NHỮNG DÒNG CHẢY THẦM LẶNG
Bạn có tin rằng những điều tốt đẹp xảy ra không phải ngẫu nhiên? Câu chuyện về một bác sĩ, một tội phạm, và chuỗi những lựa chọn nhỏ tạo nên dòng chảy kỳ diệu.
Hôm qua mình xem tập 9 của phim Giấc Mơ Người Luật Sư (Beyond the Bar). Câu chuyện nói về một vị bác sĩ cấp cứu gặp lại trên máy bay người đàn ông mà năm năm trước cô đã từ chối điều trị. Sau khi lưỡng lự, cô vẫn quyết định cấp cứu theo đúng quy trình. Nhưng người đàn ông qua đời, và gia đình quyết định truy tố cô về tội giết người.
Câu chuyện đằng sau
Năm 2015, người đàn ông này từng hành hạ và xâm hại dã man một bé gái bảy tuổi. Vị bác sĩ kia chính là người đã cấp cứu cho cô bé năm đó. Cô bị ám ảnh. Năm 2020, khi người đàn ông này bị đâm trong tù và được đưa đến khoa cấp cứu, cô nhìn thấy mặt liền từ chối điều trị. Một bác sĩ khác đã lên án cô, rồi tự mình cấp cứu cho hắn, vì "tất cả sinh mệnh đều quý giá".
Đến năm 2025, số trêu đùa của số phận, hai người gặp lại nhau trên máy bay.
Chuỗi những lựa chọn nhỏ
Vị luật sư bào chữa tìm mọi cách cứu cô bác sĩ. Khi hỏi về kết quả khám nghiệm tử thi, họ phát hiện người đàn ông mắc một căn bệnh di truyền dẫn đến phình tách động mạch chủ, có biểu hiện giống chèn ép tim. Trong tình huống cấp cứu gấp, bác sĩ dễ nhầm lẫn, và cách xử lý chép ép tim có thể gây tử vong cho người có bệnh nền kia. Nếu chứng minh được điều này, cô bác sĩ sẽ trắng án.
Nhưng họ cần hồ sơ bệnh án cũ.
Vị công tố viên trông rất khó tính, nhưng lại đưa hồ sơ, còn gợi ý về căn bệnh nguy hiểm đó, và giới thiệu sách tham khảo. Sau khi đọc bản tóm tắt từ luật sư bào chữa, bên công tố quyết định không truy tố. Cô bác sĩ trắng án.
Cuối phim mới hé lộ: đây là một chuỗi.
Trưởng công tố viên cố tình giao vụ án này cho vị công tố đang xử lý vụ xâm hại của người đàn ông kia, vì biết chắc anh sẽ không làm ngơ. Công tố viên thúc đẩy khám nghiệm tử thi kỹ lưỡng, không bỏ sót chi tiết. Các bác sĩ pháp y, sau khi biết nạn nhân là ai, cố gắng hết sức tìm manh mối giúp vị bác sĩ trắng án. Bên luật sư của gia đình người chết, sau khi biết ai là nạn nhân thật sự, lập tức giao cho một luật sư bất tài, vì biết khả năng cao sẽ dẫn đến bào chữa thất bại. Vị bác sĩ đã cấp cứu năm 2020 biết về bệnh nền nhưng không nói, vì hy vọng số phận sẽ xử lý hắn.
Mỗi người góp một phần rất nhỏ.
Không phải may mắn
Câu kết của bộ phim là:
"Điều này không phải may mắn. Đó là một chuỗi những người đã ra tay, dù là cử chỉ hay quyết định nhỏ nhất, để giúp cô ấy trắng án. Họ đã âm thầm tiến hành phiên tòa riêng trong góc khuất trái tim mình, tranh luận về quyền được sống. Đó là tình thương dành cho nạn nhân. Xuất phát từ hối tiếc và ý thức trách nhiệm của những người lớn đã thất bại trong việc bảo vệ đứa trẻ xứng đáng lớn lên trong tình yêu và chăm sóc. Những phán quyết của họ được thúc đẩy bởi cơn thịnh nộ đối với kẻ đã hủy hoại cuộc đời đứa trẻ đó."
Mình bị chạm ở hai điểm.
Thứ nhất, nó là một chuỗi tạo nên dòng chảy. Nếu thiếu một lựa chọn nhỏ nào đó, dòng chảy sẽ bị nghẽn, và cô bác sĩ không được trắng án. Nó mượt mà, suôn sẻ, không vấp váp.
Thứ hai, không ai bàn bạc trước. Không có thỏa thuận ngầm, không có kế hoạch. Tất cả đều lặng lẽ dựa trên một nền chung: lòng trắc ẩn đối với cô bé bảy tuổi.
Về cô bác sĩ
Mình không ở trong hoàn cảnh của cô, nên không thể tưởng tượng hết cảm xúc khi đối mặt với cô bé bảy tuổi bị hành hạ. Chắc hẳn phải rất buồn, rất thương xót. Nhưng đó chỉ là tưởng tượng thôi. Khi thực sự ở trong tình huống đó, độ lớn cảm xúc có thể sẽ lớn hơn rất nhiều.
Mình nghĩ cô bác sĩ đã hành động đúng với lương tâm. Lúc từ chối điều trị năm 2020, đã có bác sĩ khác thay cô. Lúc trên máy bay, khi biết không còn ai khác có thể cấp cứu, cô làm đúng quy trình. Không có gì sai cả.
Còn mình ở trong tình huống đó thì sao? Mình cũng không biết. Mình cũng là người sống bằng cảm xúc, có thể sẽ căm ghét đến mức không làm được gì. Nhưng mình cũng tôn trọng quyền được sống và tôn trọng quy trình nguyên tắc. Nên mình không biết mình sẽ làm gì.
Cuộc sống cũng vậy
Mình nghĩ cuộc sống cũng như thế. Nhiều khi những dòng chảy thầm lặng đang diễn ra mà ta không nhìn thấy. Những lựa chọn nhỏ của nhiều người, dựa trên lòng trắc ẩn chung, tạo nên một dòng chảy mượt mà. Không có ai tuyên bố gì to tát. Nhưng trong sâu thẳm, họ đều đang tự mở một phiên tòa trong lòng.
Và đôi khi, điều kỳ diệu không phải đến từ may mắn. Mà từ một chuỗi những cử chỉ nhỏ nhặt, âm thầm, của những người không hề quen biết.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud