Để có được những giá trị tốt đẹp, to lớn trong cuộc sống chúng ta cần có một ý chí mạnh mẽ, đánh đổi rất nhiều mồ hôi, quyết tâm và sự cố gắng... Mới có thể thực hiện được.
Một giấc mơ sẽ chẳng thể trở thành hiện thực nếu chỉ trông chờ vào phép màu, bạn cần đánh đổi bằng mồ hôi, quyết tâm và sự cố gắng.
Colin Powell"
Những cánh chim đầu đàn
Những cánh chim đầu đàn
Công ty Cổ phần tập đoàn Hoa Sen là doanh nghiệp số một trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn thép ở Việt Nam và là nhà xuất khẩu hàng đầu Đông Nam Á cùng với chuỗi hệ thống siêu thị vật liệu và nội thất trên toàn quốc. Thành lập vào ngày 8/8/2001, trải qua 23 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn không ngừng nâng cao vị thế trong nước và quốc tế, khẳng định tầm vóc của một doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu. Với khát vọng vươn cao vị thế, Tập đoàn Hoa Sen đang hướng tới mục tiêu là nhà sản xuất và phân phối vật liệu xây dựng số 1 tại Việt Nam, thực hiện sứ mệnh đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tận tay người tiêu dùng.
<i>Hệ thống Cửa hàng Siêu thị vật liệu Hoa Sen Home</i>.
Hệ thống Cửa hàng Siêu thị vật liệu Hoa Sen Home.
Để tạo dựng ra được những giá trị to lớn như hôm nay Tập đoàn đã không ngừng nỗ lực từ một vài cơ sở nhỏ lẻ với khoảng 3 chi nhánh và 22 nhân viên cùng số vốn điều lệ ban đầu khoảng 30 tỷ đồng. Nhưng đến hiện tại con số ấy đã tăng gấp hàng trăm lần. Tập đoàn có đầy đủ lợi thế cạnh khi thị phần ngành tôn dẫn đầu cả nước, thị phần ống thép đứng thứ hai và thị phần ống nhựa đứng thứ ba cả nước. Cùng với mười nhà máy sản xuất tôn thép và khoảng năm trăm cửa hàng Hoa Sen Home trải dài từ bắc chí nam. Thành quả ấy có được rất cần một cái đầu lạnh và quả tim nóng của người làm lãnh đạo Tập đoàn với tinh thần thép trên nền tảng giá trị cốt lõi Trung thực – Cộng Đồng – Phát Triển cùng với văn hoá 10 chữ T Trung thực – Trung thành – Tận tuỵ - Trí tuệ - Thân thiện và sự chung tay góp sức của những cán bộ công nhân viên, những người lao động trực tiếp và gián tiếp tại công xưởng… Đặc biệt tôi dành những tình cảm trân quý nhất với những anh, chị đã gắn bó từ những ngày đầu tiên thành lập Tập đoàn đến bây giờ.
Tôi thật sự ấn tượng với Chi nhánh tỉnh Bình Định – Phú Yên nơi đây được cho rằng là “ một vùng đất khô cằn với bao khí hậu khắc nghiệt nhưng lại chứa đầy tình cảm và lòng nhiệt thành với nghề nhất, được ví như cái nôi của Hoa Sen” điều đó được chứng minh khi tại đây có đến mười anh chị có thâm niên trên 20 năm, thậm chí có đến bảy anh chị có thâm niên trên 23 năm và có mặt trong danh sách 22 nhân viên trong ngày thành lập Tập đoàn như: Chị Đào Thị Minh Tâm, chị Nguyễn Thị Ngọc Phấn, anh Cao Quang Hiển, anh Hồ Quốc Khanh, anh Nguyễn Lê Phong, anh Trần Văn Sơn, anh Đào Long Thi. Các anh chị đã dành cả thanh xuân của mình để gắn bó với công việc cùng với hoài bão lớn dám thay đổi ước mơ và số phận của mình và Tập đoàn. Ở các anh chị chắc hẳn có rất nhiều những kỷ niệm đẹp với Tập đoàn, ở tôi có thể là bước đi nhưng đối với các anh, chị nơi đây đó là cả một hành trình. Và tôi thật sự may mắn khi được nghe anh Cao Quang Hiển và chị Đào Thị Minh Tâm có những chia sẻ về hành trình thanh xuân của anh, chị với Tập đoàn Hoa Sen.
Lần đầu khi vào công tác tại Cửa hàng Quy Nhơn 2 thì tôi ấn tượng về một người đàn ông dáng người hao gầy và nhỏ nhắn, làn da đen sạm cùng với mái tóc đã điểm sương cùng bộ trang phục bảo hộ Hoa Sen thấm đẫm mồ hôi với công việc tất bật chuẩn bị đơn hàng để giao kịp cho khách và sắp xếp lại kho bãi, lau chùi những cuộn tole và những mặt hàng tại cửa hàng. Anh, chị nơi đây gọi anh với cái tên thân thương là là anh Ba Hiển, một cách gọi thân tình, gần gũi. Đó cũng là tiếng gọi của những đứa con xa quê muốn cảm nhận tình thân của gia đình, thèm lắm tiếng gọi ba cũng như tình cảm mà anh đã dành cho hoa sen lâu nay từ lúc trước khi thành lập tập đoàn năm 2000 đến giờ.
Ngồi trải lòng anh kể về hành trình đến với Hoa Sen của mình mới đó mà đây là sinh nhật lần thứ 23 của Hoa Sen rồi và đó cũng là 23 năm anh làm tại Tập đoàn với biết bao kỉ niệm, vui buồn. Hồi tưởng lại kí ức như những thước phim quay chậm anh kể về 23 năm trước đó là hình ảnh của một cậu thanh niên 22 tuổi rời xa mảnh đất quê nhà Bình Định mang ba lô vô Miền Nam để tìm kiếm việc làm sau những ngày chật vật cuối cùng anh cũng đã xin vào chi nhánh tôn Hoa Sen  An Sương – TP. Hồ Chí Minh. Anh còn nhớ như in cái ngày nhận việc đầu tiên 8/8/2000 và cũng thật trùng hợp đúng ngày này sau một năm cũng là ngày thành lập Tập Đoàn 8/8/2001. Lần đầu tiên mới vào anh cảm thấy choáng ngợp trước một chi nhánh tole thép thật to mà ở quê chưa bao giờ thấy với mười mấy cán bộ, nhân viên đang tranh thủ với công việc, nên anh cảm thấy lo lắng sợ mình không theo kịp tiến độ công việc vì còn nhiều bỡ ngỡ trong một môi trường mới toanh. Nhưng thật may sau một tháng, anh đã quen và thành thạo công việc một cách thuận lợi với tháng lương đầu tiên của mình là năm trăm nghìn đồng. Cầm đồng tiền trên tay mà anh vui sướng biết bao nghĩ về gia đình ở ngoài quê, cha và mẹ có tiền mua gạo, mua sắm cho các em ăn học và đó là đồng tiền mà chính đôi bàn tay anh làm ra với chính sức lao động của mình.
Với chị Đào Thị Minh Tâm ở Cửa hàng Tuy Phước 2 thuộc Chi nhánh tỉnh Bình Định – Phú Yên tôi ấn tượng bởi người chị dáng người nhỏ bé, đôi tay chai sạm và gương mặt xuất hiện những dấu hằn theo thời gian cùng chiếc áo sơ mi trắng kết hợp với quần âu đen đang cần mẫn chăm chút dán team và trưng bày các mặt hàng thương mại kinh doanh tại Cửa hàng. Chị Tâm không dấu nỗi cảm xúc tự hào về tập đoàn. Qua 24 năm trong nghề chị chứng kiến từng kỉ niệm và dấu mốc quan trọng trong bước đi của Tập đoàn. Chị kể rằng những năm 2000 tình hình cuộc sống rất khó khăn đa số người dân rời quê hương để vào Sài Gòn làm việc và bản thân chị cũng vậy, lúc ấy chị cũng là một cô gái 19 tuổi mang theo bao ước mơ, hoài bão tìm kiếm việc làm phụ giúp gia đình để có một tương lai tươi sáng . Và thật sự may mắn, chị đã được nhận vào làm ở một xưởng tôn An Sương – Sài Gòn.
Lúc bấy giờ chị kể là lúc tập đoàn mình chưa thành lập và chuỗi kinh doanh Hoa Sen chỉ có vài cơ sở gồm: Quận 8, An Sương, Trung Lương ... Chị bảo lúc đó máy móc, công nghệ còn đơn giản và thô sơ lắm các thao tác xuất bán và theo dõi doanh thu, tồn kho chủ yếu là qua ghi chép thủ công. Có những lúc đơn hàng nhiều các anh chị nơi đây làm việc tới khuya hoặc xuyên đêm để đáp ứng kịp tiến độ của công trình, nhiều lúc chị ăn vội gói mì, cái bánh để lót dạ. Tuy hơi khó khăn nhưng vui lắm, ở đây là những con người xa quê do thiếu tình cảm của người thân nên họ luôn dành cho nhau những tình cảm trân quý nhất.
Một năm sau đó, cũng chính là ngày chị không bao giờ quên ngày 08/08/2001 chị chứng kiến sự ra đời của Tập đoàn Hoa Sen. Trong quá trình làm việc những năm đầu chị luân phiên công tác tại các cơ sở An Sương, Lộ Tẻ, sau đó chị về phụ trách làm Trưởng Xưởng ở Tuy Hoà – Phú Yên. Tại đây, chị luôn nhiệt huyết chỉ bảo tận tình cho những nhân sự mới vô làm nghề bằng chính những sự nhiệt thành của mình. Chị ấn tượng và tự hào rằng đã đào tạo ra những thế hệ sau và có những người thành công và đang quản lý những chi nhánh tỉnh như anh Phạm Xuân Giới - GĐCN tỉnh Bình Định - Phú Yên, anh Nguyễn Kỳ Khôi – GĐCN tỉnh Ninh Thuận – Khánh Hoà. Tuy hiện tại chị không còn làm quản lý như trước nữa dù ở vị trí KSBH ở Cửa hàng Tuy Phước 2, nhưng chị luôn tận tuỵ với công việc và hoàn thành tốt dù ở vai trò nào. Chính sự giản dị và hoà đồng giúp đỡ mọi người như chị đã chiếm được tình cảm rất lớn của những anh, chị em nơi đây và sự kính nể của mọi người dành cho chị.
Hơn hai mươi hai năm qua làm việc tại Tập Đoàn Hoa Sen chứng kiến sự phát triển rộng khắp trên toàn quốc và đổi thay từng ngày là khoảng thời gian ý nghĩa và đáng trân quý nhất trong cuộc đời các anh chị ở nơi đây. Dù biết bao nhọc nhằn, vất vả nhưng họ quyết không bỏ cuộc bởi tình cảm Hoa Sen và sự gắn bó nơi đây quá lớn đó chính là mầm sống để anh xây dựng gia đình và tương lai của các con anh, chị sau này. Thật vậy, đó chính điều đã rèn dũa cho các anh, chị một bản lĩnh sống tuyệt vời phấn đấu không chùn bước trước khó khăn dẫu có vất vả và chông gai lắm.
Qua những chia sẻ cuộc đời các anh, chị về quãng thời gian gắn bó với Hoa Sen từ lúc vào nghề đến hiện tại làm cho thế hệ đi sau chúng tôi thật trân quý và biết ơn những đàn anh đi trước. Đó là những tấm gương sáng đầy nghị lực góp sức vào sự thành công của Tập đoàn như hôm nay và chắc chắn là một tương lai tươi sáng đang đón chờ phía trước. Hai mươi hai năm với những lần suy thoái kinh tế và những biến động khó lường về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, với Tập đoàn Hoa Sen năm 2023 đánh dấu cột mốc 23 năm hình thành và phát triển với nhiều điểm sáng trong hoạt động sản xuất kinh doanh dựa trên nền tảng Quản trị - Điều hành linh hoạt của Ban lãnh đạo. Tập đoàn luôn duy trì và phát triển triển rực rỡ đó cũng là niềm tự hào và kiêu hãnh của những thành viên làm việc tại Tập Đoàn.
NGUYỄN THÀNH LONG