầy tự do!
Culture shock - Sốc văn hóa:Một điều không may khi mình ở Canada được khoảng 3 tháng, mình bị khủng khoảng tinh thần và nhận ra mọi thứ không như mơ. Những cú sốc đến như một cơn gió, liên tục đến với những cú "tát" đến từ thực tại. Chợt nhận ra mình chẳng là gì trong thế giới rộng lớn này cả, cũng chẳng phải là nhân vật quan trọng để mọi người chú ý tới mình. Càng chẳng thể nói với gia đình hay con bạn thân rằng mình không ổn, mình sợ và hụt hẫng với sự vô dụng của bản thân. Suốt từng ấy năm sống ở Việt Nam, vậy mà giờ sang đây chẳng thể quét được cái nhà, chẳng thể ăn được bữa ăn ngon với gia đình như hồi còn ở quê nhà. Mình bắt đầu nhớ lại những ngày mình được ăn món cá kho mẹ nấu mà ngày xưa từng rất ghét, nhớ lại những lúc tranh cái remote TV với em trai để xem chương trình mình yêu thích, nhớ lại lời dặn dò của mẹ trước khi đến sân bay, ... và lúc đó mình nhận ra rằng làm người trưởng thành thật khó, mình đã suy sụp và muốn bỏ mọi thứ để trở về nhà
Adjustment - Điều chỉnh:Khi gần như mất đi phương hướng thì mình vô tình gặp được những người bạn chân thành ở đây. Họ không chỉ đến từ Việt Nam, mà còn đến từ Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc. Cùng là dân châu Á, cùng là du học sinh, nhưng khác là họ lớn tuổi hơn, và đặt chân đến Canada lâu hơn mình.Do đó, khi họ cảm thấy mình có dấu hiệu của sự lạc lõng, những người bạn ấy đã chủ động đề nghị dẫn mình đi vòng quanh thành phố, giới thiệu cho mình thêm về văn hóa, cách ứng xử và giao tiếp với mọi người trong xã hội cũng như những kinh nghiệm "xương máu" khi mới chân ướt chân ráo đến Canada.Mình đã nhận ra được rằng à.. thì ra cuộc sống ai cũng phải trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới bước vào đời, rằng mình phải chấp nhận thực tại và tập bỏ đi cái sự tự ti to đùng như cái bánh xe bò đó thì mới có thể hòa nhập được với cuộc sống mới. Và thế là mình hạ quyết tâm thay đổi mọi thứ. Từ cách mở lòng không ngại bị sửa lưng khi phát âm sai, nói sai ngữ pháp, đến cách nói chuyện trước mặt nhiều người, hay đơn cử chỉ là nói "không" với những điều mình không muốn. Nhờ vậy nên mình đã hiểu ra giá trị của bản thân và cách dung hòa văn hóa và ngôn ngữ trong quá trình du học. Adaption - Thích nghiTrong bài Mười Năm của Đen Vâu có câu "Có người nói tao thay đổi. Không! Là tao thích nghi."Không dám nói rằng mình đã dung hòa tất cả mọi thứ, nhưng mình đã có thể chấp nhận và thích nghi được với cuộc sống hiện tại. Bây giờ mình xem Canada nói chung, hoặc Calgary nói riêng như là ngôi nhà thứ hai của mình vậy đó. Mình cảm thấy cú sốc văn hóa đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều so với bản thân mình của những năm về trước. Có thể nói đây là giai đoạn mà mình cảm thấy tự hào nhất, dù cho những thành tựu đạt được so với những bạn du học sinh khác thì mình chẳng có gì là to tát, nhưng mình đã nhìn ra được quá trình phát triển bản thân và mình vô cùng trân trọng nó ^^.Còn các bạn thì sao? Trải nghiệm cú sốc văn hóa của các bạn như thế nào, và các bạn đã giải quyết nó ra sao? Nếu có thắc mắc, góp ý hoặc cần người lắng nghe câu chuyện của các bạn, hãy đừng ngần ngại mà inbox cho tụi mình biết nhé!
-Joyah-
Theo dõi tụi mình thêm tại: Facebook: