“Content marketing” là cụm từ mới xuất hiện từ năm 2001, được khởi nguồn từ chiến dịch nội dung của công ty Penton Custom Media tại Cleveland, Ohio. Đến năm 2008, một số thương hiệu lớn bắt đầu làm content. Điển hình là website BeingGirl.com có nội dung chuyên biệt dành cho các cô gái tuổi teen của P&G ra mắt đã được đánh giá là hiệu quả gấp 4 lần quảng cáo truyền thống (Forester). Cùng lúc đó, American Express đi đầu xây dựng Open Forum cho khách hàng và tốc độ tăng trưởng của họ tăng 23 lần trong 2 năm.


Và sau 10 năm kể từ ngày xuất hiện (năm 2011), Content Marketing chính thức bùng nổ và có sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ. Đỉnh điểm nhất là sự ra đời của Tạp chí dành cho giám đốc tiếp thị nội dung (Chief Content Officer). Đặc biệt, nhiều số liệu thống kê cũng cho thấy có tới 89% doanh nghiệp có sử dụng content marketing và các doanh nghiệp thường đầu tư 25% kinh phí dành cho lĩnh vực này.
Liên tục phát triển và điều chỉnh qua các năm, cho đến nay, “Content marketing” không còn là cụm từ xa lạ đối với những người làm Marketing đặc biệt trong bối cảnh công nghệ số. Theo báo cáo từ Content Marketing Institute, năm 2017, 83% chuyên gia marketing đánh giá content marketing là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, cao hơn so với năm 2016.


Vậy “Content marketing” được định nghĩa như thế nào?
Content Marketing là những nội dung hữu ích, lôi cuốn và hấp dẫn liên quan trực tiếp đến khách hàng mục tiêu nhằm mục đích gây chú ý, tạo tương tác và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng – đem lại lợi nhuận cho công ty.


Mục đích của content marketing:
Content Marketing được sử dụng với mục đích thu hút khách hàng tiềm năng và biến họ trở thành khách hàng quen thuộc của doanh nghiệp. Được thực hiện theo nhiều phương thức, content marketing cung cấp những nội dung nhằm truyền tải thông điệp về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của content marketing đối với những chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Và để thực hiện được, chúng ta cần có sự nghiên cứu và tìm hiểu sâu sắc. Hãy thử để ý hằng ngày có rất nhiều những đơn vị gửi các tin nhắn qua email, điện thoại để kéo sự quan tâm của bạn, nhưng đều bị bạn phớt lờ bởi chúng không phù hợp với nhu cầu, không có giá trị và còn làm mất thời gian của bạn. Nhưng với content marketing, chúng sẽ thu hút sự chú ý của bạn và khi bắt gặp bạn sẽ phải dừng lại đọc và tìm hiểu, suy ngẫm và có khả năng thực hiện cao.
Bởi vậy mà trong các chiến lược kinh doanh, content marketing đóng một vai trò rất quan trọng và cần thiết để thực hiện các chiến dịch quảng bá trên diện rộng. Khi bạn không có những content marketing có giá trị thì quá trình thực hiện marketing của bạn sẽ không hiệu quả.

Vậy những doanh nghiệp nào nên làm Content Marketing?

Content marketing đang cho thấy những điều bất ngờ từ sự hiệu quả của nó. Việc triển khai và xây dựng một chiến lược marketing online cùng với content marketing là điều cần thiết với mỗi doanh nghiệp.
Với các doanh nghiệp lớn có nguồn lực lớn, họ sẽ đưa ra nhưng chiến dịch lớn với mục đích bao phủ rộng khách hàng, thường thì content marketing của họ sẽ được đáp ứng bởi một đội ngũ nhân lực mạnh, thời gian tạo dài để đưa ra một content chất lượng. Hoặc họ lựa chọn thuê Agency khi có nguồn lực tài chính tốt và cần những content marketing chất lượng cho một chiến dịch có độ phủ khách hàng rộng và mang nhiều mục đích.
Còn với một doanh nghiệp SME và Start-up thì bài toán chi phí thuê Agency quả là không phải đơn giản. Và họ cũng không có nhiều nguồn lực cho các hoạt động quảng bá thương hiệu. Vì vậy, chính doanh nghiệp SME và Star-up nên làm content marketing. Họ cần tìm cách xây dựng và triển khai một cách tích kiệm chi phí và sử dụng hiệu quả nguồn lực nhất.
Dưới đây sẽ là quy trình giúp các SME và Star-up có thể tự làm content marketing với 5 bước cơ bản:

QUY TRÌNH LÀM CONTENT MARKETING
Bước 1: Xác định mục đích, thôngđiệp, thương hiệu và chọn chủ đề.
- Có 4 mục tiêu đó là: Gây chú ý, tạo sự thích thú, thuyết phục khách hàng mua hàng, khiến khách hàng tin tưởng và trung thành.
- Xác định thương hiệu: tên, nhận diện, tính cách, giá trị, hoạt động thực tế.
- Xác định thông điệp: là những mong muốn doanh nghiệp mang lại giải quyết các vấn đề của khách hàng. Thông điệp phải đảm bảo bảo toàn và lặp lại ở các content.
- Chọn chủ đề:
+ Tính năng của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp
+ Công dụng của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp
+ Lợi ích của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp
+ Thông tin hữu ích giúp khách hàng giải quyết nhu cầu


Bước 2: Chọn concept
Có rất nhiều concept để lựa chọn nhưng chúng ta sẽ gộp concept thành 2 phần chính để lựa chọn sau đó sẽ chọn ra concept chi tiết tùy vào mục đích làm content marketin. Đó là:
1. Concept lí trí: Hướng dẫn, mẹo và kinh nghiệm, chia sẻ lý thuyết,…
2. Concept cảm xúc: Hài hước, cảm động, kể chuyện,…
(Hiểu: Concept chính là ý tưởng chủ đạo, xuyên suốt một video, bài viết, ảnh khi làm content marketing. Tất cả từ phong cách, ngữ điệu, câu từ, set up cho tới các hoạt động đều xoay quanh việc làm nổi bật concept.)Bước 3: Đưa ra ý tưởng 
Ý tưởng sẽ được kết hợp từ chủ đề, concept và thông điệp.
Bước 4: Chọn hình thức 
Chúng ta sẽ chọn lựa hình thức cho bài có thể là:
- Bài viết và ảnh
- Hình ảnh
- VideoBước 5: Hoàn thiện content marketing.
Khi đã có các "nguyên liệu" và hình thức, hãy bắt tay vào làm ngay thôi.